AirVisual bất ngờ khóa ứng dụng ở VN vì 'sợ' cộng đồng mạng?

 Ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí AirVisual bất ngờ không tải được trên cả 2 kho Android và iOS cho người dùng tại Việt Nam. Sự "biến mất" bất ngờ của AirVisual đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thời gian qua, ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí AirVisual của IQAir AirVisual rất được nhiều người quan tâm, do thông tin ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận thường xuyên vượt ngưỡng, ở mức gây hại cho sức khỏe.

Trong nhiều ngày, Hà Nội là thành phố được AirVisual xếp ở mức độ ô nhiễm đứng đầu bảng xếp hạng. Điều này khiến số người dùng tìm kiếm AirVisual tải về thiết bị di động để theo dõi chất lượng không khí tại thành phố mình sinh sống tăng đột biến.

Nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng AirVisual là một ứng dụng không chính thống, thông tin không đáng tin cậy và chỉ coi đó là một kênh để tham khảo mà thôi.

{keywords}
AirVisual được nhiều người dùng tải về để theo dõi chất lượng không khí nơi mình sinh sống do lo ngại mức độ ô nhiễm tăng cao.

Giữa lúc các ý kiến tranh cãi về ứng dụng AirVisual còn đang nóng thì bất ngờ tối ngày 6/10, nhiều người sử dụng Việt Nam không thể tìm ra AirVisual trên các chợ ứng dụng dùng cho di động. Khi truy cập vào trang web của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual theo đường dẫn của website này. Thế nhưng khi click vào các đường link này, thông tin từ chợ ứng dụng cho biết AirVisual “không có sẵn ở quốc gia của bạn".

Cùng thời gian này, trên trang chủ của AirVisual cũng đăng một bài giải thích về cách xếp hạng các thành phố ô nhiễm trên ứng dụng và nguyên nhân đánh giá "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Theo bài viết này, AirVisual giải thích rằng "thông số Hà Nội đúng đầu danh sách các thành phố lớn ô nhiễm" không có nghĩa là "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất".

{keywords}
AirVisual đăng bài giải thích về nguyên nhân đánh giá "Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới". Ảnh chụp màn hình

"Ở một thời điểm nhất định, bất kỳ thành phố nào cũng có thể lọt vào top đầu, điều này từng xảy ra với London và San Francisco hồi năm ngoái", AirVisual lý giải trên trang chủ của mình. "Chúng tôi cũng hợp tác cùng Greenpeace để công bố bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm thường niên. Báo cáo công bố hồi tháng 3 vừa qua cho thấy, Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018".

Nguyên nhân AirVisual "biến mất" khỏi kho ứng dụng Android và iOS tại Việt Nam được tiết lộ trong một email trao đổi của người dùng, đại diện AirVisual cho biết, "đội ngũ AirVisual quyết định ngừng cung cấp ứng dụng tại Việt Nam do có quá nhiều người đánh giá app này ở mức 1 sao (1*)".

{keywords}
Nhiều người dùng Việt đồng loạt đưa ra đánh giá chất lượng tối thiểu với ứng dụng AirVisual trên GooglePlay. Ảnh chụp màn hình

Truy cập vào ứng dụng AirVisual trên GooglePlay, có thể thấy nhiều người dùng đưa ra mức đánh giá thấp 1* cho AirVisual. Nhiều bình luận còn cho rằng AirVisual lừa đảo, thông tin bị làm giả hoặc ứng dụng quá tệ,... để trục lợi. Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng thông tin chất lượng không khí trên AirVisual không đáng tin cậy, do đơn vị này vừa cung cấp số liệu đo chất lượng không khí vừa bán cả máy lọc không khí.

Tuy nhiên, việc nhiều người dùng cùng đưa ra đánh giá 1* với ứng dụng AirVisual có phần khiên cưỡng và có thể làm xấu hình ảnh cộng đồng mạng Việt. Có lẽ cũng chính vì lo ngại bị đánh giá thấp và các bình luận tiêu cực mà AirVisual buộc phải ẩn ứng dụng với người dùng tại Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng chưa cài đặt được ứng dụng AirVisual vẫn có thể thao dõi thông tin về tình hình chất lượng không khí tại các thành phố trên trang web của của IQAir AirVisual. Với những người đã tải về ứng dụng AirVisual, việc sử dụng và cập nhật thông tin từ ứng dụng này vẫn diễn ra bình thường.

Hải Phong (tổng hợp)

Vì sao ứng dụng AirVisual bị chặn ở Việt Nam?

Vì sao ứng dụng AirVisual bị chặn ở Việt Nam?

 AirVisual là một trong những ứng dụng đo chất lượng không khí phổ biến nhất thế giới. Tuy vậy, từ tối ngày 6/10, ứng dụng này đã bị chặn ở Việt Nam.  

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !