9 siêu công nghệ được kỳ vọng năm 2100

Cuộc sống bất tử, điều khiển thời tiết hay giao tiếp trong tâm thức... là những công nghệ được kỳ vọng sẽ xuất hiện vào thế kỷ XXII

9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 1
1. Siêu thực tế ảo: Vào năm 2100, những thiết bị thực tế ảo (VR) như Oculus Rift sẽ trở thành đồ cổ bởi công nghệ tái tạo hình ảnh ngay trong não người. Những trải nghiệm VR này được truyền đến người dùng thông qua cả 6 giác quan, khiến họ không phân biệt được đâu là thật, đâu là ảo. Bằng cách sử dụng nanobots - robot siêu nhỏ, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử, các nhà khoa học sẽ tiến hành tác động đến não bộ, vốn là trung tâm điều khiển khả năng tri nhận môi trường xung quanh, từ màu sắc, mùi vị đến hình dáng...
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 2
2. Sương mù tiện ích: Với các nanobot liên kết trong không trung, “sương mù tiện ích” có hình dáng như những đám mây mỏng có khả năng thay đổi hình dạng để bao bọc, thậm chí là di chuyển các vật thể hữu hình. J. Storrs Hall – tác giả ý tưởng hy vọng công nghệ của mình trong tương lai sẽ sớm được áp dụng trong thực tế.
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 3
3. Trạm năng lượng mặt trời ngoài không gian: Khi loài người phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, việc sử dụng nguồn năng lượng sạch, bền vững sẽ được các quốc gia nghiêm túc cân nhắc. Từ những năm 1960, ý tưởng về các vệ tinh có khả năng truyền năng lượng mặt trời xuống trái đất từ trong không gian đã xuất hiện. Với dự án tiên phong – hệ thống SBSP, vệ tinh của Nhật Bản bay theo quỹ đạo cố định dài 36.000 km quanh đường xích đạo tạo ra 1 gigawatt, đủ để cung cấp năng lượng cho nửa triệu gia đình.
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 4
4. Số hóa sự tồn tại: Bước sang thế kỷ XXII, nhiều khả năng con người sẽ sở hữu cuộc sống vĩnh hằng bằng việc số hóa não bộ (mind uploading). Bộ não, thông qua cách này hay cách khác, có thể được mã hóa tới cấp độ phân tử một phần hoặc toàn bộ. Mọi thứ thuộc về cá nhân một người từ các ký ức, thông tin và thậm chí là tính cách đều được lưu trữ trên máy vi tính. Các nhà khoa học khẳng định công nghệ này hoàn toàn có thể thực hiện được trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về tính nhân văn của mind uploading cũng như khả năng xuất hiện những “con zombie ảo” trên mạng…
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 5
5. Điều khiển thời tiết: Mặc dù không kiểm soát được hoàn toàn nhưng con người đang thay thế mẹ thiên nhiên từng bước điều khiển thời tiết. Nhằm duy trì thế vận hội mùa hè 2008 ở Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc đã bắn 1.100 quả tên lửa để kích hoạt các trận mưa lớn trước khi một cơn bão kịp đổ bộ. Thậm chí, một số nhà khoa học còn tiến hành bắn tia xung kích laser vào mây sét với hy vọng rút chúng ra thành từng sợi một cách có kiểm soát. Trong tương lai, các kỹ sư thời tiết có thể xây dựng những bức tường lớn hoặc trang trại cối xay gió để ngăn chặn sự hình thành lốc xoáy và giảm thiểu thiệt hại… Và xa hơn nữa, con người sẽ xây dựng những cỗ máy thời tiết có khả năng tạo ra một bầu không khí được lập trình sẵn với mức nắng, lượng mưa, hướng gió đều được tính toán trước.
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 6
6. Lắp ráp phân tử: Máy in 3D sẽ chẳng là gì nếu đem so với công nghệ lắp ráp phân tử. Chuyên gia phân tử K. Eric Drexler trong cuốn sách của mình - Engines of Creation đã chia sẻ: “Thế giới sẽ bước vào kỷ nguyên của ‘sự phong phú cực điểm’ nếu phát triển thành công công nghệ này”. Những vật chất mới và cũ sẽ được hình thành theo những cách không tưởng. Ví dụ, để sản xuất một miếng thịt bò, thay vì chăn nuôi gia súc theo cách truyền thống, chúng ta sẽ dùng các chất cơ bản như carbon, hydro và nitơ, sau đó sắp xếp chúng thành các axit amin và protein, để cho ra thành phẩm sau cùng.
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 7
7. Giao tiếp tâm thức: Sự tiến bộ liên tục trong công nghệ truyền thông và khoa học thần kinh sẽ giúp nhân loại phát triển khả năng ngoại cảm. Con người sẽ xích lại gần nhau hơn thông qua quá trình giao tiếp bằng ý thức. Cái tôi cá nhân dần biến mất và được thay thế bằng chủ nghĩa tập thể. Năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu đã  thực hiện thành công thí nghiệm liên lạc tâm thức giữa 2 người cách xa nhau hàng nghìn km. Nhiều khả năng, công nghệ này sẽ sớm được áp dụng trong tương lai gần.
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 8
8. Dung hợp năng lượng: Đầu năm nay, các nhà vật lý ở Đức đã sử dụng xung đột vi sóng 2-megawatt để làm nóng khí hydro mật độ thấp ở mức 80 triệu độ C. Mặc dù chỉ kéo dài 1/4 giây nhưng thí nghiệm này hứa hẹn sự khởi đầu của công nghệ sản xuất năng lượng mới – phản ứng tổng hợp hạt nhân. Đây là phản ứng giúp tạo ra một hạt nhân nặng duy nhất từ hai hạt nhân nhẹ hơn.Các nhà khoa học tin rằng từ đây có thể khai thác nguồn năng lượng sạch thay thế nhiên liệu hóa thạch và các lò phản ứng hạt nhân thông thường.
9 sieu cong nghe duoc ky vong nam 2100 hinh anh 9
9. Thực thể sống nhân tạo: Không bằng lòng dừng lại ở kỹ thuật di truyền, các nhà khoa học trong tương lai có thể sẽ thiết kế và tạo ra những loài sinh vật mới ngay từ đầu. Các nhà nghiên cứu từ Synthetic Genomics và J. Craig Venter Institute đã thành công khi tạo ra bộ 473 gen của vi khuẩn nhân tạo, dù nhỏ hơn rất nhiều so với vi khuẩn trong tự nhiên. Đột phá này giúp các nhà sinh học khám phá các khả năng xưa nay vẫn tìm kiếm, bao gồm các vi khuẩn có thể tiêu thụ nhựa, chất thải độc hại và vi sinh vật có thể hoạt động giống như các loại thuốc bên trong cơ thể.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !