900 triệu thiết bị Android dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Bốn lỗ hổng bảo mật lớn khiến cho khoảng 900 triệu thiết bị Android, bao gồm rất nhiều thiết bị flagship mới nhất, dễ bị tin tặc tấn công.

Bốn lỗ hổng bảo mật lớn khiến cho khoảng 900 triệu thiết bị Android, bao gồm rất nhiều thiết bị flagship mới nhất, dễ bị tin tặc tấn công.

Theo các nhà nghiên cứu bảo mật tại Check Point, lỗ hổng được đặt tên QuadRooter ảnh hưởng đến điện thoại Android và máy tính bảng với chipset Qualcomm. Họ nói rằng: “Nếu bất kỳ một trong bốn lỗ hổng bị khai thác, kẻ tấn công có thể nhận đặc quyền với mục đích đạt quyền truy cập root của thiết bị”.

{keywords}

Gần 1 tỷ thiết bị Android, bao gồm cả thiết bị hiện đại, đang gặp phải lỗ hổng bảo mật QuadRooter nguy hiểm.

Một ứng dụng độc hại có thể nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng bảo mật mà không cần cấp phép đặc biệt, có nghĩa là kẻ tấn công có thể truy cập vào các dữ liệu cá nhân, thậm chí cả các thông tin nhạy cảm. Điều này thậm chí bao gồm cả việc cài đặt phần mềm theo dõi bàn phím trên một thiết bị, cũng như kích hoạt camera và microphone mà không cần kiến thức của người sử dụng.

Lỗ hổng QuadRooter ảnh hưởng đến một loạt thiết bị khác nhau, bao gồm cả một số đã được bán trên thị trường với chức năng bảo mật cao, như BlackBerry Priv hay Blackphone 2 và tiền nhiệm của nó.

Check Point cũng nhấn mạnh rằng, nhiều thiết bị cao cấp mới nhất cũng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật, bao gồm Nexus 5X/6/6P, HTC One/One M9/ 10, LG G4/G5V10, Moto X, OnePlus One/2/3, Galaxy S7/S7 edge hay Sony Xperia Z Ultra.

Check Point nói rằng họ đã cung cấp chi tiết về QuadRooter cho Qualcomm vào tháng 4 trước khi họ tung ra bản vá lỗi cho các chip có trên thị trường. Qualcomm xác định tất cả các lỗ hổng QuadRooter đều có nguy cơ cao, và từ đó hãng đã phát hành bản vá lỗi cho các đối tác sản xuất thiết bị của mình.

Vấn đề là, ghi nhận từ Check Point cho biết quá trình cập nhật bản vá lỗi cần phải được thực hiện một cách rõ ràng, vì lỗ hổng đang ảnh hưởng đến hàng trăm triệu thiết bị Android. Bản cập nhật bảo mật quan trọng phải đi qua toàn bộ chuỗi cung ứng trước khi được cung cấp cho người dùng cuối. Một khi có sẵn, người dùng cuối phải chắc chắn cài đặt bản cập nhật để bảo vệ thiết bị và dữ liệu của họ.

Nhìn chung, toàn bộ quá trình này thường mất quá lâu để hoàn tất, có nghĩa các dữ liệu của người dùng hiện đều có khả năng bị tấn công tạm thời. Đó là chưa kể nhiều nhà sản xuất Android chỉ cung cấp bản cập nhật bảo mật cho thiết bị của họ vài năm một lần, và thậm chí một số doanh nghiệp lớn dường như không nhận ra sự cần thiết cấp bách trong việc vá lỗ hổng bảo mật.

Theo Congly

XEM THÊM

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !