Trang bị hệ thống camera dọc biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Viettel và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát, giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ở biên giới, kết hợp các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Trang bi he thong camera doc bien gioi chong xuat, nhap canh trai phep hinh anh 1

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Đội biên phòng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng trong cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không để nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát, lây lan từ biên giới vào nội địa.

- Công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép của Bộ đội Biên phòng trong thời gian tới dự báo sẽ gặp phải những khó khăn nào, thưa ông?

Thiếu tướng Lê Quang Đạo: Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia xung quanh Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp. Xuất phát từ thực tế và yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã quán triệt tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng và xác định rõ nhiệm vụ chống dịch như chống giặc, nhiệm vụ chống dịch cũng là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình.

Trong suốt thời gian vừa qua, cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, hạn chế và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vào nội địa.

Tuy nhiên từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Dịp này cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao, trong đó có các nước xung quanh khu vực và tại các quốc gia phát triển mà dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách lẩn trốn về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.

- Thưa ông, thách thức lớn nhất mà Bộ đội Biên phòng đang gặp phải trong công tác phòng chống tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép là gì?

Thiếu tướng Lê Quang Đạo: Bộ đội Biên phòng đang quản lý, bảo vệ trên 5.000km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với 433 Đồn Biên phòng.

Địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở. Có một số tuyến biên giới cư dân hai bên sinh sống gần sát đường biên, đây chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng. Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết cũng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ.

Hiện chúng tôi đang duy trì trên 1.600 tổ, chốt. Sau một năm thì phải đổi quân, đổi ca để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch COVID-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn.

- Trước tình hình phức tạp và những nguy cơ trên thì Bộ đội Biên phòng đang có biện pháp nào để ngăn chặn, hạn chế hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, thưa ông?

 

Thiếu tướng Lê Quang Đạo: Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng có một số giải pháp triển khai như tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng khoa học, có lực lượng thường trực 24/24 tại các tuyến biên giới; siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và tại các cửa khẩu biên giới.

Trang bi he thong camera doc bien gioi chong xuat, nhap canh trai phep hinh anh 2

Công an thành phố Đà Nẵng tạm giữ người nhập cảnh trái phép để điều tra. (Ảnh: TTXVN)

Các lực lượng phát hiện từ sớm, từ xa các đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của các nước phát hiện các khu vực thu gom số người ở phía ngoại biên để có hình thức xử lý sớm. Đồng thời, các lực lượng tham mưu cho cấp ủy địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay đưa, dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; không xuất nhập cảnh trái phép; phát hiện và tố giác các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép với các cơ quan chức năng và Bộ đội Biên phòng để phòng ngừa từ sớm, từ xa, có hiệu quả.

Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ huy các cấp, động viên kịp thời cán bộ, chiến sỹ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch dài ngày trên biên giới. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ với tinh thần là quyết không để cán bộ, chiến sỹ chống dịch trên biên giới bị đói, bị rét, ảnh hưởng đến sức khỏe khiến không hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ đội Biên phòng đưa các phương tin kỹ thuật tốt nhất và các biện pháp phòng chống dịch tốt nhất để không cho dịch bệnh lây lan vào cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới. Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng trên biên giới cùng khắc phục khó khăn, đoàn kết chống dịch COVID-19. Chúng tôi đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các tổ chức chính trị ở các vùng miền tuyên truyền cho người dân không xuất nhập cảnh trái phép. Khi các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trở về nơi cư trú, đề nghị cần tố giác, đưa đi cách ly và xử lý theo đúng quy định.

- Xin ông cho biết về giải pháp lắp camera tại dọc tuyến biên giới mà Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang thực hiện?

Thiếu tướng Lê Quang Đạo: Hiện Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera

quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới. Đây là một thiết bị rất khoa học, hiện đại, giúp giảm bớt quân số và khắc phục được những hạn chế về thời gian.

Hiện nay cũng đang triển khai tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

(Theo Vietnam+)

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Viettel tham gia liên minh ngăn chặn tấn công an ninh mạng toàn cầu

Tổ chức Chống lừa đảo Toàn cầu (Anti - Phishing Working Group - APWG) vừa công bố Công ty An ninh mạng Viettel là thành viên mới nhất. 

Chủ đề : dịch covid-19
 
List comment
 
Clip của nhân chứng tố gian lận bầu cử Mỹ thu hút 9 triệu lượt xem
icon

Melissa Carone được so sánh với các nhân vật trong 'Saturday Night Live' do Victoria Jackson và Cecily Strong thủ vai. Clip về cuộc trao đổi của cô đã thu hút 9 triệu lượt xem.

 
Interpol phát cảnh báo toàn cầu về nguy cơ vaccine Covid-19 giả
icon

Interpol khuyến cáo lực lượng thực thi pháp luật toàn cầu chuẩn bị đối phó với làn sóng hoạt động tội phạm liên quan tới vaccine Covid-19.

 
Grab và Gojek đang chốt điều khoản để sáp nhập
icon

Thương vụ sáp nhập giữa Grab và Gojek nếu xảy ra sẽ có tác động mạnh tới thị trường dịch vụ gọi xe tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung.   

 
Giá Bitcoin đang tăng vọt, cao nhất trong 2 năm qua
icon

Sau khi cán mốc 16.000 USD vào 13/11, giá trị tiền điện tử Bitcoin tiếp tục tăng mạnh, sát ngưỡng 18.000 USD

 
Thiết lập nền móng cho thế giới tốt đẹp, kết nối và an toàn hơn
icon

Kỳ vọng hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU sẽ đặt nền móng cho thế giới tốt đẹp hơn, kết nối hơn và an toàn hơn, Tổng thư ký ITU Zhao Houlin nhấn mạnh các quốc gia phải cùng nhau giải quyết vấn đề khoảng cách số. 

 
 
Cận cảnh nơi điều trị Covid-19 của TT Donald Trump tại bệnh viện quân y Walter Reed
icon

Khi tới Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed để theo dõi và điều trị Covid-19, TT Donald Trump sẽ có trong tay khoảng 7.000 nhân viên, gồm một số bác sĩ hàng đầu đất nước. Ông sẽ ở trong phòng tổng thống được chỉ định của bệnh viện.

Các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo
icon

Việc đối tượng tự xưng là người của cơ quan BHXH gọi điện cho người dân từ đầu số 0555..., 8009... để thông báo việc thiếu tiền khám bệnh BHYT hoặc trục lợi BHYT đều là hành vi lừa đảo...

Sở TT&TT Bắc Giang mời con trai bà Tân Vlog lên làm việc
icon

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang cho biết đang chỉ đạo thanh tra và sẽ làm việc với chủ nhân kênh YouTube Hưng Vlog vào chiều 10/9.

Israel phê duyệt kế hoạch nhận diện thành phố lây nhiễm COVID-19
icon

Để nhận biết tỷ lệ lây nhiễm COVID-19, các thành phố ở Israel sẽ được phân chia theo bảng mã màu giống như hệ thống đèn tín hiệu giao thông để đưa ra các biện pháp hạn chế.

Nga chỉ trích việc Mỹ đưa các viện nghiên cứu vào danh sách trừng phạt
icon

Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa khoảng 60 viện nghiên cứu trên thế giới vào danh sách đen, trong đó có 3 viện nghiên cứu của Nga, một trong số đó đang nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123