Alphabet chuẩn bị cho kịch bản kinh tế suy thoái

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Công ty mẹ của Google và YouTube tin rằng nền kinh tế lao dốc sẽ tác động tiêu cực tới doanh thu quảng cáo, nguồn thu nhập chính của họ.

Vài tháng trở lại đây, gã khổng lồ Internet Mỹ đã chuẩn bị cho kịch bản “đen tối” khi Cục Dự trữ liên bang (FED) liên tục mạnh tay tăng lãi suất để chống lại mức lạm phát đang ở mức cao nhất 40 năm.

(Ảnh: Reuters)

Với nhiều chuyên gia, chính sách tiền tệ này có nguy cơ tạo ra cái gọi là “hạ cánh cứng” cho nền kinh tế, hay nói cách khác là suy thoái.

Trong cuộc họp toàn thể công ty vào tuần trước, CEO Alphabet Sundar Pichai cảnh báo công ty sắp đối mặt với “điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn nhất” trong 10 năm qua.

Pichai cũng giải thích lý do tại sao công ty thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phi quyết liệt dù lợi nhuận vẫn tăng mạnh. Vào cuối tháng 7, Alphabet công bố thu nhập ròng quý II đạt 16 tỷ USD với doanh thu quý tăng 13%, lên 69,7 tỷ USD.

Thế nhưng, Google đã thông báo huỷ ra mắt phiên bản máy tính xách tay Pixelbook thế hệ mới và giải tán nhóm phát triển phụ trách sản phẩm này. Ngoài ra, công ty cũng giảm quy mô “vườn ươm” công nghệ Area 120 cả về nhân sự, số lượng dự án cũng như vốn tài trợ. Về chính sách với nhân viên, Alphabet cắt giảm một số đặc quyền, ngân sách du lịch và giải trí.

Đầu tháng 9, CEO công ty tìm kiếm hàng đầu thế giới đã chuẩn bị cho những đợt sa thải quy mô lớn. “Sức khoẻ của nền kinh tế vĩ mô có tương quan với chi tiêu quảng cáo và chi tiêu của người tiêu dùng”, Pichai cho hay. “Và chúng ta lại thường không được lựa chọn điều kiện kinh tế vĩ mô này”.

Ngô Vinh (Theo TheStreet)

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !