35% người Việt ngại chuyển đổi số, áp dụng công nghệ mới

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là kết quả từ nghiên cứu về nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Dell và các chuyên gia nghiên cứu hành vi độc lập.

Theo khảo sát mới nhất của Dell Technologies, khoảng một nửa các lãnh đạo IT tại Việt Nam cho rằng doanh nghiệp của họ hiểu rõ hệ quả của việc chuyển đổi số nguồn nhân lực.

Thế nhưng sau quá trình chuyển đổi quá nhanh, nhiều nhân viên đang đối mặt với việc thích nghi và bắt kịp những thay đổi. Đáng chú ý, 43% số người tham gia khảo sát tại Việt Nam tin rằng doanh nghiệp của họ đã đánh giá chưa đúng tầm quan trọng của con người khi lên kế hoạch các chương trình chuyển đổi số.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các doanh nghiệp và người lao động cần thời gian để nghỉ ngơi, thích nghi và điều chỉnh trước khi bắt tay tiếp vào những dự án mới sau giai đoạn chuyển đổi số quá nhanh. 

Ông Trần Vũ (Dell Technologies) cho rằng, các doanh nghiệp cần đảm bảo những công cụ và hạ tầng số cần thiết để hỗ trợ nhân viên. Ảnh: Trọng Đạt

Cũng cần lưu ý, khi theo báo cáo của Dell Technologies, 71% người tham gia khảo sát tại Việt Nam tin rằng sự phản kháng của nguồn nhân lực với việc thay đổi có thể dẫn đến thất bại của chuyển đổi số. 

Hơn 53% người tham gia khảo sát tại Việt Nam lo ngại họ sẽ bị tụt hậu trong thế giới số đang phát triển nhanh do thiếu người có đủ thẩm quyền hoặc tầm nhìn để tận dụng cơ hội. Đây cũng chính là lý do mô hình as-a-Service (coi chuyển đổi số như một dịch vụ) trở thành lựa chọn cho nhiều doanh nghiệp.

Theo ông Amit Midha, Chủ tịch, khu vực châu Á – Thái Bình Dương & Nhật Bản, Nhóm giải pháp Thành phố số trên toàn cầu (Dell Technologies), việc chuyển đổi số bền vững chỉ xảy ra khi con người và công nghệ giao thoa với nhau.

Để chuyển đổi số hiệu quả, vị chuyên gia này khuyên các doanh nghiệp nên cân nhắc việc cung cấp cho nhân viên trải nghiệm làm việc bảo mật và đồng nhất, đồng thời cho họ công cụ hỗ trợ bằng công nghệ để tăng hiệu quả làm việc.

Từ nhu cầu chuyển đổi số của những người tham gia khảo sát, Dell và các chuyên gia nghiên cứu hành vi độc lập đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, chỉ có 7% người lao động tại Việt Nam đang theo đuổi các dự án hiện đại hóa. Đáng lo ngại hơn khi 35% người tham gia khảo sát từ Việt Nam cho thấy những dấu hiệu chậm trễ hoặc không muốn chấp nhận thay đổi.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm các doanh nghiệp cần phải phân tích và xem xét trước khi bắt đầu dự án chuyển đổi số mới. Điều này nhằm đảm bảo người lao động được hỗ trợ đầy đủ và hiểu rõ giai đoạn triển khai tiếp theo của quá trình chuyển đổi số.

Trọng Đạt

SafeView giành giải thưởng Giao thông thông minh

Màn hình ô tô thông minh Android Safeview liền Camera 360 đã đạt giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Quảng Bình xây dựng CSDL dự báo thị trường nông sản

Quảng Bình đặt mục tiêu đến năm 2025 hình thành cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ phân tích và dự báo tình hình thị trường nông sản kết nối với trung tâm dữ liệu tập trung.

Big Data đóng góp lớn cho dự báo thị trường nông sản

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) có thể ứng dụng trong dự báo biến động về cung, cầu, giá cả vật tư, sản phẩm nông nghiệp.

Xây dựng giải pháp Smart City trên hạ tầng điện toán đám mây

Điện toán đám mây (cloud) là công nghệ phù hợp, quan trọng và thiết yếu đối với hệ sinh thái thành phố thông minh nhờ việc cung cấp cơ sở hạ tầng số, hỗ trợ đa dạng các công nghệ IoT, AI, AR, VR và khả năng triển khai các hệ thống nhanh chóng.

Sáng kiến Digital3 giúp trang bị cho người lao động các kỹ năng tham gia kinh tế số

Dựa trên các liên kết mạnh mẽ, sáng kiến Digital3 có thể nhanh chóng đưa tư duy mới vào các ngành nghề, hỗ trợ người học nhanh chóng trau dồi được kỹ năng cần thiết khi tham gia nền kinh tế số.

7 bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng trong xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng là địa phương đã đạt được kết quả tích cực trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. Từ thực tế triển khai, lãnh đạo thành phố đã đúc kết được 7 bài học kinh nghiệm.

Kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022

Từ 0h ngày 2/12, người tiêu dùng trên toàn quốc có thể truy cập vào website OnlineFriday.vn để tìm kiếm sản phẩm và chương trình khuyến mãi của các đơn vị tham gia Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022.

Đà Nẵng lần thứ ba được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam

Không chỉ giành giải ở các lĩnh vực giao thông và logistics thông minh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp, Đà Nẵng còn được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam năm 2022.

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam chưa đi vào chiều sâu

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, các địa phương vẫn đang chủ yếu tập trung vào việc phát triển và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh gắn với các dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số.

Trải nghiệm thú vị với khách sạn thông minh ở Las Vegas Icon

PV VietNamNet trải nghiệm căn phòng khách sạn thông minh tại Las Vegas, và thay đổi cách nhìn về xu hướng nhà thông minh.

Đang cập nhật dữ liệu !