“A lô, Lèn Hà”: Khúc tráng ca của những người lính thông tin

20 giờ tối 2/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt “A lô, Lèn Hà” đã diễn ra tại di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

 

 

- 20 giờ tối 2/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt “A lô, Lèn Hà” đã diễn ra tại di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

“A lô! Lèn Hà” được thực hiện nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ Trạm cơ vụ A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc đã ngã xuống, hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

{keywords}
Hoạt cảnh giới thiệu quê quán, tuổi tác của các chiến sỹ Trạm cơ vụ A69

Đây là chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức.

Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” xây dựng câu chuyện với bối cảnh ba mảng chính. Đó là mảng bối cảnh khu vực Lèn Hà, nhân dân và hậu phương miền Bắc.

Tại khu vực Lèn Hà là câu chuyện của các chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, sống, công tác, thương yêu, hy sinh anh dũng. Mảng bối cảnh nhân dân là cảnh sống, số phận người dân trong chiến tranh, tình yêu thương đùm bọc của người dân địa phương đối với bộ đội thực sự như cá với nước, nghĩa tình, xúc động.

{keywords}

Vui vẻ đùa giỡn khi một chiến sỹ nhận được thư từ gia đình

Mảng bối cảnh hậu phương là đại diện chung cho các chiến sĩ quê miền Bắc, với cây đa, giếng nước, sân đình… nói về tình làng nghĩa xóm, lòng cha mẹ hướng về con cái ở chiến trường và các chiến sĩ ở chiến trường hướng về quê nhà.

Với sự tham gia của hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp đến từ các nhà hát lớn trên toàn quốc, chương trình đã khiến hàng ngàn người xem vô cùng xúc động. Đây cũng là lần đầu tiên ở một chương trình, trong ekip dàn dựng lần này có chuyên gia về quả nổ điện ảnh và khói lửa chiến tranh để tạo hiệu ứng bom đạn.

{keywords}
 Chia nhau từng củ khoai

Đàn cò trắng xuất hiện trong “A lô, Lèn Hà” như hiện thân của tinh thần của những chiến sỹ xa quê và linh hồn của các chiến sỹ hy sinh lại được trở về đất mẹ.

Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà nằm trong khu rừng già của huyện Tuyên Hóa. Đây là trạm thông tin quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo thông tin từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt.

{keywords}
Tái hiện khung cảnh làm việc của các chiến sỹ trên hang Lèn Hà

Mỗi khi “Alo, đây là A69” được cất lên có nghĩa là thông tin giữa hậu phương và tiền tuyến vẫn được thông suốt. “Không có thông tin thì không có chỉ huy. Không có Trạm A69 thì không có chỉ huy vào chiến trường”. Đến với trạm đầu tuyến lửa A69 mỗi chiến sĩ đều “coi dây như ruột, coi cột như xương, coi thông tin là mạch máu” kiên trì bám trụ đảm bảo thông tin được xuyên suốt.

13h ngày 2/7/1972, máy bay Mỹ ập đến ném bom khu vực hang Lèn Hà. Chỉ trong vòng 5 phút, trạm máy trên hang đá bị hư hỏng nặng nề. 1.500m đường dây bị đứt và 13 chiến sĩ (10 nữ 3 nam) hy sinh.

{keywords}
 Những người dân địa phương gắn bó với bộ đội như cá với nước

Gạt nước mắt, nén đau thương, những người còn lại quyết tâm khôi phục liên lạc. Chỉ trong một giờ đồng hồ, thông tin được thông suốt trở lại...

46 năm trôi qua, những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 mãi mãi in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Phần 1:

Phần 2:

{keywords}
 Chiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh vào chiến trường khi vừa tròn 15 tuổi, còn mang theo búp bê

 

{keywords}
 Hoạt cảnh chị Vũ Thị Lan chia tay các chị em để về quê lấy chồng 

 

{keywords}
Trong ekip dàn dựng lần này có chuyên gia về quả nổ điện ảnh và khói lửa chiến tranh để tạo hiệu ứng bom đạn

 

{keywords}
Sau trận bom, 13 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh

 

{keywords}
 

 

{keywords}
Hình ảnh cây đàn bầu đã được biến tấu thành nơi ôm ấp 13 cái ba lô liệt sỹ được người dân Quảng Bình nâng niu, chuyển về cho gia đình các anh các chị

 

{keywords}
 

 

{keywords}
 Đàn cò trắng là hiện thân của linh hồn các chiến sỹ được trở về đất mẹ

 

{keywords}

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng

 

{keywords}

Hàng ngàn người dân đã đến tham gia chương trình đặc biệt này

Huyền thoại 13 liệt sỹ Lèn Hà

Hải Sâm

 

 

 

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !