2015: Năm "gặt hái" của Apple

Dưới sự lãnh đạo của CEO Tim Cook, có vẻ Apple đang rất thành công với doanh thu ngày càng nhiều và lợi nhuận ngày càng tăng.

Dưới sự lãnh đạo của CEO Tim Cook, có vẻ Apple đang rất thành công với doanh thu ngày càng nhiều và lợi nhuận ngày càng tăng.

Doanh thu năm 2015 của hãng vọt lên 232 tỉ USD, tăng khá nhiều so với mốc 191 tỉ USD năm 2014. Apple đã có một năm bận rộn với nhiều sản phẩm và dịch vụ mới như Apple Watch, Apple Music và nhiều sản phẩm phần mềm, trong đó có ứng dụng tổng hợp tin tức News.

{keywords} 

iPhone 6S cũng là chiếc điện thoại thành công tiếp sau iPhone 6, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc - nơi Apple đạt mức doanh thu tăng 100%, lên mốc 13 tỉ USD chỉ trong quý 3 của năm 2015.

Apple cũng giới thiệu chiếc iPad mới dành cho khách hàng doanh nghiệp nhằm cạnh tranh với mẫu Surface Pro của Microsoft. Mẫu MacBook mới có màn hình chỉ 12-inch cũng ra mắt người dùng trong năm nay và được đánh giá rất cao. Cả dòng MacBook Pro và iMac đều được nâng cấp trong năm, riêng iMac được bổ sung thêm phiên bản Retina 21,5-inch.

Có vẻ như Tim Cook đang làm rất tốt vai trò của mình. Cũng như Steve Jobs trước đây, người đã đưa Apple từ một công ty rất nhỏ lên tập đoàn lớn trị giá tới 25 tỉ USD. Việc xây dựng quan hệ đối tác với IBM, Box, Salesforce, Microsoft và nhiều hãng khác cũng giúp Apple mở rộng năng lực nghiên cứu vượt ra khỏi không gian người dùng cá nhân nhỏ lẻ.

Sự chuyển hướng này cũng giúp củng cố vị trí của Apple trên thị trường smartphone cao cấp, vốn đang có dấu hiệu chững lại, nhằm tạo ra lượng khách hàng mới và nguồn doanh thu mới cho các sản phẩm Apple.

Apple cũng xây dựng vai trò lớn hơn về mã hóa. Công ty này đã công khai phản đối các chính phủ thực hiện chính sách do thám người dùng.

Cùng với đó là những điều chỉnh chiến lược về nhân sự. Apple trao quyền lớn hơn cho Jeff Williams, người từng được mô tả là "Tim Cook của Tim Cook", đồng thời giao quyền quản lý App Store cho Phil Schiller, người đang phụ trách các hoạt động marketing hiện tại của hãng.

Việc ra mắt dịch vụ Apple Music cạnh tranh với Spotify cũng được giới phân tích đánh giá cao. Dự kiến sẽ có khoảng 20 triệu người dùng đăng ký dịch vụ trả tiền này vào cuối năm tới.

Trong khi đó, phiên bản hệ điều iOS 9 mới nhất ra mắt đợt vừa rồi đã bổ sung thêm ứng dụng News để tích hợp nhiều nội dung thông tin vào một chỗ thuận tiện cho người dùng. Apple cũng đồng thời ra mắt kho ứng dụng tại nhiều thị trường khác nhau, trong đó có Trung Đông và châu Âu. Hãng này cũng đang xây dựng khuôn viên làm việc mới tại California với tổng chi phí lên tới 5 tỉ USD.

Sang năm 2016, dự báo Apple sẽ tiếp tục nâng cấp các dòng sản phẩm chủ lực, bao gồm cả MacBook Air – vốn khá im hơi lặng tiếng trong năm 2015; đồng thời vẫn tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc và mảng doanh nghiệp.

Nguyễn Minh (theo BI)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT

 

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !