5 ứng dụng quan trọng giúp người dân Ukraine trong chiến tranh như thế nào?

Từ nhận được cảnh báo kịp thời về các cuộc không kích đến nhắn tin được mã hóa, người dân Ukraine đã sử dụng nhiều nền tảng công nghệ để cập nhật thông tin và duy trì kết nối.

Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng dành cho Android và iOS được nhiều người Ukraine sử dụng.

Signal

Người dân Ukraine cho rằng thông tin liên lạc an toàn là chìa khóa. Đây là lý do tại sao Signal đã có hơn 700.000 lượt tải xuống ở Ukraine trong một khoảng thời gian ngắn (từ 24/ 2 đến 20/ 3 năm 2022), tăng hơn 1075% so với tháng trước.

5 ứng dụng quan trọng với người dân Ukraine trong chiến tranh

Với Signal, người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn văn bản, ảnh, video, tài liệu,…tất cả đều sử dụng mã hóa End-to-End Encryption (E2EE), phương thức chỉ duy nhất người nhận và gửi có thể hiểu được thông điệp được mã hóa. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả chủ sở hữu của kênh truyền tải dữ liệu, những nhà cung cấp dịch vụ Internet hay hacker cũng khó có thể biết được những thông tin người giao tiếp đang truyền tải.

Người dùng cũng có thể cài đặt hẹn giờ tự hủy trên các tin nhắn đã gửi để chúng biến mất sau một khoảng thời gian nhất định.

Air Alert

Air Alert giúp ích cho người dân Ukraine bằng cách cung cấp thông tin quan trọng về các cảnh báo phòng thủ dân sự. Ngay cả khi điện thoại ở chế độ im lặng, ứng dụng sẽ phát ra âm thanh lớn để cảnh báo về một cuộc không kích hay tấn công hóa học.

Trong khi còi báo động của lực lượng phòng vệ dân sự ở các thành phố đem hiệu hiệu quả, chúng thường không hữu ích ở các khu vực hẻo lánh. Do đó, Air Alert nổi bật vì tất cả những gì người dân cần làm là tải xuống ứng dụng và thiết lập vị trí.

Diya

Diya, một ứng dụng chính thức của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, cho phép mọi người truy cập vào các tài liệu quan trọng như hộ chiếu, chứng chỉ Covid-19 hoặc giấy phép lái xe. Tuy nhiên, ngay sau khi xung đột bắt đầu, ứng dụng này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ đó vì người dùng không thể truy cập vào tài liệu của họ. Tuy nhiên, gần đây, một tính năng eDocument đã được giới thiệu cho phép công dân tạo một tài liệu tạm thời.

Telegram

Ứng dụng đã có hơn một triệu lượt tải xuống trong tháng 3/2022. Người dân Ukraine đã sử dụng Telegram như một kênh tin tức để cập nhật thông tin và cảnh báo về chiến tranh. Ngay cả chính phủ Ukraine cũng có các kênh thông tin đại chúng chính thức được thiết lập trên Telegram.

Ứng dụng cho phép nhắn tin được mã hóa và thiết lập các kênh với người dùng không giới hạn. Ngoài tin tức và cảnh báo, người dân địa phương còn sử dụng Telegram để chia sẻ hình ảnh, video và các cập nhật khác về những gì đang diễn ra tại khu vực của họ.

Starlink

Cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của Ukraine rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi giao tranh diễn ra. Mất Internet đã trở thành một vấn đề lớn cho đến khi Starlink, một dịch vụ Internet vệ tinh do SpaceX của tỷ phú Elon Musk được cung cấp, giúp khôi phục quyền truy cập Internet cho người dân Ukraine.

Ứng dụng Starlink ước tính được tải xuống gần 100.000 lần ở Ukraine, cho phép người dùng thiết lập kết nối Internet không dây với hàng nghìn vệ tinh SpaceX được phóng vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Mạng xã hội

Không thể phủ nhận rằng người dân Ukraine đã tận dụng tối đa hiệu quả công nghệ để vượt qua giai đoạn hỗn loạn. Điều này trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta nhìn vào các ứng dụng truyền thông xã như TikTok và Instagram. Người dân Ukraine đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội một cách chiến lược để truyền bá nhận thức về cuộc xung đột đang diễn ra với thế giới bên ngoài và kêu gọi sự ủng hộ trên toàn cầu. Chẳng hạn, nhờ sự kêu gọi qua các mạng xã hội hơn 50 triệu USD tiền điện tử đã được quyên góp cho Ukraine kể từ khi chiến sự xảy ra. 

Hương Dung (Theo Make Use Of)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !