13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học vừa được công bố trong khuôn khổ hội thảo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tổ chức.
 
Theo ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc NIC, chủ trương của Đảng và Nhà nước là thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; kết nối và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở tất cả các lĩnh vực và thành phần kinh tế, trong đó có hệ sinh thái tại các trường đại học và cao đẳng.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Theo ông Huy, Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có ý nghĩa lớn trong việc kết nối các đơn vị để trao đổi, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực, góp phần thúc đẩy thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng trên cả nước.
 
Mạng lưới ra mắt với 13 thành viên đầu tiên, bao gồm những trung tâm thuộc các trường: Đại học Quốc gia Hà Hội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học VinUni, Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Greenwich Việt Nam, Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội và Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Mạng lưới có Ban điều hành gồm 7 thành viên, vị trí Chủ tịch được thay đổi thường niên. Nhiệm kỳ 2022-2023, Chủ tịch Mạng lưới được giao cho Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và ươm tạo (FIIS), Trường Đại học Ngoại thương.

Các trường Đại học bắt tay thành lập Mạng lưới để hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo kế hoạch, một diễn đàn chung trực tiếp vào tháng 11 hàng năm để các đơn vị thành viên trao đổi, chia sẻ thông tin liên quan cũng như hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường mình với những trường khác.

Cùng với đó nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên các trường thành viên; hợp tác triển khai hoạt động đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu và phát triển dành cho thành viên Mạng lưới nói riêng cũng như hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói chung…

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !