10 dược chất nguy hiểm nhất hành tinh

Dựa vào 3 tiêu chí đánh giá mức độ gây nghiện và sự độc hại của thuốc, các chuyên gia đã tìm ra 10 dược chất nguy hiểm nhất với người sử dụng.

Có rất nhiều cách để đo lường mức độ gây hại của các dược chất. Chẳng hạn như, bạn có thể tính đến mức độ gây hại của dược chất đối với toàn thể xã hội, mức độ gây nghiện của nó hay mức độ nguy hiểm của nó đối với mỗi cá nhân người sử dụng.

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Lancet, bác sĩ tâm thần học Anh David Nutt đã mời 2 nhóm chuyên gia độc lập đánh giá mức độ gây nghiện và sự độc hại của hàng chục dược chất khác nhau. Nhóm nghiên cứu cuối cùng đã rút ra kết luận về 10 loại dược chất nguy hiểm nhất với những người sử dụng chúng:

{keywords} 

Ngoài việc là chất gây nghiện nhất, heroin cũng đứng đầu danh sách các dược chất nguy hiểm nhất thế giới theo đánh giá của các chuyên gia, vì các rủi ro tức thì mà nó có thể gây ra cho người dùng, các rủi ro dài hạn gắn liền với việc sử dụng lặp đi lặp lại và nguy cơ tăng thêm cao do việc sử dụng qua đường tiêm chích.

Kết quả đánh giá dịch truyền dựa vào khả năng sử dụng dược chất qua đường tiêm, truyền. Đây là một yếu tố quan trọng, vì phương pháp dùng thuốc này chứa đựng nguy cơ gây đột tử cao cũng như gắn liền với việc lây lan các bệnh mạn tính.

Các dược chất khác, vốn có mức độ gây nghiện hoặc gây hại nói chung cao hơn, lại không được đánh giá cao ở mức độ nguy hiểm cá nhân. Chẳng hạn như, thuốc lá, dù ghi điểm cao hơn bất kỳ dược chất nào khác vì các nguy cơ gắn liền với việc sử dụng kinh niên (2,9/3 điểm) nhưng không lọt tốp 10 vì ghi điểm thấp hơn nhiều ở tiêu chí nguy cơ cấp tính tức thì và 0 điểm ở tiêu chí dịch truyền.

Tuấn Anh (Theo Tech Insider)

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !