11 nền tảng số được phổ cập tới người dân các xã, phường, thị trấn tại Yên Bái

UBND tỉnh Yên Bái sẽ triển khai chuyển đổi số trên địa bàn với 11 nền tảng, ứng dụng dùng chung như nền tảng địa chỉ số; nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử; nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt...

Kế hoạch triển khai chuyển đổi số xã, phường, thị trấn của tỉnh Yên Bái năm 2022 mới được ban hành nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả, đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; tăng cường tương tác giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự địa phương, góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

{keywords}
Việc triển khai chuyển đổi số tại cấp xã, phường, thị trấn ở Yên Bái trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được từ mô hình chuyển đổi số xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn.

Tại kế hoạch này, UBND tỉnh Yên Bái đã xác định quan điểm thực hiện chuyển đổi số tại cấp xã, phường, thị trấn trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được từ mô hình chuyển đổi số của xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn. Đồng thời, bám sát vào các hướng dẫn của Bộ TT&TT, các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; có sự đồng thuận của các bên tham gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị.

Theo kế hoạch, UBND các huyện, thị xã, thành phố tại Yên Bái lựa chọn tối thiểu 30% số xã, phường, thị trấn để chuyển đổi số bảo đảm hoàn thành 17 mục tiêu đề ra, gồm 4 mục tiêu tiêu về hạ tầng số, 5 mục tiêu chính quyền số, 2 mục tiêu kinh tế số và 6 mục tiêu xã hội số.

Sau khi triển khai thành công tại xã, phường, thị trấn chuyển đổi số sẽ nâng một số mục tiêu cao hơn và bổ sung mục tiêu mới với tổng số 13 mục tiêu, gồm 5 mục tiêu phát triển từ xã chuyển đổi số nâng lên và 8 mục tiêu mới. Trong đó, hạ tầng số có 3 mục tiêu phát triển từ xã chuyển đổi số nâng lên và 2 mục tiêu mới; chính quyền số có 1 mục tiêu phát triển từ xã chuyển đổi số nâng lên, 3 mục tiêu mới; kinh tế số có 1 mục tiêu phát triển từ xã chuyển đổi số nâng lên; xã hội số có 3 mục tiêu mới.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Yên Bái xác định rõ các nền tảng, ứng dụng dùng chung sẽ được triển khai để chuyển đổi số xã, phường, thị trấn trong năm nay, gồm: Nền tảng số "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái"; Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành; Hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh; Nền tảng họp không giấy tờ; Học bạ điện tử, Sổ điểm điện tử, Sổ liên lạc điện tử; Nền tảng họp trực tuyến; Nền tảng sàn thương mại điện tử; Nền tảng địa chỉ số; Nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt; Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử; Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Thời gian chuyển đổi đổi số tại xã, phường của tỉnh Yên Bái kéo dài từ tháng 6/2022 đến hết tháng 11/2022. Kết quả sẽ được đánh giá, công bố vào tháng 12/2022. Đây là căn cứ để nhân rộng chuyển đổi số cấp xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh bảo đảm hiệu quả, bền vững và phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. 

Trước đó, trong năm 2021, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn là xã đầu tiên tại Yên Bái được UBND tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp xã. Sau hơn 8 tháng thí điểm, mô hình chuyển đổi số tại Tú Lệ bước đầu đã được hình thành, làm thay đổi nhận thức của chính quyền, người dân về chuyển đổi số.

Chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ thí điểm chuyển đổi số tại xã Tú Lệ, đại diện Sở TT&TT Yên Bái cho biết, khi bắt đầu phải xác định và đánh giá cụ thể điều kiện về con người, hạ tầng, trình độ, điều kiện tiếp cận công nghệ của người dân tại địa phương để xây dựng giải pháp phù hợp.

Cùng với đó, phải tuyên truyền tích cực để cán bộ, đảng viên, người dân và doanh nghiệp hiểu thế nào là chuyển đổi số, chuyển đổi số ở lĩnh vực nào và mang lại lợi ích ra sao thì quá trình thực hiện mới thuận lợi, thu hút sự tham gia của mọi người.

Ngoài ra, vì điều kiện địa lý xa nên sự phối hợp giữa các đơn vị rất khó khăn, bởi vậy luôn phải có sự thống nhất, trao đổi nhanh chóng giữa các cấp, các bộ phận, công việc thông qua các nhóm (Group), khi có được sự đồng thuận thực hiện ngay. Cần xây dựng đội ngũ, lực lượng tham gia xung kích, tích cực để triển khai các nhiệm vụ, ở đây là Đoàn thanh niên - Tổ chuyển đổi số cộng đồng.

Vân Anh

Xã thí điểm chuyển đổi số đầu tiên công bố kết quả giai đoạn 1

Xã thí điểm chuyển đổi số đầu tiên công bố kết quả giai đoạn 1

Vi Hương là 1 trong 8 xã được chọn thí điểm chuyển đổi số. Kết quả tích cực đạt được của xã này trong hành trình trở thành xã thông minh đã giúp tạo niềm tin cho các đơn vị khác trong công cuộc chuyển đổi số.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !