Alibaba tái tổ chức hệ thống thương mại điện tử, thay thế Giám đốc tài chính

Alibaba sẽ tổ chức lại các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong nước và quốc tế, đồng thời có tân Giám đốc tài chính.

Gã khổng lồ công nghệ Alibaba của tỷ phú Jack Ma vào ngày 6/12 thông báo rằng sẽ hình thành hai đơn vị mới là thương mại kỹ thuật số quốc tế và thương mại kỹ thuật số Trung Quốc.

Đơn vị thương mại kỹ thuật số quốc tế bao gồm AliExpress, Lazada và Alibaba.com sẽ tập trung vào phân khúc bán lẻ cho doanh nghiệp khách hàng ở nước ngoài. Đơn vị này do Jiang Fan - Chủ tịch sàn thương mại điện tử Taobao đứng đầu.

Đơn vị thương mại kỹ thuật số Trung Quốc sẽ bao gồm hai thị trường chính của Alibaba là Tmall và Taobao do người đồng sáng lập Alibaba là Trudy Dai quản lý. Bà Dai sẽ chịu trách nhiệm tất cả thị trường bán lẻ của Trung Quốc bao gồm Taocaicai, Taobao Deals, Linghoustong.

Alibaba cũng thông báo rằng Phó giám đốc tài chính Toby Xu sẽ kế nhiệm Maggie Wu làm Giám đốc tài chính từ tháng 4. Đây là một phần trong kế hoạch bổ nhiệm lãnh đạo của Alibaba. Toby Xu rời PWC gia nhập Alibaba với vị trí Phó giám đốc tài chính từ 3 năm trước.

{keywords}
Chân dung tân Giám đốc tài chính Toby Xu của Alibaba

Cũng theo Reuters, cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của gã khổng lồ thương mại điện tử này đã giảm 6% trong phiên giao dịch sớm nay. Bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế tăng trưởng yếu hơn và sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều đối thủ, Alibaba vào tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng doanh thu hàng năm xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán năm 2014. Doanh số bán hàng của Alibaba vào ngày sale Lễ độc thân 11/11 vừa qua cũng tăng với tốc độ chậm nhất từ trước đến nay.

Trước đó, vào hồi tháng 4/2021, Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD do vi phạm luật chống độc quyền. Án phạt tương đương 18,23 tỷ Nhân dân tệ này là khoản tiền phạt lớn nhất về độc quyền tính đến nay tại Trung Quốc.

Hương Dung (Theo Reuters)

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent vì thương vụ chục năm trước

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent vì thương vụ chục năm trước

Các hãng công nghệ lớn Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Tencent, bị phạt 500.000 NDT vì các sai phạm liên quan đến những thương vụ sáp nhập trước đây.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Đang cập nhật dữ liệu !