3 sai lầm khiến doanh nghiệp "thất bại thật nhanh" trong chuyển đổi số

ictnews Doanh nghiệp sở hữu hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, nhưng lại không hề tương tác với họ hiệu quả để tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng.

Những người theo dõi này là một ví dụ điển hình về việc doanh nghiệp có áp dụng chuyển đổi số nhưng lại không có chiến lược để tận dụng cơ hội. Đây chỉ là một trong những sai lầm mà doanh nghiệp đang mắc phải trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay.

Trên thực tế vẫn còn tồn tại những doanh nghiệp đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi nghĩ về chuyển đổi kỹ thuật số chỉ đơn giản là một bản nâng cấp công nghệ. Chuyển đổi kỹ thuật số trở nên phổ biến nhưng không hề đơn giản, do đó việc doanh nghiệp mắc phải các sai lầm là không tránh khỏi.

Coi chuyển đổi kỹ thuật số như một dự án công nghệ.

Doanh nghiệp chấp nhận việc đi trên con đường chuyển đổi kỹ thuật số nhưng lại chỉ coi như mình đang thực hiện một dự án IT, điều này sẽ “đóng góp” một phần khá lớn trong thất bại của công cuộc chuyển đổi. Doanh nghiệp cần hiểu rõ răng mặc dù công nghệ là yếu tố quyết định chính của chuyển đổi thành công, nhưng nó thực sự chỉ là phương tiện cho một mục đích lớn hơn.

Chuyển đổi kỹ thuật số cũng như một sự thay đổi tư duy và công nghệ trong doanh nghiệp. Nếu đầu tư chỉ diễn ra ở phía công nghệ mà không có sự hỗ trợ và hợp tác đầy đủ của phía doanh nghiệp thì sự chuyển đổi gặp khó khăn ngay từ đầu.

Để khắc phục sai lầm này, doanh nghiệp hãy ngừng tập trung vào công nghệ và bắt đầu tập trung vào những mong muốn, insight, hành vi của khách hàng, từ đó tìm ra các công nghệ sẽ đáp ứng được những nhu cầu này, sau đó lập chiến lược để áp dụng công nghệ sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ phận IT và các bộ phận còn lại trong doanh nghiệp “không giao tiếp cùng ngôn ngữ”.

Ngay cả khi chuyển đổi kỹ thuật số là một nỗ lực hợp tác giữa các team thì sự khác biệt trong cách các chuyên gia công nghệ và lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng các thuật ngữ có thể dẫn đến những vấn đề nhất định.

Ví dụ lãnh đạo doanh nghiệp có thể yêu cầu một ứng dụng xử lý được 100.000 người dùng đồng thời, mặc dù trên thực tế sẽ chỉ có 100 người khi ra mắt, nhưng IT team sẽ thực hiện yêu cầu đó theo đúng nghĩa đen: “100.000 người dùng đồng thời”.

Kết quả là IT team sẽ xây dựng một sản phẩm hoạt động trên một cấu hình máy cụ thể với số lượng tính năng tối thiểu, trong khi phía doanh nghiệp mong đợi một ứng dụng hỗ trợ được tất cả người dùng tiềm năng. Hoặc IT team sẽ phát triển vượt cả mức giải pháp trong khi phía doanh nghiệp sẽ lại tự hỏi tại sao quá trình này lại mất nhiều thời gian như vậy. Sự không thống nhất “ngôn ngữ” này có thể dẫn đến rất nhiều tranh cãi và mâu thuẫn không đáng có trong nội bộ doanh nghiệp.

Bằng cách xác định và làm rõ các thuật ngữ một cách rõ ràng theo ngôn ngữ của IT và ngôn ngữ của kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tránh được những hiểu lầm do “không giao tiếp cùng ngôn ngữ” mang lại. Tìm kiếm một đối tác công nghệ am hiểu và có kinh nghiệm thực tiễn toàn diện trong mọi vấn đề, doanh nghiệp sẽ được giải phóng nguồn lực khỏi việc quản lý các vấn đề phát sinh trong quá trình chuyển đổi.

Doanh nghiệp cho rằng mình đã hoàn thành quá trình chuyển đổi số.

Khá nhiều doanh nghiệp đang coi việc chuyển đổi kỹ thuật số như là một điểm đến, trong khi đây lại là một hành trình dài không bao giờ kết thúc, một quá trình liên tục.

Chuyển đổi kỹ thuật số tức là doanh nghiệp cần phải hiểu về cách công nghệ tác động đến mối quan hệ giữa thương hiệu và người dùng, sau đó phát triển các khả năng để áp dụng công nghệ nhằm đáp ứng những cơ hội đó. Thương hiệu, người dùng là những yếu tố sẽ không ngừng phát triển song hành với sự phát triển của doanh nghiệp, vì vậy chuyển đổi kỹ thuật số cũng là một quá trình phát triển không ngừng.

Nếu chỉ đơn giản là tận dụng lợi thế của các công nghệ mới thôi là không đủ. Doanh nghiệp cần phải liên tục đổi mới, thử nghiệm, thực hiện và lặp lại. Cloud có thể cung cấp cho các công ty một nền tảng nơi họ có thể dễ dàng xây dựng, kiểm tra và triển khai các ứng dụng mà không cần phải thiết lập cơ sở hạ tầng phức tạp. Do đó trong suốt giai đoạn chuyển đổi, một công ty có thể thử nghiệm nhiều ứng dụng trên các nền tảng khác nhau.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

‘Twitter 2.0’ của Elon Musk sẽ có tỷ người dùng hàng tháng

Elon Musk dự đoán Twitter sẽ có hơn tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2024 khi ông tiếp tục áp dụng những thay đổi cho nền tảng.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !