50% giao dịch thương mại điện tử tại Quảng Ninh không dùng tiền mặt vào năm 2025

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử.

Quảng Ninh cũng phấn đấu 90% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác, tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân qua kênh điện thoại di động về số lượng giao dịch đạt 60 - 80%, tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 50%.

Nằm trong kế hoạch chuyển đổi số chung của tỉnh, thành phố Hạ Long đã đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, bắt đầu từ việc tạo thói quen cho người dân khu đô thị không sử dụng tiền mặt trong giao dịch, từ đó nâng cao minh bạch trong các thanh toán.

50% giao dịch thương mại điện tử tại Quảng Ninh sẽ không dùng tiền mặt vào năm 2025. Ảnh: Thế Vinh

Chợ công nghệ mới

Công cuộc số hóa thanh toán đã diễn ra tại nhiều chợ trên địa bàn tỉnh với chương trình “Chợ công nghệ mới - Chợ 4.0”. Tại chợ Hạ Long I, kể từ tháng 8 đã có khoảng  1.200 tiểu thương và khách hàng mua sắm tại đây thanh toán giao dịch và dịch vụ thông qua các hình thức không tiền mặt như quét mã QR, tài khoản Viettel Money (tiền điện, nước, phí vệ sinh môi trường...); thanh toán cho các tiểu thương khác trong chợ khi thực hiện các hoạt động mua bán với nhau. 

Cũng trong tháng 8, để quá trình thanh toán không tiền mặt diễn ra thuận tiện với người sử dụng, các điểm chấp nhận thanh toán kỹ thuật số đã được mở miễn phí tại hơn 500 ki-ốt trong chợ Cái Dăm. Tại đây, các chủ hộ kinh doanh dễ dàng quản lý giao dịch với khách hàng, giảm thiểu sai sót khi thanh toán bằng tiền mặt và rút ngắn thời gian thanh toán. Khách hàng khi tham quan, mua sắm tại chợ cũng được hướng dẫn cài đặt và thanh toán tiện lợi qua ứng dụng VNPT Money.

Hướng tới phổ biến mô hình chợ 4.0, mỗi ki-ốt tại chợ sẽ trở thành cửa hàng kinh doanh 4.0, chấp nhận thanh toán qua QR-Code cho toàn bộ các giao dịch của khách hàng mua sắm tại quầy. Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ nhân rộng mô hình “Chợ công nghệ mới – Chợ 4.0” này các các khu chợ trung tâm tại các huyện, thị xã, thành phố khác trên địa bàn tỉnh.

Khu phố thông minh

Tháng 7/2022, mô hình thí điểm “Phố thông minh không dùng tiền mặt” cũng được triển khai tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Tại “Phố thông minh không dùng tiền mặt”, mỗi hộ kinh doanh được hướng dẫn cài đặt miễn phí ứng dụng Viettel Money và 1 mã QR code riêng phục vụ cho việc thanh toán. Từ đó, bước đầu khuyến khích các hoạt động giao dịch, thanh toán thông qua ứng dụng số, từng bước hướng tới 100% các giao dịch được chuyển dịch sang thanh toán số.

Chương trình thí điểm này là cơ sở để nhân rộng mô hình ra toàn tình, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử, thanh toán không tiền mặt trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong du lịch khi các phương thức thanh toán số tối ưu hoá dịch vụ, tạo môi trường văn minh, hiện đại.

Dịch vụ công không tiền mặt

Tính tới tháng 9/2022, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn TP Cẩm Phả đã triển khai 811.775 lượt thu phí dịch vụ công (điện, nước, học phí, viện phí, hành chính công, an sinh xã hội…), với tổng số tiền 100.617 tỷ đồng; đã có 2 đơn vị đưa sản phẩm OCOP lên sàn Posmart.vn và 3 đơn vị đưa sản phẩm OCOP lên sàn Voso.vn.

Tiền điện cũng là một trong các lĩnh vực được thúc đẩy thanh toán không tiền mặt. Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh), cùng sự phối hợp của các ngân hàng và tổ chức trung gian trên địa bàn tỉnh đã cung cấp các giải pháp thanh toán tiền điện cho khách hàng sử dụng điện.

Trong đó, các hình thức thanh toán số, trích nợ tự động thông qua tài khoản ngân hàng và ví điện tử được đặc biệt chú trọng, chẳng hạn như các kênh thanh toán điện tử internet/mobile/SMS Banking, qua website, qua ví điện tử (Payoo, Momo, ViettelPay…), thanh toán bằng mã QRcode…

Trong 9 tháng đầu năm 2022, số lượng khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt chiếm tỷ lệ 86% trên tổng số khách hàng thanh toán, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.

Thế Vinh

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !