4 nguyên tắc ‘bất biến’quản lý ngành viễn thông

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã có những chia sẻ tâm huyết về những nguyên tắc mà ông cho là “bất biến” trong việc quản lý nhà nước về viễn thông.

- Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã có những chia sẻ tâm huyết về những nguyên tắc mà ông cho là “bất biến” trong việc quản lý nhà nước về viễn thông tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Cục Viễn Thông, chiều qua, 30/7.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Khẳng định đây là lần cuối cùng ông phát biểu với tư cách thứ trưởng trước cán bộ và lãnh đạo Cục Viễn thông, lĩnh vực mà ông đã phụ trách trong suốt nhiều năm qua, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã những chia sẻ rất tâm huyết về những định hướng trong quản lý lĩnh vực viễn thông.

Theo Thứ trưởng Thắng, có 4 nguyên tắc mà ông cho là “dĩ bất biến ứng vạn biến” khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách đối vớilĩnh vực viễn thông.

Đầu tiên là đảm bảo môi trường cạnh tranh và thúc đẩy cạnh tranh. Ông Thắng cho rằng, ngành viễn thông có được thành công như ngày hôm nay là nhờ mở cửa cạnh tranh sớm. Nhờ có bàn tay vô hình của cạnh tranh mà chất lượng dịch vụ tăng lên nhiều trong khi giá cước giảm nhiều lần.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thắng cho rằng, gần đây có xu hướng cạnh tranh giảm đi do có những doanh nghiệp phát triển quá nóng trong khi có những doanh nghiệp phát triển chậm lại. “Tôi từng nói rằng chúng tôi không muốn có bất cứ một doanh nghiệp nào mạnh. Chúng tôi mong muốn tất các doanh nghiệp đều phải mạnh. Bởi lẽ một doanh nghiệp mạnh thì người dùng lại có nguy cơ bị chèn ép, quay lại hình thức độc quyền trước đây.

Nguyên tắc thứ 2, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng là cần phải đảm bảo các nguyên tắc thị trường, bao gồm quy luật giá trị và quy luật cung – cầu. Theo ông Thắng chỉ có đảm bảo nguyên tắc thị trường thì mới thúc đẩy được canh tranh và đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

“Luật VT xây dựng từ năm 2009 đi theo hướng cơ chế thị trường, tránh biện pháp hành chính để can thiệp thị trường”, ông Thắng nhấn mạnh.

Nguyên tắc thứ 3, theo ông Thắng chính là phải bóc tách được giữa công ích và kinh doanh, không được để hai mảng này lẫn lộn. Ông Thắng cho biết, theo kinh nghiệm các quốc gia trên thế giới, muốn thực hiện các nguyên tắc của kinh tế thị trường thì cần phải bóc tách rõ ràng giữa công ích và kinh doanh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vừa làm kinh doanh nhưng lại vừa được giao các nhiệm vụ công ích.

Trong thời gian qua, chúng ta tái cơ cấu doanh nghiệp VNPT, tách các đơn vị sự nghiệp ra khỏi VNPT là nhằm thực hiện mục tiêu bóc tách giữa công ích và kinh doanh. Do đó, trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và chính sách của Cục Viễn thông cần đảm bảo nguyên tắc này, Thứ trưởng Thắng chỉ đạo.

Nguyên tắc thứ 4, theo Thứ trưởng Thắng là Nhà nước giảm tối đa sự can thiệp vào thị trường nhưng vẫn phải giữ sự điều tiết. Theo ông, sự can thiệp của Nhà nước vào thị trường viễn thông phải chuyển từ quản lý sang thúc đẩy, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, chuyển từ can thiệp nhiều nhưng chậm và yếu sang can thiệp ít nhưng nhanh và mạnh.

Từ việc vận dụng bốn nguyên tắc cơ bản nói trên, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã chỉ đạo, định hướng một số nhiệm vụ của Cục Viễn Thông trong thời gian tới trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước đối với ngành viễn thông, từ việc cấp phép, quản lý tài nguyên, giá cước, cho tới chất lượng sản phẩm hàng hóa chuyên ngành viễn thông…

Cuối cùng, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ rằng, trong thời gian công tác của mình, “có nhiều việc còn làm chưa tốt, còn dở dang, chưa làm được tới tận cùng”, do đó, những ý kiến của ông đều là những suy nghĩ tâm huyết mà ông muốn cán bộ quản lý lĩnh vực viễn thông chia sẻ.

Lê Văn

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Đang cập nhật dữ liệu !