AI đang tác động đến nhiều khía cạnh của ngành kinh tế, tài chính

Theo Giáo sư Panos M. Pardalos đến từ Đại học Florida, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tác động nhiều tới các ngành tài chính, ngân hàng và có thể được sử dụng để phát hiện gian lận.

Diễn ra trong hai ngày 13, 14/12 theo hình thức trực tuyến, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ tư chủ đề “Mô hình hóa, Tính toán và Tối ưu hóa trong Hệ thống thông tin và Khoa học quản lý” – MCO 2021 do Học viện Kỹ thuật mật mã và Đại học Lorraine (Pháp) phối hợp cùng Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF). 

{keywords}
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã phát biểu tại hội thảo MCO 2021.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã, cho biết MCO 2021 được tổ chức trong bối cảnh đầy biến động do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, hội thảo năm nay có quy mô phát triển hơn, tiếp tục là một diễn đàn học thuật, nơi thúc đẩy năng lực sáng tạo của những nhà khoa học trẻ. Đồng thời, đặt ra yêu cầu đối với các nghiên cứu sinh và học viên cao học toàn thế giới là phải có những công trình nghiên cứu khoa học đạt chất lượng và thiết thực.

Trong khuôn khổ hội thảo MCO 2021, đã có 38 bài báo cáo được trình bày tại những phiên họp song song. Các tác giả đã phân tích và đánh giá được những nội dung trọng tâm liên quan đến trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, lập trình DC và DCA và những vấn đề về tối ưu hóa.

Trình bày báo cáo “Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Tối ưu hóa trong lĩnh vực Kinh tế và Tài chính”, Giáo sư Panos M. Pardalos, Đại học Florida (Mỹ) đã điểm ra một số tác động chính của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

{keywords}
Giáo sư Panos M. Pardalos, Đại học Florida (Mỹ) trình bày báo cáo “Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Tối ưu hóa trong lĩnh vực Kinh tế và Tài chính”.

Theo Giáo sư Panos M. Pardalos, AI tác động đến ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng trên nhiều khía cạnh. Cụ thể như việc các tổ chức tài chính có thể dùng AI đánh giá chất lượng tín dụng, giá cả, hợp đồng bảo hiểm và tự động tương tác với khách hàng. Các quỹ đầu tư, đại lý môi giới có thể sử dụng AI đưa lại lợi nhuận cao hơn và tối ưu hoá việc thực hiện giao dịch. Các ngân hàng có thể ứng dụng AI trong việc quản lý danh mục rủi ro, quản lý khách hàng và cơ sở dữ liệu ở mức độ chính xác và tốc độ xử lý nhanh hơn con người.

“AI còn có thể được sử dụng để phát hiện gian lận. Đây là một trong những tính năng then chốt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và cũng là nơi hệ thống AI được sử dụng sớm nhất, đạt được nhiều thành công nhất hiện nay”, Giáo sư Panos M. Pardalos cho hay.

Vân Anh

Nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo đang rất thiếu ở Việt Nam và trên thế giới

Nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo đang rất thiếu ở Việt Nam và trên thế giới

Theo các chuyên gia, ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đang rất thiếu những nhân sự tài năng kể cả ở trình độ sơ cấp và cao cấp. Tuy nhiên, Việt Nam đang có tiềm năng lớn để đào tạo thế hệ nhân tài AI tương lai.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !