10 năm nữa, IoT sẽ làm con cái chúng ta thắc mắc tại sao bố mẹ lại phải gõ bàn phím?

ictnews Theo Tiến sĩ David Bray, chỉ 10 năm nữa thôi, con cái chúng ta sẽ thắc mắc tại sao ngày trước bố mẹ lại phải gõ bàn phím máy tính, vì khi đó đã có thiết bị cảm biến IoT có thể kết nối thẳng từ não bộ tới máy tính và viết ra suy nghĩ của chúng ta mà không cần gõ phím.

Tiến sĩ David Bray, Giám đốc điều hành People Centered Internet (Mỹ). Ảnh Phạm Giang.

Chia sẻ tại tại Hội nghị Vietnam CEO Summit 2019 với chủ đề “Chiến lược dẫn đầu trong chuyển đổi số và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”, Tiến sĩ David Bray, Giám đốc điều hành People Centered Internet (Mỹ), trong tương lai sẽ có nhiều các công cụ, thiết bị Internet of Things (IoT) được tạo ra và sẽ làm thay đổi cách chúng ta ứng dụng, sử dụng thiết bị công nghệ.

Tiến sĩ David Bray nêu ra một ví dụ: "Cách đây 3 năm đã có một thiết bị cảm biến được tung ra thí điểm là một sản phẩm kết nối với não người, phát ra tín hiệu kết nối não người với máy tính. Như vậy, trong tương lai con cháu chúng ta sẽ hỏi ngày xưa tại sao bố mẹ phải gõ bàn phím làm gì, bởi vì chỉ không lâu nữa chúng ta có kết nối trực tiếp giọng nói ra máy tính. Chỉ 10 năm nữa thôi sẽ có thiết bị kết nối giữa não người với máy tính và có thể viết những suy nghĩ của con người".

Hiện tại điện thoại thông minh là điểm trung tâm để thu thập, phát tán các dữ liệu về ruộng đồng, nhà máy, chất lượng sản phẩm, tình hình hoạt động sản xuất và kết nối qua mạng 4G, 5G. Nhưng trong vòng 10 năm nữa IoT sẽ có thể hỗ trợ giải quyết các thách thức lớn trên toàn cầu như năng lượng mặt trời, ô nhiễm môi trường, thực phẩm an toàn, chăm sóc sức khỏe cho con người. Trong vòng 10 năm nữa các thiết bị kết nối sẽ phủ kín các thành phố, kết nối tới từng hộ gia đình. Ví dụ đơn giản nhất, qua sóng WiFi và điện thoại, con người có thể dễ dàng biết được chìa khóa đang nằm ở đâu, trong căn phòng nào mà không phải đi tìm.

Hoặc trước đây và hiện tại các nhà mạng di động phải xây dựng các cột cao để phát sóng di động, thì sắp tới sẽ thay đổi có thể các Drone (máy bay không người lái) sẽ là thiết bị phát sóng di động, phủ kín cả ở những vùng nông thôn, hẻo lánh, vùng núi cao. Thiết bị Drone có thể phát tín hiệu di động để liên lạc ở các tầng cao trên khí quyển trong vòng 28 ngày mà không cần sạc pin,

Tiến sĩ David Dray cũng lưu ý, khi IoT kết nối càng nhiều thì các giải pháp an ninh mạng để cảnh báo về an toàn dữ liệu càng được chú trọng. Để đảm bảo an ninh mạng phải tạo ra có những thiết bị IoT có khả năng tự tìm và tự vá các lỗ hổng, nếu không IoT sẽ là điểm yếu bị lợi dụng để khác thác lỗ hổng bảo mật. Ví dụ đồng hồ thông minh có thể sẽ làm lộ vị trí của 1 người, hoặc lộ sức khỏe của người đó nếu như có ai đó muốn theo dõi họ.

Vì vậy khi mọi thứ kết nối thì cần cân nhắc vấn đề riêng tư, bảo mật, cũng như việc các dữ liệu cá nhân đó được sử dụng thế nào. Khi IoT được phát triển mạnh thì sẽ có quá nhiều thông tin cá nhân bị thu thập mà người ta không biết. Giải pháp bảo vệ được đưa ra là: Dữ liệu phải được mã hóa hai giai đoạn, khiến cho haker sẽ khó thu thập hơn. Hoặc tạo cơ chế phòng vệ để giám sát hành vi của hê thống, hoặc có nền tảng giọng nói có thể gia tăng tốc độ áp dụng IoT cho người tiêu dùng, hoặc kiểm soát các thiết bị khi dữ liệu được gửi đi hoặc bị tắt tiếng…

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Đang cập nhật dữ liệu !