4 nguyên tắc ‘bất biến’quản lý ngành viễn thông

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã có những chia sẻ tâm huyết về những nguyên tắc mà ông cho là “bất biến” trong việc quản lý nhà nước về viễn thông.

- Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã có những chia sẻ tâm huyết về những nguyên tắc mà ông cho là “bất biến” trong việc quản lý nhà nước về viễn thông tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Cục Viễn Thông, chiều qua, 30/7.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Khẳng định đây là lần cuối cùng ông phát biểu với tư cách thứ trưởng trước cán bộ và lãnh đạo Cục Viễn thông, lĩnh vực mà ông đã phụ trách trong suốt nhiều năm qua, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã những chia sẻ rất tâm huyết về những định hướng trong quản lý lĩnh vực viễn thông.

Theo Thứ trưởng Thắng, có 4 nguyên tắc mà ông cho là “dĩ bất biến ứng vạn biến” khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách đối vớilĩnh vực viễn thông.

Đầu tiên là đảm bảo môi trường cạnh tranh và thúc đẩy cạnh tranh. Ông Thắng cho rằng, ngành viễn thông có được thành công như ngày hôm nay là nhờ mở cửa cạnh tranh sớm. Nhờ có bàn tay vô hình của cạnh tranh mà chất lượng dịch vụ tăng lên nhiều trong khi giá cước giảm nhiều lần.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Thắng cho rằng, gần đây có xu hướng cạnh tranh giảm đi do có những doanh nghiệp phát triển quá nóng trong khi có những doanh nghiệp phát triển chậm lại. “Tôi từng nói rằng chúng tôi không muốn có bất cứ một doanh nghiệp nào mạnh. Chúng tôi mong muốn tất các doanh nghiệp đều phải mạnh. Bởi lẽ một doanh nghiệp mạnh thì người dùng lại có nguy cơ bị chèn ép, quay lại hình thức độc quyền trước đây.

Nguyên tắc thứ 2, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng là cần phải đảm bảo các nguyên tắc thị trường, bao gồm quy luật giá trị và quy luật cung – cầu. Theo ông Thắng chỉ có đảm bảo nguyên tắc thị trường thì mới thúc đẩy được canh tranh và đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

“Luật VT xây dựng từ năm 2009 đi theo hướng cơ chế thị trường, tránh biện pháp hành chính để can thiệp thị trường”, ông Thắng nhấn mạnh.

Nguyên tắc thứ 3, theo ông Thắng chính là phải bóc tách được giữa công ích và kinh doanh, không được để hai mảng này lẫn lộn. Ông Thắng cho biết, theo kinh nghiệm các quốc gia trên thế giới, muốn thực hiện các nguyên tắc của kinh tế thị trường thì cần phải bóc tách rõ ràng giữa công ích và kinh doanh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vừa làm kinh doanh nhưng lại vừa được giao các nhiệm vụ công ích.

Trong thời gian qua, chúng ta tái cơ cấu doanh nghiệp VNPT, tách các đơn vị sự nghiệp ra khỏi VNPT là nhằm thực hiện mục tiêu bóc tách giữa công ích và kinh doanh. Do đó, trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và chính sách của Cục Viễn thông cần đảm bảo nguyên tắc này, Thứ trưởng Thắng chỉ đạo.

Nguyên tắc thứ 4, theo Thứ trưởng Thắng là Nhà nước giảm tối đa sự can thiệp vào thị trường nhưng vẫn phải giữ sự điều tiết. Theo ông, sự can thiệp của Nhà nước vào thị trường viễn thông phải chuyển từ quản lý sang thúc đẩy, từ tiền kiểm sang hậu kiểm, chuyển từ can thiệp nhiều nhưng chậm và yếu sang can thiệp ít nhưng nhanh và mạnh.

Từ việc vận dụng bốn nguyên tắc cơ bản nói trên, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã chỉ đạo, định hướng một số nhiệm vụ của Cục Viễn Thông trong thời gian tới trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước đối với ngành viễn thông, từ việc cấp phép, quản lý tài nguyên, giá cước, cho tới chất lượng sản phẩm hàng hóa chuyên ngành viễn thông…

Cuối cùng, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ rằng, trong thời gian công tác của mình, “có nhiều việc còn làm chưa tốt, còn dở dang, chưa làm được tới tận cùng”, do đó, những ý kiến của ông đều là những suy nghĩ tâm huyết mà ông muốn cán bộ quản lý lĩnh vực viễn thông chia sẻ.

Lê Văn

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !