7 cách đơn giản để tự bảo vệ mình trước tin tặc

Các phần mềm bảo mật không phải là vũ khí toàn năng có thể bảo vệ bạn trước mọi nguy cơ tấn công. Điều quan trọng nhất là người dùng cần hết sức cảnh giác và có ý thức tự bảo vệ mình, các chuyên gia khuyến cáo.

Các phần mềm bảo mật không phải là vũ khí toàn năng có thể bảo vệ bạn trước mọi nguy cơ tấn công. Điều quan trọng nhất là người dùng cần hết sức cảnh giác và có ý thức tự bảo vệ mình, các chuyên gia khuyến cáo.

Nửa tháng qua, chủ đề An toàn thông tin (ATTT) đặc biệt nóng trên các phương tiện truyền thông: Luật An toàn thông tin mạng chính thức được Quốc hội thông qua ngày 19/11, các Hội thảo quốc gia và quốc tế quy mô lớn về chủ đề ATTT đồng loạt được tổ chức tại Việt Nam, nơi các chuyên gia nêu bật nguy cơ về chạy đua tấn công mạng ở tầm cỡ quốc gia một cách công khai, cũng như không một ai có thể tự tin là mình đứng ngoài "vùng phủ sóng" của hacker hiện đại.

{keywords}

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia khẳng định việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dùng về ATTT, về những nguy cơ bảo mật và cách phòng tránh, là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Mới đây nhất, Cục ATTT (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã đưa ra khuyến nghị về 7 cách đơn giản để người sử dụng có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ.

"Các kỹ năng này không cần phải quá phức tạp. Trên thực tế, chỉ cần một số biện pháp cơ bản và đơn giản, nhưng nếu được làm thường xuyên, nghiêm túc, thì người dùng đã có thể giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ mất ATTT và tự bảo vệ được mình trên không gian mạng rồi", ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT nhấn mạnh.

Cụ thể, người dùng cần áp dụng 7 biện pháp cơ bản dưới đây:

1. Cập nhật thường xuyên các phần mềm sử dụng, thông qua chế độ cập nhật tự động hoăc chủ động cập nhật khi có thông báo từ nhà phát triển. Việc cập nhật này sẽ giúp vá các lỗi và lỗ hổng mới phát hiện một cách kịp thời, đồng thời giúp cho phần mềm chạy ổn định, đáng tin cậy hơn.

2. Sử dụng các chương trình diệt phần mềm độc hại hoặc tường lửa cá nhân. Thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu của các chương trình này.

3. Quan tâm đến việc bảo vệ thông tin riêng tư trên môi trường Internet, đặc biệt là các dịch vụ như mạng xã hội, chia sẻ thông tin hay các dịch vụ tương tự.

4. Nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc sử dụng email, tin nhắn qua mạng để phòng chống hiện tượng giả mạo, lừa đảo với mục đích lây lan mã độc/đánh cắp thông tin cá nhân.

5. Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên để có thể khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng trong trường hợp mất mát dữ liệu không may xảy ra.

6. Sử dụng các phần mềm có bản quyền hoặc mã nguồn mở miễn phí, nhưng phải đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc tải phần mềm.

7. Sử dụng các mật khẩu mạnh, phức tạp, kết hợp chữ hoa với chữ thường, số với các ký tự đặc biệt. Không sử dụng các mật khẩu dễ đoán như "12345" hay "abcdef"....

Đây là các phương pháp đơn giản và hoàn toàn dễ thực hiện đối với bất cứ ai để có thể bảo vệ chính mình hàng ngày, Cục ATTT khẳng định. Thông tin chi tiết hơn về các phương pháp này cũng được đăng tải trên website chính thức của Cục tại địa chỉ: http://ais.gov.vn.

T.C

Tin liên quan 


Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

Đang cập nhật dữ liệu !