5 lý do khiến giá Bitcoin sụt giảm

Sự tăng giảm của đồng Bitcoin ngày càng chịu sự chi phối bởi nhiều nguyên nhân hơn, khiến độ rủi ro của tài sản số này bị nới rộng.

Giá Bitcoin đang ở mức 29.500 USD vào sáng nay 25/5, tăng nhẹ 1,54% so với 24 giờ trước, nhưng vẫn thấp hơn 2,41% so với cách đây 7 ngày. 

Trong 10 ngày qua, giá đồng tiền số phổ biến nhất thế giới vẫn ở quanh mốc 29-30 ngàn USD, chưa có dấu hiệu giảm hơn, hoặc trở lại mốc 39-40 ngàn USD hồi đầu tháng này. 

Đồng coin lâu đời được dự báo sẽ về dưới 24.000 USD, có người đoán sẽ xuống 18.000 USD. Thậm chí, một nhà phân tích khác còn cho rằng BTC có thể thủng đáy, về 8.000 USD.

Từ một đồng coin giá trị nhất hành tinh, có thời điểm giao dịch 69.000 USD/BTC, sự xuống giá đột ngột của Bitcoin khiến nhiều người cho rằng thị trường tiền số vào kỳ ngủ đông, chưa biết khi nào phục hồi.

{keywords}
Bitcoin vẫn đang ở vùng đáy, chưa có dấu hiệu phục hồi. (Ảnh chụp màn hình CoinMarketCap)

Giải thích những nguyên nhân chung quanh việc Bitcoin giảm giá, trang Marca cho rằng có 5 lý do chính.

Địa chính trị toàn cầu và lạm phát

Các yếu tố rủi ro như lạm phát, khủng hoảng địa chính trị thế giới và các chính sách tiền tệ địa phương là những yếu tố khiến giá của Bitcoin tăng hoặc giảm.

Cổ phiếu

Tương tự như vậy, cổ phiếu trên thị trường là thứ cũng ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

Ben McMillan, Giám đốc điều hành của IDX Digital nhận xét: “Giống như tất cả các tài sản rủi ro khác, giá tiền điện tử trong năm nay bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát và có liên hệ với chính sách của Cục Dự trữ Liên bang”.

Trong nhiều tháng qua, giá Bitcoin trồi sụt đúng theo thị trường chứng khoán Mỹ. Thậm chí, nhiều người cho rằng Bitcoin đang được xem như một loại cổ phiếu công nghệ, do đó chịu ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng tác động đến lãi suất, gián tiếp ảnh hưởng đến các tài sản đầu tư như Bitcoin.

Chỉ số giá tiêu dùng

Chỉ số giá tiêu dùng cũng có ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử. Khi chỉ số cao lên, với mức tăng của Hoa Kỳ là 8,3% so với năm ngoái, khiến việc đầu tư vào các loại tiền này không hấp dẫn đối với mọi người.

Rõ ràng khi chỉ số giá tiêu dùng tăng, nhiều người có xu hướng tiết kiệm hơn, và tránh đầu tư vào các tài sản có tính rủi ro cao.

Sự xuất hiện của các đồng kỹ thuật số mới

Các tài sản mới, chẳng hạn như Terra và Luna, cũng khiến giá của đồng coin lâu đời bị ảnh hưởng.

Mất sự ổn định

Bitcoin và Ethereum được xem như hai đồng tiền giá trị cao và có tính ổn định, được xem như tài sản lưu giữ trong dài hạn. Song việc rơi giá của hai đồng tiền này khiến niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay, nhiều người cảm thấy ví của họ đang giảm dần đi thay vì mang về lợi nhuận.

Hải Đăng

Bitcoin có thể giảm về 8.000 USD

Bitcoin có thể giảm về 8.000 USD

Một chuyên gia tài chính vừa đưa ra nhận định sốc về giá Bitcoin, khắc sâu nỗi đau của các “coin thủ”.  

 

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !