5 xu hướng tablet/laptop áp đảo CES 2013

Tại triển lãm năm nay, số lượng laptop, desktop và tablet mới ra mắt không nhiều, tuy nhiên, chúng vẫn đủ để “vẽ” nên 5 xu thế chính dự kiến sẽ thống trị thị trường máy tính 2013.

Máy tính, máy tính bảng hiếm khi là hạng mục nổi bật nhất tại CES, ngoại trừ năm ngoái là một trường hợp cá biệt nhờ cơn sốt ultrabook. Tại triển lãm năm nay, số lượng laptop, desktop và tablet mới ra mắt không nhiều, tuy nhiên, chúng vẫn đủ để “vẽ” nên 5 xu thế chính dự kiến sẽ thống trị thị trường máy tính 2013.

1. Ultrabook ở khắp mọi nơi

Dù cho rất nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của Intel trong việc phổ cập ultrabook, thì người ta vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy dấu ấn của những cỗ laptop siêu mỏng, siêu nhẹ tại khắp mọi ngóc ngách của CES. Năm nay, các hãng PC đã trình diễn ultrabook ở nhiều tầm giá khác nhau, giúp cho người dùng dễ tiếp cận hơn với ultrabook. Một số sản phẩm tuy không mang tên chính thức là ultrabook nhưng cấu hình, tính năng vẫn “đặc sệt” ultrabook, mà HP Sleekbook là một ví dụ.

2. Cảm ứng trở thành bắt buộc

Lần đầu tiên, những laptop thiếu vắng màn hình cảm ứng lập tức bị chê là lạc hậu, không cập nhật và thiếu sót. Một trong số những ca điển hình chính là mẫu ultrabook XPS 13 nâng cấp của Dell, vốn chỉ bổ sung màn hình 1080p mà lãng quên màn hình cảm ứng. Nhiều người dùng nhận định rằng sử dụng Windows 8 trên những laptop chỉ có chuột và touchpad thực sự khiến họ hụt hẫng. Các hãng PC như Samsung và Toshiba tỏ ra khôn ngoan hơn Dell khi cải tiến các dòng sản phẩm hiện có bằng màn hình cảm ứng nhưng giá hầu như giữ nguyên.

3. Intel muốn dẫn dắt cuộc cách mạng laptop

Thế hệ chip Intel Core i-series thế hệ thứ 4, có tên mã Haswell là một phần rất quan trọng trong lộ trình sản phẩm của hãng từ nay đến hết 2014. Bên cạnh những tuyên bố hoành tráng về thời lượng pin lâu hơn, Haswell cũng đặt ra những yêu cầu mới dành cho ultrabook tương lai như thiết kế bắt mắt, màn hình cảm ứng.

4. Tablet lai PC ở khắp mọi nơi

Từ kích cỡ nhỏ của chiếc tablet chơi game Razer Edge và Surface Pro cho đến kích cỡ khủng của những desktop/tablet tất-cả-trong-một kiểu Lenovo ThinkPad Horizon, những thiết kế PC pha trộn sự cơ động của tablet đang lên ngôi. Các hãng sản xuất đã cho thấy ý tưởng này có rất nhiều tính ứng dụng trong thực tế và có thể giúp PC nhanh chóng giành lại được vai trò chủ đạo của nó trong gia đình. Thậm chí, xu hướng này còn có thể phá bỏ thực sự mọi ranh giới bao quanh desktop, laptop và tablet.

5. Tablet Android chờ đến Mobile World Congress

Nếu nói rằng các máy tính bảng Android quá mờ nhạt tại CES 2013 thì e là hơi quy chụp, bởi hầu hết các hãng đều quyết định ém “hàng đỉnh” của mình đến cuối tháng 2, khi sự kiện lớn ở Barcelona khai màn.

Muốn chứng kiến những sản phẩm Android thực sự hùng mạnh, có thể xô đổ iPad trong tương lai, có lẽ chúng ta phải chờ thêm ít nhất là một tháng nữa.

Trọng Cầm

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !