4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Tại lễ tốt nghiệp Đại học Naples Federico II tuần trước, CEO Tim Cook chia sẻ với các tân cử nhân rằng thành công của Apple phụ thuộc vào văn hóa và những con người mà họ tuyển dụng. Chẳng hạn, công ty thường tìm kiếm nhân viên sở hữu 4 phẩm chất: khả năng hợp tác, sự sáng tạo, sự tò mò và chuyên môn.

CEO Tim Cook (áo đen) và nhân viên một Apple Store năm 2014. (Ảnh: Getty Images)

“Đây là công thức rất tốt đối với chúng tôi”, ông nói. Theo người đứng đầu Apple, những phẩm chất này sẽ tạo ra một nền văn hóa công sở tham vọng nhưng vẫn có tính hỗ trợ. Dường như ông đã xếp 4 phẩm chất theo thứ tự quan trọng. Lý do khả năng hợp tác quan trọng là vì nó kết hợp 3 kỹ năng còn lại. “Chúng tôi tìm kiếm cảm giác căn bản, đó là khi tôi chia sẻ ý tưởng với bạn, ý tưởng đó sẽ phát triển ngày một lớn hơn và tốt hơn. Quy trình ấy là cách mà Apple làm ra các sản phẩm”.

Ý thức làm việc nhóm kết hợp với sự tò mò và sáng tạo để sáng tạo ý tưởng mới hoặc cải thiện ý tưởng cũ. “Chúng tôi tìm những người có suy nghĩ khác biệt, có thể nhìn vào một vấn đề và không bị cuốn vào giáo điều. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng không có câu hỏi nào ngu ngốc cả. Thật tuyệt vời khi ai đó bắt đầu đặt câu hỏi như một đứa trẻ”.

Dù vậy, chiến thuật tuyển dụng của Apple có đảm bảo môi trường làm việc tích cực không lại là một chuyện khác. Năm nay, “táo khuyết” rớt khỏi danh sách những công ty toàn cầu có văn hóa công sở tốt nhất của Comparably. Văn hóa công sở tại gã khổng lồ Mỹ nhận điểm “C” dù xếp hạng 14 năm ngoái.

Apple cũng rơi 20 bậc trên bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ của Glassdoor, từ 31 xuống 56. Đánh giá của nhân viên trên cả Comparably và Glassdoor đều nhắc đến vấn đề cân bằng công - tư nghèo nàn, lịch trình thất thường và áp lực cao trong môi trường cạnh tranh.

Trước những khiếu nại về văn hóa “độc hại” xuất hiện hồi tháng 9, Apple khẳng định luôn cam kết tạo ra và duy trì văn hóa tích cực.

Theo ông Cook, chiến thuật tuyển dụng của Apple đã tồn tại ít nhất 6 năm. Tháng 10/2016, ông cho biết Apple tìm kiếm sự xuất sắc, quyết tâm, tò mò, tập trung vào nhóm và chủ nghĩa lý tưởng muốn thay đổi thế giới trong các nhân viên của mình.

Du Lam (Theo CNBC)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !