30 triệu dữ liệu người Việt đang bị hacker rao bán

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nếu những dữ liệu này được xác định là chính xác, đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất Việt Nam.

Một lượng lớn dữ liệu người dùng Việt Nam mới đây đã bị chia sẻ và rao bán trên Internet. Hoạt động này diễn ra trên một diễn đàn ngầm của giới hacker. Đây cũng là nơi mà các hacker thực hiện những phi vụ giao dịch dữ liệu mà chúng lấy cắp được. 

Theo đó, một tài khoản có tên meli**** đang rao bán lượng dữ liệu khổng lồ. Chủ tài khoản cho biết, anh ta nắm trong tay dữ liệu của khoảng 30 triệu người dùng Việt Nam. Hacker cũng đã đăng tải một phần trong số đó để làm minh chứng.

30 triệu dữ liệu người Việt Nam bị hacker rao bán. (Ảnh: Trọng Đạt)

Ghi nhận của PV VietNamNet cho thấy, dữ liệu được hacker chia sẻ gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email, nơi làm việc,... của khoảng 70 người dùng Việt Nam. 

Đáng chú ý, theo các trường thông tin dữ liệu, nhiều khả năng chúng thuộc về cùng một tập người dùng là các giáo viên. Những người này công tác tại nhiều cơ sở giáo dục khác nhau, từ các trường tiểu học, THCS và có cả các trường THPT tại các tỉnh thành, địa phương trên cả nước. 

Theo người đăng tải, những dữ liệu này thuộc về một website trường học phổ biến tại Việt Nam. Đây là dữ liệu mới được thu thập hồi tháng 7/2022 và chưa từng bị rò rỉ trước đó. 

Một số dữ liệu của khoảng 70 người dùng đã được hacker công bố công khai. 

Hacker rao bán dữ liệu với giá 3.500 USD (khoảng 82 triệu đồng) và yêu cầu người mua phải trả bằng tiền mã hóa Monero (XMR). Hacker cũng để lại thông tin về một tài khoản Telegram để liên lạc. 

Khi liên hệ với phía hacker, người này cho biết sẵn sàng chia sẻ khoảng 10.000 dữ liệu mẫu cho người mua kiểm tra trước khi tiền hành giao dịch. Đồng thời, chấp nhận việc thương lượng giá cả và bán dữ liệu theo từng gói nhỏ.

Tuy vậy, hacker rất cẩn trọng khi yêu cầu người mua phải là một tài khoản có tên tuổi và đã sinh hoạt lâu năm trên diễn đàn của giới hacker. Bài đăng của meli**** thu hút được sự quan tâm ngay sau đó. 

Từ các trường dữ liệu, nhiều khả năng chúng thuộc về cùng một tập người dùng là các giáo viên.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh đã có nhiều cảnh báo được đưa ra bởi một số tổ chức trong và ngoài nước về một số vấn đề trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam. Theo đó, nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức hạn chế.

Bình luận về câu chuyện trên, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (Hieupc) cho rằng, việc hacker tuyên bố nắm trong tay 30 triệu dữ liệu người Việt là điều chưa thể xác minh. 

“Từ thông tin mà hacker chia sẻ, có khả năng những dữ liệu này là thật. Nếu được xác định là chính xác, đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay”, anh nói. 

Nếu có được những dữ liệu nhạy cảm như đã tuyên bố, kẻ xấu có thể sử dụng chúng nhằm spam quảng cáo, tống tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ, xâm phạm danh dự, nhân phẩm,... của các cá nhân liên quan.

Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị rò rỉ dữ liệu, người dùng nên liên hệ với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT&TT) https://canhbao.ncsc.gov.vn để được hỗ trợ.

Trọng Đạt

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !