about:blank là gì?

Đây là cụm từ xuất hiện trên thanh địa chỉ của trang trắng mỗi khi mở trình duyệt. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

Đã bao giờ bạn có một tab mới đang mở trong trình duyệt của mình với địa chỉ URL là “about:blank” và thắc mắc đường dẫn này là gì chưa? Liệu đây có phải là một loại virus ác ý nào đó hay do đường truyền mạng kém, lỗi đường dẫn?

Thật ra about:blank là một tính năng được tích hợp trong tất cả trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge… Nhiều người chọn about: blank làm trang chủ để khi mở trình duyệt để trang web luôn hiển thị với với màn hình trắng trống.

Theo BGR, phần “about:” trên thanh địa chỉ giúp trình duyệt hiển thị các trang web nội bộ, không cần dùng đến kết nối Internet. Trên Chrome, bạn có thể gõ about:settings để mở mục cài đặt hoặc about:downloads để xem lịch sử tải về. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng lệnh “about:dino” để mở trò chơi khủng long nhảy qua cây xương rồng trên Chrome hoặc Cốc Cốc.

Giai ma trang trong about:blank anh 1

Trang trống "about:blank" thường xuyên xuất hiện mỗi khi người dùng mở trình duyệt.

Do đó, khi nhập “about:blank” vào thanh tìm kiếm, trình duyệt sẽ dẫn người dùng đến một trang trống, không chứa bất kỳ văn bản, liên kết hay hình ảnh nào.

Trang web này không tải từ Internet mà được tích hợp sẵn bên trong trình duyệt nên người dùng có thể yên tâm “about: blank” không phải là phần mềm độc hại hay chứa mã độc nào. Thậm chí, các chương trình diệt virus còn sử dụng trang trống để tránh mở nhầm những đường link nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu trang “about:blank” hiển thị quá thường xuyên, trình duyệt của bạn có thể đang gặp phải virus hoặc mã độc nguy hiểm. Khi đó, bạn nên xóa và tải lại trình duyệt để tránh bị tấn công.

Trên lý thuyết, “about:blank” sẽ hiển thị khi người dùng mở tab mới hoặc cửa sổ mới. Bên cạnh đó, trang trống này cũng hiển thị khi người dùng nhập sai đường dẫn, truy cập đến những website chứa mã độc hay virus. Bạn cũng có thể bắt gặp “about:blank” khi kết nối mạng kém, trình duyệt cần thời gian để tải trang hay HTML, Java và những đoạn mã khác gặp lỗi.

Nhiều người dùng thích trang trống hiển thị mỗi khi mở trình duyệt bởi nó giúp họ duyệt web nhanh hơn, không tốn băng thông và tránh xao nhãng. Mặt khác, sử dụng “about:blank” cũng có thể giúp bạn tránh khỏi những trang web có chứa quảng cáo, đánh cắp dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu muốn xóa “about:blank” khỏi trang chủ, bạn hoàn toàn có thể vào mục cài đặt để tắt.

Với trình duyệt Chrome, bạn hãy bấm vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” rồi vào tab “Khi khởi động”. Sau đó, chọn “Mở trang thẻ mới” hoặc xóa “about:blank” khỏi các trang web mở khi khởi động và chọn trang web yêu thích của bạn.

Giai ma trang trong about:blank anh 2

Cách để xóa trang trống trên Chrome.

Với trình duyệt Microsoft Edge, người dùng truy cập vào dấu 3 chấm ở góc phải trên cùng, chọn “Cài đặt” và vào mục “Bắt đầu, nhà riêng và các trang tab mới”. Sau đó, chọn “Mở trang tab mới”, “Mở các tab từ phiên trước” hoặc chọn trang web yêu thích của bạn.

Giai ma trang trong about:blank anh 3

Cách để xóa trang trống trên Microsoft Edge.

Với trình duyệt Mozilla, người dùng vào phần “Cài đặt”, chọn “Tùy chọn” rồi vào mục “Trang chủ”. Người dùng hủy chọn “about:blank” hoặc “Blank Page”, sau đó có thể chọn trang chủ theo mong muốn.

(Theo Zing)

Trình duyệt vô danh đáng giá hơn 1 tỷ USD

Trình duyệt vô danh đáng giá hơn 1 tỷ USD

Một startup cung cấp trình duyệt web an toàn cho doanh nghiệp vừa được định giá hơn 1 tỷ USD, bất chấp việc mới ra mắt vài tuần trước.  

Cách hẹn giờ gửi email trên iOS 16

Đến phiên bản iOS 16 thì tính năng hẹn giờ gửi email đã xuất hiện trên iPhone. Đây là một trong những nâng cấp mới của ứng dụng Mail.

Nơi đặt bộ phát Wi-Fi trong nhà tốt nhất

Đặt bộ phát Wi-Fi ở góc tường, gần các thiết bị điện tử là sai lầm phổ biến của hầu hết gia đình, khiến kết nối mạng thường xuyên thiếu ổn định, chập chờn.

Cách theo dõi bão Noru trực tiếp qua vệ tinh

Ngoài nguồn từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trên Zoom Earth mọi người có thể trực tiếp theo dõi bão Noru đang ở đâu qua hình ảnh vệ tinh.

Tải hướng dẫn sử dụng iPhone ở đâu?

Để lưu địa chỉ tài liệu hướng dẫn sử dụng iPhone bằng tiếng Việt trên trang chủ Apple, người dùng có thể đánh dấu trang trên Safari hoặc tạo "shortcut" ngoài màn hình chính.

Cách chọn thời hạn rút lại email trên iOS 16

Người dùng iOS 16 được lựa chọn thời hạn thu hồi email sau khi bấm nút gửi là 10 giây, 20 giây, hoặc 30 giây, hoặc không chờ.

Cách lưu ảnh vào thư mục chia sẻ iOS 16

Người dùng iOS 16 có thể cài đặt tự động lưu ảnh chụp vào Shared Library, hoặc thêm một nút quyết định cuối cùng trên ứng dụng Camera trước khi chụp.

Hướng dẫn sử dụng màn hình khóa iOS 16 với những tính năng tối tân

Người dùng iOS 16 có thể điểm qua hướng dẫn sử dụng các tính năng mới nhất của màn hình khóa như thay ảnh nền sống động, đổi kiểu đồng hồ, hay dùng widget.

Cách mở tìm kiếm trên iOS 16

Thông thường người dùng iPhone sẽ cần vuốt màn hình chính xuống để mở tìm kiếm Spotlight, nhưng giờ iOS 16 sẽ có thêm một cách nữa.

iPhone X tách lớp ảnh màn hình khóa iOS 16 được không?

Tính năng Depth Effect nổi bật của iOS 16 liệu có tương thích với tất cả iPhone tràn màn hình không, có tương thích iPhone X không?

Hướng dẫn thu hồi email đã gửi trên iOS 16

Sẽ chỉ có một thời hạn ngắn sau khi bấm nút gửi email để người dùng iPhone thay đổi ý định. Vì thế, nên tham khảo hướng dẫn trước để áp dụng khi cần.

Đang cập nhật dữ liệu !