Ai đang ‘bá chủ’ thị trường đám mây?

Ba công ty Amazon, Microsoft và Google chiếm 2/3 ngân sách cho dịch vụ đám mây trên toàn cầu. Họ đang sử dụng sức mạnh của mình để duy trì vị thế trên thị trường này.

 

Dịch Covid-19 mang đến cú hích cho bộ ba công ty đang thống trị thị trường điện toán đám mây. Khi kinh tế thế giới bước sang giai đoạn khó lường, Amazon, Microsoft và Google dường như lại càng có cơ hội thi triển sức mạnh.

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Theo hãng nghiên cứu Synergy, ba hãng chiếm 65% trong tổng số 53 tỷ USD ngân sách cho dịch vụ điện toán đám mây trong quý I năm nay, tăng từ 52% của bốn năm trước. Khả năng kiểm soát của họ sẽ còn tiếp diễn do với quy mô của mình, họ có thể tiếp tục đầu tư và thu hút khách hàng tìm kiếm sự ổn định trong thời kỳ hỗn loạn.

Các bộ phận đám mây của Amazon, Microsoft và Google đều tăng trưởng mạnh, doanh số tăng hơn 30% trong các quý gần đây, trong khi các dịch vụ nhỏ hơn lại ghi nhận thị phần sụt giảm vào tay các nền tảng lớn nhất. Dịch bệnh kéo theo chi tiêu dành cho các dịch vụ đám mây tăng mạnh khi mọi người chuyển sang học tập, làm việc trực tuyến.

Những người chơi hàng đầu củng cố địa vị một phần vì ngành này yêu cầu đầu tư khổng lồ vào máy chủ và các cơ sở chứa chúng. Các trang trại máy chủ càng lớn, chi phí xây dựng và vận hành trung bình càng thấp, khiến cho ba cái tên nói trên có lợi thế hơn hẳn đối thủ nhỏ. Họ cũng được hưởng lợi nhờ khả năng tự phát triển chip, phần mềm và công nghệ khác cho đám mây.

Matt Garman, Phó Chủ tịch cấp cao Phụ trách Bán hàng và Tiếp thị tại Amazon Web Services (AWS), cho biết, họ đã đầu tư mạnh vào thị trường trong 15 năm. Nó không phải thứ người khác dễ dàng bắt kịp. Trong lúc này, những doanh nghiệp nhỏ trong ngành lại đối mặt với thách thức huy động vốn khó hơn do thị trường chứng khoán giảm đồng nghĩa các nhà đầu tư không sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Ngoài ra, khách hàng cũng có xu hướng gắn bó với đối tác lớn do tính ổn định cao hơn và nhiều tính năng hơn.

Hãng phần mềm du lịch Sabre quyết định thao tác nhiều hơn trên đám mây để tiết kiệm tiền và gia tăng tính linh hoạt. Họ sử dụng dịch vụ đám mây của Google để phân tích lượng lớn dữ liệu, thay vì quản lý hàng trăm phần mềm khác của bên thứ ba. Giám đốc Công nghệ thông tin của Sabre ước tính 28% chi tiêu của hãng cho dịch vụ đám mây chảy vào túi Google và dự kiến tăng lên 65% vào cuối năm.

Doanh thu gộp từ đám mây của Amazon, Google và Microsoft tăng trưởng hơn 33% vào năm 2021 và dự kiến tăng gần 29% năm nay. Theo Thomas Kurian – CEO Google Cloud, khi các lĩnh vực công nghệ khác đi chậm lại, nhu cầu của dịch vụ đám mây vẫn mạnh mẽ. Thị phần toàn cầu của Google đã tăng từ 1,5% năm 2015 lên 7,1% năm 2021, theo Gartner.

Trước sự thống trị của các “ông lớn”, một số người chơi mới như startup Sushi Cloud muốn tạo đột phá bằng cách tập trung vào thị trường ngách, chẳng hạn giúp phần mềm trí tuệ nhân tạo hoạt động trong đám mây với chi phí rẻ hơn. Những hãng khác như Cloudflare lại thu hút khách hàng bằng cách đưa ra mức phí rẻ hơn để chuyển dữ liệu lên đám mây.

Dù vậy, thực tế là Big 3 vẫn ở lại thị trường và ngày càng lớn mạnh. “Tôi chỉ hi vọng có nhiều dự địa để những công ty mới nổi lên và không bị đe dọa”, COO Sushi Cloud Shauna O’Flaherty bày tỏ.

Du Lam (Theo WSJ)

Xu hướng quản lý bằng công nghệ đám mây

Xu hướng quản lý bằng công nghệ đám mây

Quản lý hoàn toàn bằng đám mây (cloud) cho phép đội ngũ CNTT làm việc thông minh và đơn giản hóa hoạt động vận hành, đồng thời mang lại các trải nghiệm công nghệ hợp nhất.

 

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản

Nờ Ô Nô bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok.

Giá Bitcoin giảm mạnh sáng đầu tuần

Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp giá Bitcoin có sự biến động mạnh trong buổi sáng thứ 2 đầu tuần.

Công nhân lắp ráp iPhone nhận lương 44 triệu đồng

Foxconn trả lương tối đa 13.000 NDT (hơn 44 triệu đồng) cho các công nhân ở lại nhà máy Trịnh Châu, với hi vọng duy trì đủ số lượng cần thiết để sản xuất iPhone.

‘Twitter 2.0’ của Elon Musk sẽ có tỷ người dùng hàng tháng

Elon Musk dự đoán Twitter sẽ có hơn tỷ người dùng hàng tháng vào năm 2024 khi ông tiếp tục áp dụng những thay đổi cho nền tảng.

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Đang cập nhật dữ liệu !