5 con số cho thấy sự bùng nổ của Amazon trong đại dịch Covid-19

Amazon là một trong không nhiều doanh nghiệp vượt qua được nghịch cảnh do Covid-19 gây ra trên toàn cầu, thậm chí công ty này ngày càng bùng nổ.

 

{keywords}
CEO Amazon Jeff Bezos

570 tỷ USD

Giá trị vốn hóa thị trường của Amazon được cộng thêm 570 tỷ USD trong năm 2020. Từ đầu năm nay, gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ được định giá khoảng 920 tỷ uSD. Sau khi giá cổ phiếu bật trở lại từ tháng 3 và đạt kỷ lục mới, công ty hiện có giá trị khoảng 1,49 nghìn tỷ USD. Điều này đưa Amazon vào top 3 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, chỉ sau Microsoft (1,54 nghìn tỷ USD) và Apple (1,61 nghìn tỷ USD).

63.3%

Cổ phiếu Amazon tăng 63,3% trong năm nay. Giữa tháng 3, nó xuống mức khoảng 1.600 USD/cổ phiếu do thị trường chứng khoán suy sụp vì doanh nghiệp phải đóng cửa do Covid-19. Từ đó, cổ phiếu tăng trở lại và lần đầu vượt mốc 3.000 USD/cổ phiếu vào ngày 6/7. Có một số lý do để giải thích cho sự hồi phục kỳ diệu này. Đó là, số người đăng ký gói thành viên Prime tăng và lượng khách hàng sử dụng dịch vụ đám mây AWS mạnh mẽ.

178,5 tỷ USD

Jeff Bezos, người đang giữ 11,1% cổ phần Amazon, ghi nhận tài sản ròng tăng hơn 50% trong năm 2020. Ông hiện là người giàu nhất thế giới. Forbes ước tính tài sản ròng của ông chủ Amazon khoảng 178,5 tỷ USD, tăng từ 114,7 tỷ USD cuối năm 2019. Người giàu thứ hai thế giới là Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, với tài sản ròng 113 tỷ USD.

75 tỷ USD

Đây là doanh thu tối thiểu mà các nhà phân tích dự đoán Amazon đạt được trong quý II/2020. Công ty sẽ công bố báo cáo kinh doanh quý II vào ngày 30/7. Giới phân tích ước tính chi phí liên quan tới dịch Covid-19 của Amazon thấp nhất là 4 tỷ USD, gây áp lực lên lợi nhuận kinh doanh. Từ tháng 4, Amazon và Bezos đối mặt với làn sóng phản đối vì điều kiện làm việc thiếu an toàn giữa dịch Covid-19, dẫn đến biểu tình của nhân viên. Hãng đã cam kết chi nhiều hơn để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao tiêu chuẩn an toàn.

3.800 USD

Các chuyên gia tại hãng đầu tư Jefferies và Goldman Sachs đều nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Amazon lên 3.800 USD/cổ phiếu. Đây là mức dự đoán cao nhất tại Phố Wall. Hai hãng đầu tư đều nhắc tới mảng kinh doanh thương mại điện tử bùng nổ của Amazon – bao gồm tăng trưởng doanh thu trực tuyến bền vững tại Bắc Mỹ - và khả năng tăng trưởng trên thị trường đám mây AWS làm động lực. Theo nhà phân tích của Goldman, dữ liệu từ Mastercard cho thấy bộ phận thương mại điện tử của Amazon đã tăng 93% trong tháng 5 so với một năm trước đó.

Du Lam (Theo Forbes)

Indonesia chính thức đánh thuế VAT Amazon, Google, Netflix và Spotify

Indonesia chính thức đánh thuế VAT Amazon, Google, Netflix và Spotify

Các hãng công nghệ như Amazon, Netflix, Google, Spotify sẽ bị đánh thuế VAT 10% trên doanh số tại Indonesia.  

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

Đang cập nhật dữ liệu !