8 kịch bản để kết thúc thương vụ Elon Musk mua Twitter

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Việc dự đoán kết cục của câu chuyện dài kỳ giữa Elon Musk và Twitter là không hề dễ dàng, đặc biệt khi liên quan tới những bộ óc kinh doanh siêu việt. Dưới đây là 8 kịch bản để kết thúc thương vụ này.

1. Kết thúc thoả thuận, Musk đóng tiền phạt phá hợp đồng

Theo lý thuyết, đây là lựa chọn nhẹ nhàng nhất cho các bên. Không cần kiện tụng và Musk đồng ý trả mức phí phá hợp đồng trị giá 1 tỷ USD, còn Twitter giữ định giá thấp hơn đáng kể so với 44 tỷ USD.

Tuy nhiên, “Chim xanh” đang có lợi thế về mặt pháp lý khi Musk tự ràng buộc vào đề xuất mua lại 54,20 USD/cổ phiếu. Ngoài ra, việc để CEO Tesla rút lui khỏi thương vụ sẽ đẩy giá cổ phiếu công ty xuống thấp hơn nữa. 

2. Twitter thắng kiện, Musk phải mua công ty

Chưa từng có tiền lệ liên quan cái gọi là “hiệu suất cụ thể” để dừng một thoả thuận lên tới 44 tỷ USD. Ngược lại, tiền lệ yêu cầu bên mua thực hiện cam kết dù họ không muốn, thì có rất nhiều.

Năm 2001, toà án Delaware Chancery đã ra phán quyết công ty Tyson Foods phải mua IBP Inc, nhà phân phối thịt bò lớn nhất nước Mỹ với mức giá thoả thuận ban đầu là 30 USD/cổ phiếu. Tyson cố gắng rút khỏi thương vụ sau khi kết quả tài chính của cả 2 giảm sút so với thời điểm ký kết hợp đồng, tương tự như trường hợp của Musk. 

Quá nhiều kịch bản để kết thúc vụ Elon Musk mua Twitter - Ảnh CNBC

Trong trường hợp này, cổ đông Twitter là người hưởng lợi nhiều nhất nhưng nền tảng này và các nhân viên của nó sẽ đối mặt với tương lai đầy biến động, khi công ty có thể trở thành món hàng sang tay nhiều chủ khác.

3. Twitter thắng kiện, Musk bồi thường thiệt hại

Cũng có khả năng thẩm phán sẽ lựa chọn phương án Musk bồi thường thiệt hại thay vì bắt buộc sở hữu, nhất là khi tỷ phú này nổi tiếng “lắm chiêu”. CEO Tesla hoàn toàn có thể biến quá trình chuyển đổi quyền sở hữu trở nên khó khăn gây ra thiệt hại tài sản thế chấp to lớn.

4. Musk dàn xếp với Twitter

Trong trường hợp này, Musk có thể đồng ý trả 1 tỷ USD phí phá hợp đồng và thoả thuận trả thêm vài tỷ USD cho phía “Chim xanh”. Số tiền sẽ phải đủ lớn để hội đồng quản trị Twitter có thể thuyết phục các cổ đông rằng, nhận tiền bồi thường sẽ tốt hơn việc theo đuổi kiện tụng kéo dài.

5. Musk thắng kiện, không mất phí phá hợp đồng

Nếu Musk chứng minh được Twitter đã cung cấp thông tin sai lệch che đi những chi tiết có thể tác động hữu hình đến công ty, tỷ phú này có thể thắng kiện mà không mất 1 tỷ USD bồi thường.

Matt Levine từ Bloomberg giải thích, nếu thẩm phán nghiêng về lập luận cho rằng Twitter không cung cấp đầy đủ thông tin như đã hứa, Musk cũng có thể được tuyên thắng kiện. 

6. Musk thay đổi ý định

CEO Tesla là một nhân vật khó lường. Chỉ trong vài tháng, Musk liên tục có nhiều pha “quay xe”: Từ đồng ý 1 ghế trong hội đồng quản trị nhưng ngay sau đó rút lui, cho tới thông báo tạm ngưng thoả thuận rồi lại tiếp tục huy động tiền cho thương vụ.

Do đó không loại trừ khả năng tỷ phú này lại thay đổi quyết định 1 lần nữa. Musk có thể lấy thêm thông tin của Twitter về tài khoản spam rồi thông báo rằng hài lòng với dữ liệu và tiếp tục cuộc mua bán.

7. Hai bên thoả thuận giảm giá

Động thái của Musk có thể là chiến thuật trả giá để yêu cầu Twitter phải giảm giá. Thị trường, đặc biệt là cổ phiếu nhóm công nghệ và truyền thông đã suy giảm đáng kể từ thời điểm tỷ phú này đồng ý mua lại nền tảng mạng xã hội.

Hai bên có thể sẽ đàm phán một mức giá khác thấp hơn, nhưng kèm phí phá hợp đồng khổng lồ để trói chân CEO Tesla.

8. “Hoàng tử” xuất hiện mua lại Twitter

Một công ty khác có thể nhảy vào đưa ra đề nghị mua lại với giá thấp hơn 54,20 USD/cổ phần. Ban lãnh đạo Twitter có thể lập luận rằng thoả thuận mới chắc kèo hơn so với việc tham gia cuộc đấu pháp lý với Musk.

Dù vậy, kịch bản này chỉ có nhiều khả năng xảy ra sau khi vụ kiện tụng chấm dứt, khi Twitter thua kiện hoặc phải dàn xếp.

Vinh Ngô (Theo CNBC + Washington Post)

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !