2022, năm ‘hủy diệt’ của Bitcoin và tiền mã hóa

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Bước vào năm 2022 đầy ngạo nghễ để rồi bị “nghiền nát” vào cuối năm, đó là tình cảnh của Bitcoin cùng các đồng tiền mã hóa khác.

Bitcoin mất 60% giá trị trong năm 2022, còn thị trường tiền mã hóa cũng “bốc hơi” 1,4 nghìn tỷ USD trước áp lực lãi suất tăng, nhà đầu tư run sợ và hàng loạt tên tuổi lớn sụp đổ. Theo dữ liệu từ CoinShares, dòng vốn chảy vào các quỹ tiền mã hóa vỏn vẹn 498 triệu USD so với 9,1 tỷ USD năm 2021, cho thấy thị trường tiền số đã bị xa lánh đến mức nào.

James Malcolm, Giám đốc chiến lược FX tại UBS, cho biết, nếu như nửa đầu năm ông dành 70% thời gian để trao đổi với khách hàng về tiền mã hóa, thì trong 10 ngày của tháng 11, tỉ lệ chỉ còn chưa đầy 2%. Năm ngoái, người ta kỳ vọng tiền số sẽ được các nhà đầu tư tổ chức chính thống chấp nhận.

Dù vậy, thị trường cũng có vài điểm sáng, chẳng hạn blockchain Ethereum đã hoàn tất bản nâng cấp Merge, thay đổi cơ chế đồng thuận từ Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS) tiết kiệm năng lượng hơn. Anthony Georgiades, đồng sáng lập blockchain Pastel Network, nhận xét đây là bước tiến kỹ thuật giúp hệ sinh thái Ethereum dễ sử dụng hơn với mọi người trên thế giới. Do vậy, ông vẫn tỏ ra lạc quan với tiền số vào năm 2023.

Còn với Ben McMillan, Giám đốc đầu tư IDX Digital Assets, sự phổ biến của các công cụ dựa trên blockchain như sàn giao dịch phi tập trung, tài chính phi tập trung cũng là bước tiến quan trọng của năm nay.

Bitcoin "va" phải suy thoái

Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung trải qua một năm tồi tệ. (Ảnh: Reuters)

Bitcoin lập đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021 khi thị trường tiền số chạm mốc 3 nghìn tỷ USD nhờ vào các gói kích thích tài khóa và tiền tệ từ nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi toàn cầu mở cửa trở lại, lãi suất tăng vọt buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt lãi suất và khiến nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi những tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ và tiền số.

Bitcoin, từng được xem là hầm trú ẩn trong thời kỳ lạm phát do nguồn cung hạn chế, đã thất bại trong bài kiểm tra quan trọng. Các nhà đầu tư nhanh chóng chuyển sang hầm trú ẩn khác đã được chứng nhận như USD. Bitcoin giảm 1/3 giá trị trong tháng 1, trong khi cổ phiếu Mỹ giảm trung bình 8%.

Theo Katie Talati, Giám đốc nghiên cứu Arca, 2022 là một môi trường hoàn toàn mới đối với tài sản kỹ thuật số. Chúng chưa bao giờ ở trong giai đoạn suy thoái hay môi trường lãi suất tăng.

Khi các nhà đầu tư rút tiền, những dự án tiền số lớn cũng hiện nguyên hình. Đứt gãy đầu tiên là terraUSSD và luna. Hai đồng này giảm sốc trong tháng 5 và các nhà đầu tư bị thiệt hại 42 tỷ USD. Con sóng vang dội khắp thị trường: công ty cho vay tiền số Celsius phải đóng băng tài sản khách hàng vào tháng 6 và tuyên bố phá sản. Quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital sụp đổ cùng tháng.

Bitcoin cùng các token khác mất một nửa giá trị chỉ trong 49 ngày, tính từ cuối tháng 5. Chỉ trong một ngày của tháng 6, giá Bitcoin giảm hơn 15%, mức sâu nhất kể từ tháng 3/2020 khi Covid-19 làm chao đảo thị trường tài chính toàn cầu.

Song, cú sốc lớn nhất vẫn chưa đến. Tháng 11, sàn giao dịch FTX bỗng nhiên phá sản. Bitcoin tiếp tục mất 1/4 giá trị chỉ trong 4 ngày. Hiện tại, đồng tiền số lớn nhất thế giới giao dịch quanh mốc 16.000 USD. Sau tất cả, 2022 là một năm thảm họa của tiền mã hóa. Hay như nhà kinh tế học Noelle Acheson chỉ ra, đây là năm mà những điểm yếu cấu trúc của một ngành công nghiệp phát triển quá nhanh, quá lớn bộc lộ.

(Theo Reuters)

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Treo thưởng trăm triệu đồng cho nhân tài công nghệ chuỗi khối

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu mới, đặc biệt là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0.

Bitcoin tăng vọt lên 21.000 USD ngày ông Táo về trời

Đêm qua và sáng nay, giá Bitcoin tăng mạnh trên tất cả các sàn giao dịch, có khả năng phá vỡ xu thế giảm đã hình thành suốt nhiều ngày qua.

Mua Pi Network thời điểm này đồng nghĩa với rủi ro mất trắng

Việc mua bán Pi trên các sàn giao dịch tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Đó là lý do ngay cả đội ngũ phát triển Pi Network cũng khuyến cáo không giao dịch Pi thời điểm này.

Đừng trở thành nạn nhân của cơn sốt ảo Pi Network

Việc niêm yết và đẩy giá Pi Network chỉ là chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh khát nguồn vốn và người dùng, do “mùa đông crypto” đã đến.

Pi Network được một sàn giao dịch “tiền mã hoá” xem xét niêm yết

Pi Network là dự án Blockchain từng gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa suốt nhiều năm qua.

Cuộc chạy đua bán dẫn khốc liệt giữa Mỹ và thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói tài trợ 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất bán dẫn trong nước. Điều khiến cho nỗ lực của Mỹ trở nên độc đáo là số tiền khổng lồ chi một lần.

Do Kwon đang lẩn trốn ở Serbia?

Công tố viên Hàn Quốc cho rằng Do Kwon - nhà sáng lập Terraform Labs - đang lẩn trốn ở Serbia. Do Kwon bị Interpol truy nã trên toàn cầu.

CEO FTX Sam Bankman - Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

Sam Bankman - Fried bị chỉnh phủ Bahamas bắt giữ, sau khi Mỹ đưa ra cáo trạng đối với cựu chủ sàn giao dịch FTX.

Metaverse Seoul: Tham vọng của thành phố vũ trụ ảo từ Hàn Quốc

Thủ đô Hàn Quốc đặt mục tiêu năm 2026 sẽ xây dựng hoàn thiện môi trường Metaverse cho tất các các dịch vụ công, bao gồm cả các dịch vụ về kinh tế, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Đang cập nhật dữ liệu !