Tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu Căn cước công dân gắn chíp mới đạt 4,36%

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đến nay, khoảng 92% cơ sở y tế đã triển khai việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp điện tử, song tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng Căn cước công dân chỉ đạt khoảng 4,36%.

Cho người dân sử dụng Căn cước công dân gắn chíp điện tử khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Việc này góp phần cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian đón tiếp người bệnh, đồng thời minh bạch thông tin, chống hành vi gian lận, lợi dụng để trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế.

Đề án 6 cũng xác định một mục tiêu cụ thể trong năm 2022 là bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID), Trong đó, tập trung thực hiện ngay với một số giấy tờ như: thẻ Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức…

Thời gian qua, nhằm bảo đảm tiến độ triển khai Đề án 06, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an xác thực thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua số Chứng minh nhân dân để đối chiếu, đồng bộ (lấy) số Căn cước công từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sang cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội. Tính đến ngày 18/11, 2 đơn vị đã hoàn thành xác thực đúng thông tin công dân của 65 triệu người tham gia bảo hiểm.

Đến ngày 18/11, toàn quốc đã có trên 11.700 cơ sở triển khai cho người dân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân. (Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn)

Với việc thí điểm khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chíp điện tử, theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến ngày 18/11, toàn quốc đã có trên 11.700 cơ sở triển khai, chiếm 92%.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy, tổng số lượt tra cứu thông tin bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân khi tiếp đón người bệnh đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đạt gần 4,8 triệu lượt, trong đó có hơn 2,9 triệu lượt tra cứu thành công, đạt hơn 61%. Tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng Căn cước công dân gắn chip trên tổng số lượt khám chữa bệnh đạt khoảng 4,36%.

Như vậy, qua 9 tháng thí điểm, số lượng người dân đi khám chữa b ệnh bảo hiểm y tế được cơ sở y tế tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua Căn cước công dân gắn chíp còn rất thấp và tỷ lệ tra cứu thành công cũng chưa cao.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y tế vừa đề nghị các Sở Y tế; các bệnh viện, viện thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành cùng Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nghiêm túc thực hiện việc khám chữa bệnh bào hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dụng VneID.

Theo Bộ Y tế, phấn đấu đến hết năm 2022 đạt tỷ lệ 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong toàn quốc triển khai, với 20% người dân khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua Căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dụng VneID.

Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân được biết và hiểu về những tiện lợi, lợi ích mạng lại, từ đó người dân dần có thói quen dùng Căn cước công dân gắn chíp hoặc cài ứng dụng VneID trên smartphone khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !