Alibaba dẫn đầu thị phần điện toán đám mây, vượt xa Huawei

Alibaba vẫn giữ vững vị trí quán quân trong thị trường điện toán đám mây trước những đồn đoán Huawei sẽ soán ngôi trước đó.

 

Trước đó theo Nikkei Asia vào hồi tháng 7, do hoạt động kinh doanh phần cứng gặp khó khăn, Huawei tái tập trung vào thị trường điện toán đám mây Trung Quốc, đe dọa vị trí dẫn đầu của Alibaba. Nhưng theo một báo cáo mới, thị phần điện toán đám mây của Huawei có xu hướng giảm trong khi Alibaba vẫn trên đà tăng trưởng.  

{keywords}
Alibaba dẫn đầu thị phần điện toán đám mây

Theo nhà cung cấp dữ liệu Canalys, thị trường điện toán đám mây của Trung Quốc đạt doanh thu quý III tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 7,2 tỷ USD. Nhu cầu về điện toán đám mây tăng nhanh sau đại dịch Covid-19 do các hoạt động như làm việc, mua sắm và giải trí phải chuyển sang trực tuyến.

Các đơn vị điện toán đám mây của bốn công ty lớn bao gồm: Alibaba, Huawei, Tencent và Baidu nắm giữ tổng cộng 80% thị phần trong quý III.

Thị phần các dịch vụ đám mây của Huawei và Tencent đã giảm xuống lần lượt 17% và 16,6%, so với 19,3% và 18,8% trong quý trước.

Đối thủ lớn nhất của họ là Alibaba, dẫn đầu thị trường Trung Quốc với 38,3% thị phần, tăng 4,5% so với quý II, ở vị trí thứ 4 là Baidu với 8,2% tăng nhẹ so với kỳ trước.

Cả bốn công ty lớn này đều có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó Baidu dẫn đầu với mức tăng trưởng 64,7% trong quý, nhờ có lượng khách hàng lớn từ nhiều lĩnh vực khác nhau, cũng như các dự án ứng dụng công nghệ trong ngành công nghiệp.

Alibaba tăng trưởng 33,3%, nhờ vào Internet, dịch vụ tài chính và các lĩnh vực bán lẻ. Huawei và Tencent đều có mức tăng trưởng hàng năm gần 50%.

Trước nhu cầu về điện toán đám mây tăng nhanh sau đại dịch Covid-19, chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra sáng kiến kỹ thuật số “Digital China” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Sự cạnh tranh trong thị trường điện toán đám mây ngày càng khốc liệt khi các đối thủ quốc tế đang tìm cách góp mặt trong “cuộc chơi” tại thị trường Trung Quốc. Đầu năm nay, Microsoft Azure đã thông báo rằng họ sẽ tăng gấp đôi dung lượng đám mây của mình với sự hợp tác của đối tác địa phương 21Vianet.

Blake Murray, nhà phân tích của Canalys cho biết các công ty điện toán đám mây của Mỹ quan tâm đến Trung Quốc vì đây là thị trường lớn thứ hai trên thế giới với tốc độ phát triển nhanh bậc nhất do nền kinh tế số hóa. 

Hương Dung (Theo SCMP)

Các tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao đao

Các tập đoàn công nghệ Trung Quốc lao đao

Hàng loạt công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu quý III giảm rõ rệt so với quý trước đó.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !