8 lý do chứng minh rằng chơi game mang lại nhiều lợi ích

(GameSao) - Các định kiến về game là rất nhiều, nhưng 8 lý do dưới đây sẽ cho bạn thấy những ưu điểm tuyệt vời mà game mang lại.

Ở Châu Á, chúng ta nghe quá nhiều định kiến về việc chơi game . Không chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà nó có thể gây nghiện!

Nhưng hiện nay đã có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng chơi game có rất nhiều lợi ích. Sau đây sẽ là một số lợi ích mà game mang lại cho bạn. Những bạn trẻ chơi game, rất có thể bạn sẽ muốn nói những điều này tới phụ huynh của mình khi bị họ trách móc vì niềm đam mê của mình.

1. Những điều XẤU trong game có thể làm cho bạn trở thành người TỐT hơn

Đề án nghiên cứu:" Là điều xấu trong video game có thể làm cho chúng ta nhạy cảm về mặt đạo đức " ( Ảnh hưởng tâm lí, hành vi và mạng xã hội ).

Nghe lúc đầu có vẻ vô lí, nhưng các nhà nghiên cứu đã cho thấy là khi thực hiện những điều XẤU trong các video game thực sự làm cho bạn trở nên TỐT hơn. Trong nghiên cứu ở trên, các game thủ vi phạm quy tắc đạo đức của mình trong game bằng cách chơi như một tên khủng bố, trải qua cảm giác tội lỗi thực sự và tạo ra hậu quả thực về hành vi của họ.

Cần nhiều hơn những nghiên cứu để chứng minh điều này ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của các game thủ trong cuộc sống thực, nguyên nhân, nhưng tác giả của những nghiên cứu trên đã cho thấy là XẤU trong video game có thể làm bạn TỐT lên trong cuộc sống thực.

Có khi nào bạn tự hỏi mình đã từng làm điều gì đó khiến bản thân phải hối tiếc trong cuộc sống thực, và sau đó cố gắng làm điều gì đó tốt hơn cho nó chưa? Đây cũng là một điều tương tự. Những điều XẤU đang được bạn thực hiện trong một trò chơi nào đó, tuy nhiên kể từ khi bạn cảm thấy cảm giác tội lỗi về những việc mình gây ra trong game là có thật, bạn vẫn có thể cố gắng sửa chữa bằng cách trở thành người TỐT hơn trong thế giới thực.

2. Chơi trò chơi trực tuyến có thể làm cho bạn tương tác xã hội tốt hơn

Đề án nghiên cứu:" Ảnh hưởng của hành vi tương tác với xã hội trong video game dẫn đến hành vi tương tác xã hội trong cuộc sống thực" (Người SÓC, Psychol Bull, tháng 6/2009)

Mặc dù mọi người có xu hướng nghĩ rằng chơi game làm cho bạn tách biệt so với xã hội (bởi vì bạn đang ngồi bên trong cùng với thế giới ảo thay vì đi ra ngoài), nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi các game có nội dung liên quan đến xã hội thực sự làm cho bạn tương tác xã hội bên ngoài tốt hơn. Ở trang liên kết trên, khi thực hiện 3 thí nghiệm khác nhau, bao gồm các bài kiểm tra ở Singapore, học sinh Trung học và trẻ em ở Nhật Bản, sinh viên Đại học ở Mĩ. Trong mọi trường hợp đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chơi các game xã hội trực tuyến dẫn đến hành vi tương tác với xã hội tốt hơn trong cuộc sống thực.

Công nhận là như vậy, nhưng không phải tất cả các game xã hội đều làm cho bạn tương tác với xã hội tốt hơn; nói chung bản thân các game cũng cần phải mang những sự tương tác đó. Nhưng ngay cả những trò chơi bạo lực nhất cũng không làm cho bạn chống lại xã hội. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả các game thủ chơi các game như Cuộc gọi nhiệm vụ hay Trộm cắp ô tô IV đã không gặp bất cứ tác động xã hội tiêu cực nào.

3. Chơi game có thể làm cho bộ não của bạn phát triển hơn

Đề án nghiên cứu:"Chơi Super Mario gia tăng chất xám cho não bộ" (Molercula Psychiatry 19)

Đúng vậy, Mario là một trò chơi rất tốt cho bạn! Trong nghiên cứu này các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng người lớn chơi Super Mario trong 30 phút mỗi ngày nhìn thấy sự gia tăng chất xám ở một số khu vực của não bộ: vùng đồi thị bên phải, bên phải lưng bên vỏ não trước trán, và tiểu não song phương.

Theo nghiên cứu trên, đây là "vùng não quan trọng để điều hướng không gian, lập kế hoạch chiến lược, bộ nhớ làm việc và hiệu suất hoạt động". Tác giả nghiên cứu thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng game có thể giúp điều trị cho những người giảm chất xám trong những vùng này - là yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng như PTSD, tâm thần phân liệt, và bệnh thoái hóa thần kinh.

4. Chơi game RTS có thể làm bạn thông minh hơn

Đề án nghiên cứu:" REAL-TIME STRATEGY game đào tạo: Sự xuất hiện của một nhận thức linh hoạt Trait" ( PLOS ONE, ngày 7/8/2013)

Cùng với sự gia tăng kích thước bộ não, game có thể làm cho bạn tốt hơn, thông minh hơn. Hoặc ít nhất là có nhiều hơn "nhận thức linh hoạt", đó là một trong những khía cạnh của trí thông minh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các game thủ chơi STARCRAFT một giờ mỗi ngày nhìn thấy sự gia tăng lớn trong linh hoạt nhận thức, dẽ dàng được chứng minh trong công việc thực tế.

Theo các tác giả, kết quả cho thấy rằng các mạng lưới phân phối não hỗ trợ linh hoạt nhận thức, có thể được điều chỉnh bằng cách dùng thời gian chơi các game kinh nghiệm mà nhấn mạnh duy trì và thao tác nhanh chóng với nhiều nguồn thông tin.

5. Chơi game hành động có thể cải thiện tầm nhìn của bạn

Đề án nghiên cứu:" Game hành động-video-kinh nghiệm làm thay đổi quyết định không gian của tầm nhìn" (khoa học tâm lí 2007).

Chúng ta thường quá quen thuộc với là câu châm ngôn của các game cha mẹ: "Mày mà chơi game nhiều sẽ bị mù đấy!". Tuy nhiên, sự thật là có một nghiên cứu hình chóp chỉ ra rằng các trò chơi video sẽ cải thiện tầm nhìn của bạn. Nghiên cứu chỉ là phần nổi của tảng băng trôi nhưng nó sẽ là một thí dụ tốt. Trong đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các game thủ chơi game bắn súng có một sự gia tăng đáng kể trong không gian độ phân giải não của họ. Trò chơi hành động cũng cải thiện khả năng của bạn để phát hiên sự tương phản trực quan.

Các nhà nghiên cứu khoa học thậm chí còn nghĩ rằng những nghiên cứu trong tương lai của trò chơi điện tử và cách chúng ảnh hưởng đến thị giác có thể giúp con người cải tiến những vấn đề về thi lực. Là một thành viên của “hiệp hội đeo kính”, tác giả hi vọng rằng họ nói đúng.

6. Chơi game có thể cải thiện sự phối hợp giữa tay và mắt của bạn cùng kĩ năng vận động

Đề án nghiên cứu:" Sử dụng trò chơi điện tử của trẻ nhỏ và các kĩ năng vận động cơ bản" (Nhận thức và kĩ năng vận động, tập 114)

Đây là một trong những lợi thế phổ biến nhất được biết đến của trò chơi điện tử, và có hàng chục tài liệu nghiên cứu. Game là cách đào tạo kĩ năng tuyệt vời, giúp chúng ta liên kết những kĩ năng đó để nhanh chóng nhận biết dấu hiệu trực quan. Các nghiên cứu cho rằng điều này có ảnh hưởng sớm và rất có ích cho trẻ em, nhưng nó không dừng lại ở đó.

Một số ví dụ thú vị nhất đã được chứng minh có liên quan đến bác sĩ phẫu thuật và phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật làm việc tốt hơn khi họ dành một vài giờ trong tuần để chơi các trò chơi video. Trong thử nghiệm của UTMB, các game thủ tuổi teen thực sự vượt trội hơn so với người bình thường về phẫu thuật robot mô phỏng được đào tạo phẫu thuật ở trường.

Thời gian tới nếu bố mẹ bạn phàn nàn về thói quen chơi game của bạn, hãy nói với họ bạn đang cố trở thành một bác sĩ phẫu thuật.

7. Chơi game có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Đề án nghiên cứu:" Một thử nghiệm ngẫu nhiên kiển soát nhận thức sử dụng tốc độ trực quan có can thiệp bên ngoài ở tuổi trung niên và già hơn" (PLOS ONE, ngày 1/5/2013).

Hóa ra trò chơi không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn nữa! Trong nghiên cứu trên các nhà khoa học phát hiện ra rằng các trò chơi khiến bạn phải động não có thể trì hoãn quá trình lão hóa. Rõ ràng là trong các trò chơi, nếu bạn lựa chọn vấn đề, một cái gì đó có thể giống như Mario Kart sẽ không giữ cho bộ não của bạn sắc bén.

Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người cao niên chơi game thường hạnh phúc nhiều hơn bình thường. Và tất nhiên, những tác động về kích thước não, thị giác và trí thông minh mô tả ở trên cũng có tác dụng với người già khi chơi. Nó đưa đến kết luận rằng không bao giờ là quá già để chơi game!

8. Và cuối cùng, chơi game hỗ trợ được tất cả các vấn đề về y tế

Video game đã được chứng minh là có thể hỗ trợ được tất cả các vấn đề về y tế. Ví dụ, game có thể hỗ trợ cho trẻ em bị bại não. Game có thể giúp những trẻ em khó đọc trở nên đọc nhanh hơn. Game có thể làm giảm cảm giác thèm ăn cho người béo phì. Game có thể dùng để giúp các nạn nhân bị đột quỵ hồi phục. Game thậm chí còn được dùng để điều trị và giảm đau!

Vì vậy lần sau nếu có ai đó nói với bạn rằng chơi điện tử là một sự lãng phí thời gian và vô bổ, đừng nên quá bận tâm nhé! Miễn là bạn đang chơi ở mức vừa phải, vì có rất nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng khi bạn chơi game là bạn đang thực sự cải thiện sức khỏe của chính mình.

 

Thẻ nhớ 16GB

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !