10 điều nên làm để bảo vệ trẻ khi học online

Giãn cách xã hội, học online khiến trẻ tiếp xúc các thiết bị điện tử nhiều hơn. Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện với con và thống nhất các quy tắc khi lên mạng.

bao ve tre khi hoc online anh 1

Để các thiết bị điện tử, học online ở nơi dễ quan sát: Theo Dịch vụ Y tế và Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Queensland, Australia, cha mẹ cần theo sát thời gian online của con, đặc biệt với trẻ nhỏ. Máy tính cần được đặt ở khu vực trung tâm của nhà, trong tầm mắt phụ huynh để tiện theo dõi con làm gì, xem gì.

bao ve tre khi hoc online anh 2

Sử dụng công nghệ: Chúng ta không nên cho con biết mật khẩu Wi-Fi, cần dùng các ứng dụng hỗ trợ để giới hạn thời gian truy cập Internet, ví dụ tự động tắt Wi-Fi sau 22h.

bao ve tre khi hoc online anh 3

Kiểm tra lịch sử trình duyệt website: Các nội dung con xem có thể chứa những đường link lạ mà trẻ không hay biết, dễ gây rò rỉ thông tin. Phụ huynh nên kiểm tra lịch sử những trang web con đã vào, cài phần mềm diệt virus, bật quyền riêng tư.

bao ve tre khi hoc online anh 4

Che webcam khi không sử dụng: Với máy tính, khi không sử dụng, chúng ta nên gấp lại hoặc che webcam để tránh hình ảnh của trẻ trở thành “miếng mồi ngon” cho các hacker.

bao ve tre khi hoc online anh 5

Dạy con giữ kín vị trí: Theo Dịch vụ Y tế và Sức khỏe Trẻ em, Bệnh viện Queensland, Australia, nhiều vụ bắt cóc đã xảy ra khi các con vô tình làm lộ vị trí, thông tin cá nhân. Do đó, cha mẹ cũng cần dạy con về điều này, yêu cầu trẻ không cung cấp thông tin cá nhân, vị trí hiện tại, hình ảnh riêng tư cho những người lạ mặt ở trên mạng.

bao ve tre khi hoc online anh 6

Dành thời gian với con: Thay vì để trẻ lên mạng một mình, chúng ta nên tham gia cùng con, ví dụ tham quan bảo tàng online trên thế giới, kết nối cùng người thân ở xa hay trò chuyện với con xem bạn bè trên mạng của bé gồm những ai, ở đâu.

bao ve tre khi hoc online anh 7

Làm gương cho trẻ: Người lớn là tấm gương của trẻ nhỏ. Do đó, sẽ rất khó để bảo vệ con trên không gian mạng nếu ngay cả cha mẹ cũng không gương mẫu. Chúng ta hãy đặt điện thoại xuống và vui chơi cùng con nhiều hơn, tận dụng thời gian giãn cách xã hội để lắng nghe, gần gũi hơn với trẻ.


(Theo Zing)

Luật mới của Anh về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Luật mới của Anh về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sau khi nước Anh công bố luật mới nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, nhiều tập đoàn công nghệ khổng lồ như Facebook, Tiktok, Twitter… đã đưa ra các chính sách mới có phạm vi áp dụng trên toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !