Thêm Bộ Kế hoạch và Đầu tư chọn 10/10 là Ngày chuyển đổi số của ngành

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện còn có Viện Hàn lâm KH&CN cùng một số địa phương như Bắc Giang, Hưng Yên, Đồng Tháp… chọn 10/10 là Ngày chuyển đổi số của bộ, tỉnh mình, trùng với Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh việc quyết định lựa chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ này cho biết, việc định kỳ tổ chức Ngày chuyển đổi số của Bộ nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số, thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi tại Bộ giai đoạn đến năm 2025.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức Bộ KH&ĐT về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của các đơn vị, hành động đồng bộ ở các cấp lãnh đạo và sự tham gia của toàn thể công chức, viên chức Bộ KH&ĐT bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số tại Bộ.

Bộ KH&ĐT vừa quyết định chọn Ngày chuyển đổi số của Bộ trùng với Ngày chuyển đổi số quốc gia (Ảnh minh họa)

Trước Bộ KH&ĐT, đã có Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ và các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bến Tre, Bình Thuận, Cao Bằng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Hưng Yên, Sóc Trăng, Tiền Giang chọn Ngày chuyển đổi số ngành, địa phương trùng Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Theo thống kê, đến ngày 28/9, đã có gần 40 bộ, ngành, địa phương có kế hoạch cụ thể triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, ở khối bộ, ngành, với vai trò là cơ quan được giao chủ trì tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT đã sớm có sự phân công triển khai cho các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc. 

Bên cạnh đó, những bộ, ngành đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động dịp 10/10 tới còn Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ GD&ĐT, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Đài Truyền hình Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đơn cử như, với Bộ GD&ĐT, 2 hoạt động được dự kiến tổ chức để hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay gồm có tổ chức tuyên dương các giáo viên có sáng tạo trong thiết kế bài giảng e-learning và trao giải thưởng cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử; mở hội nghị chuyển đổi số trong ngành giáo dục để đánh giá hiện trạng, nâng cao nhận thức và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số trong ngành thời gian tới.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đang dự thảo văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng trong thời gian từ ngày 1/10 đến 10/10 hoặc trong toàn bộ tháng 10/2022 chủ động thực hiện các chương trình, sáng kiến khuyến mại, ưu đãi, chăm sóc, khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số cũng như thanh toán không dùng tiền mặt.

Đại diện Cục CNTT, Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, nhằm tạo tiền đề cho việc xây dựng, hoàn thiện dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR, một số sáng kiến sẽ được đơn vị đẩy mạnh như đưa ứng dụng VietQR lên dịch vụ cổng thanh toán để cho phép chuyển tiền bằng mã QR cho thanh toán dịch vụ công; mở rộng khả năng ứng dụng của mã QR trong các giao dịch rút tiền tại ATM bằng QRCash và tiến tới hoàn thiện mô hình chấp nhận thanh toán bằng QR trong nội địa tương tự mô hình đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ truyền thống...

Cũng nhằm hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai các sáng kiến số trong lĩnh vực giao thông vận tải mà người dân, doanh nghiệp là đối tượng thụ hưởng như: giảm mức phí thanh toán trực tuyến các dịch vụ công trực tuyến để nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ của người dân, doanh nghiệp; phát động sáng kiến khuyến mại, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng vận tải số trong lĩnh vực mình quản lý... 

Với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 sẽ tập trung phát động nhiều sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do chuyển đổi số mang lại.

Vân Anh

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Đô thị thông minh Cần Thơ cần những bứt phá mạnh mẽ

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ, cần sự chung tay phối hợp của các Viện, trường, tổ chức nghiên cứu, các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ số trong quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Chatbot giúp người dân tìm thủ tục hành chính từ một lần chạm

Thời gian qua, hệ thống trợ lý ảo chatbot hỗ trợ giải đáp nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, du lịch, OCOP… được tỉnh Quảng Nam triển khai rộng rãi.

Trang bị kiến thức công nghệ cho mọi nhân viên để chuyển đổi số nhanh hơn

Khi nhân viên có nền tảng công nghệ, doanh nghiệp sẽ đi trước một bước trong quá trình chuyển đổi số.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !