Alibaba tái tổ chức hệ thống thương mại điện tử, thay thế Giám đốc tài chính

Alibaba sẽ tổ chức lại các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trong nước và quốc tế, đồng thời có tân Giám đốc tài chính.

Gã khổng lồ công nghệ Alibaba của tỷ phú Jack Ma vào ngày 6/12 thông báo rằng sẽ hình thành hai đơn vị mới là thương mại kỹ thuật số quốc tế và thương mại kỹ thuật số Trung Quốc.

Đơn vị thương mại kỹ thuật số quốc tế bao gồm AliExpress, Lazada và Alibaba.com sẽ tập trung vào phân khúc bán lẻ cho doanh nghiệp khách hàng ở nước ngoài. Đơn vị này do Jiang Fan - Chủ tịch sàn thương mại điện tử Taobao đứng đầu.

Đơn vị thương mại kỹ thuật số Trung Quốc sẽ bao gồm hai thị trường chính của Alibaba là Tmall và Taobao do người đồng sáng lập Alibaba là Trudy Dai quản lý. Bà Dai sẽ chịu trách nhiệm tất cả thị trường bán lẻ của Trung Quốc bao gồm Taocaicai, Taobao Deals, Linghoustong.

Alibaba cũng thông báo rằng Phó giám đốc tài chính Toby Xu sẽ kế nhiệm Maggie Wu làm Giám đốc tài chính từ tháng 4. Đây là một phần trong kế hoạch bổ nhiệm lãnh đạo của Alibaba. Toby Xu rời PWC gia nhập Alibaba với vị trí Phó giám đốc tài chính từ 3 năm trước.

{keywords}
Chân dung tân Giám đốc tài chính Toby Xu của Alibaba

Cũng theo Reuters, cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của gã khổng lồ thương mại điện tử này đã giảm 6% trong phiên giao dịch sớm nay. Bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế tăng trưởng yếu hơn và sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều đối thủ, Alibaba vào tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng doanh thu hàng năm xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán năm 2014. Doanh số bán hàng của Alibaba vào ngày sale Lễ độc thân 11/11 vừa qua cũng tăng với tốc độ chậm nhất từ trước đến nay.

Trước đó, vào hồi tháng 4/2021, Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD do vi phạm luật chống độc quyền. Án phạt tương đương 18,23 tỷ Nhân dân tệ này là khoản tiền phạt lớn nhất về độc quyền tính đến nay tại Trung Quốc.

Hương Dung (Theo Reuters)

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent vì thương vụ chục năm trước

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent vì thương vụ chục năm trước

Các hãng công nghệ lớn Trung Quốc, bao gồm Alibaba và Tencent, bị phạt 500.000 NDT vì các sai phạm liên quan đến những thương vụ sáp nhập trước đây.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !