Apple, Facebook, Microsoft và loạt hãng công nghệ kiện tổng thống Trump

Một loạt hãng công nghệ lớn, nhỏ tại Mỹ đã gửi một đơn đệ trình lên tòa án để kiện tổng thống Donald Trump về chính sách hạn chế visa khiến các hãng gặp khó khăn về nguồn nhân lực.

Apple, Facebook, Microsoft và loạt hãng công nghệ kiện tổng thống Trump - 1

Nhiều hãng công nghệ đã bày tỏ sự thất vọng và phẫn nộ vì chính sách cấm người lao động nước ngoài nhập cảnh của tổng thống Trump (Ảnh minh họa)

Apple, Facebook, Microsoft, Twitter, Amazon và nhiều hãng công nghệ khác đã gửi một bản đệ trình lên tòa án liên bang tại California để kiện tổng thống Donald Trump về chính sách đình chỉ thị thực lao động. Các hãng công nghệ lập luận rằng những hạn chế về chế độ cấp thị thực cho công dân người nước ngoài làm việc tại Mỹ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phục hồi của nền kinh tế nước Mỹ sau đại dịch.

“Việc tổng thống đình chỉ các chương trình cấp thị thực không định cư, được cho là để bảo vệ người lao động Mỹ, thực sự lại đang gây hại cho những người lao động, người sử dụng lao động và cả nền kinh tế”, bản đệ trình có đoạn viết.

Các hãng công nghệ khẳng định rằng “việc đình chỉ bừa bãi các chương trình thị thực không định cư sẽ không làm tăng thêm lợi ích cho nước Mỹ, mà sẽ kìm hãm sự đổi mới, cản trở tăng trưởng và cuối cùng sẽ gây hại cho người lao động, doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ nói chung theo những cách không thể sửa chữa được”.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, tổng thống Donald Trump tuyên bố đình chỉ việc nhập cảnh của người lao động nước ngoài vào Mỹ để đối phó với tình trạng thất nghiệp chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra tại nước Mỹ. Lực lượng hải quan được lệnh từ chối đóng dấu nhập cảnh cho những cá nhân được cấp các loại thị thực làm việc tại Mỹ, bao gồm H-1B, là loại visa mà nhiều nhân viên người nước ngoài được cấp để làm việc tại các hãng công nghệ Mỹ.

Ngay sau khi tổng thống Trump ký sắc lệnh, các hãng công nghệ lớn như Apple và Google đã lập tức lên tiếng phản đối lệnh cấm này.

 

“Những người nhập cư không chỉ thúc đẩy đột phá công nghệ, tạo ra các doanh nghiệp và việc làm mới mà còn làm phong phú thêm cuộc sống của người Mỹ”, Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google tuyên bố vào tháng 6 vừa qua. “Thành công liên tục của nước Mỹ phụ thuộc vào việc các công ty tiếp cận được những tài năng tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt bây giờ, chúng ta cần những tài năng đó để giúp đóng góp vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ”.

CEO Tim Cook của Apple vào thời điểm đó cũng bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” với lệnh cấm của tổng thống Trump: “Giống như Apple, nước Mỹ luôn tìm thấy sức mạnh trong sự đa dạng của người nhập cư và hy vọng vào lời hứa lâu dài của giấc mộng Mỹ”.

Vào tháng 7 vừa qua, Phòng Thương mại Hoa Kỳ và một liên minh các nhóm thương mại cũng đã kiện chính quyền tổng thống Trump về lệnh cấm lao động người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ. Phòng thương mại Hoa Kỳ cũng đã ủng hộ đơn đệ trình của các hãng công nghệ vừa gửi lên tòa án.

(Theo Dân Trí, The Verge)

Mỹ hạn chế visa với nhân viên Huawei và các hãng công nghệ Trung Quốc

Mỹ hạn chế visa với nhân viên Huawei và các hãng công nghệ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo hạn chế visa đối với nhân viên của các hãng công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei.

 
List comment
 
Hà Nội: Trang bị kỹ năng chống gian lận công nghệ cao cho các giám thị
icon

Hà Nội huy động hơn 10.000 cán bộ giáo viên ở các điểm thi, 1.500 cán bộ bảo vệ an ninh phục cho kỳ thi, trên 300 giáo viên làm cán bộ thanh tra các điểm thi để đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

 
Cách xem trực tiếp các tuyến đường phong tỏa tại Đà Nẵng
icon

Người dân có thể tham gia giám sát giãn cách xã hội bằng cách theo dõi hệ thống camera trực tiếp trên website của một nhóm các bạn trẻ.  

 
Hàng loạt Đại học hoãn thi, chuyển sang học trực tuyến
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khi có thêm nhiều ca nhiễm mới, một số trường nhanh chóng đưa ra quyết định hoãn thi, đồng thời chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

 
Triển lãm công nghệ CES 2021 phải chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES sẽ phải chuyển sang hình thức trực tuyến vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

 
Người dân có thể xem trực tuyến các con đường đang phong tỏa ở Đà Nẵng
icon

Anh Trần Hữu Đức Nhật (sáng lập viên Hội phát triển Đà Nẵng) mong muốn hệ thống camera có thể hỗ trợ lực lượng chức năng và người dân giám sát một số khu vực trong thời gian phong tỏa.

 
 
Bác bỏ hàng loạt tin thất thiệt liên quan ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng
icon

Nhiều tin đồn liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng như từng tiếp xúc với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bệnh nhân đã tử vong… hoàn toàn là thất thiệt.

Cá độ làng eSports Việt: kẻ mất sự nghiệp, người vướng lao lý
icon

Sinh sau đẻ muộn nếu so với thể thao truyền thống, song eSports cũng đã kịp có cho mình những vụ cá cược, bán độ tai tiếng trong suốt lịch sử phát triển.

Mỹ trừng phạt thêm 11 công ty Trung Quốc
icon

Mới đây, Mỹ đã bổ sung thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể vì họ liên quan đến việc đàn áp người Hồi giáo Uyghur và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Trung Quốc.

'Lao động giỏi, lao động sáng tạo đã giúp Vietnam Post đổi mới thành công'
icon

79 cá nhân và 80 tập thể vừa được vinh danh tại Hội nghị Biểu dương Lao động giỏi - Lao động sáng tạo giai đoạn 2015 - 2020 của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Mỹ bỏ chỉ thị hủy visa của sinh viên quốc tế học online 100%
icon

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/7 tuyên bố hủy chỉ thị tước visa của các sinh viên quốc tế theo học trực tuyến 100%, chính sách vốn gây tranh cãi suốt một tuần qua.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123