Amazon đánh bại 'vua bán lẻ' Walmart

Amazon chính thức vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới (không tính Trung Quốc).

 

{keywords}
Amazon đánh bại đế chế Walmart. (Ảnh: NYT)

Theo hãng nghiên cứu tài chính FactSet, do nhu cầu tăng vọt trong dịch Covid-19, mọi người đã chi hơn 610 tỷ USD trên Amazon trong 12 tháng qua (tính đến tháng 6). Trong khi đó, trong 12 tháng (tính đến tháng 7), doanh số của Walmart là 566 tỷ USD.

Trên phạm vi toàn cầu, Alibaba của Trung Quốc là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Amazon và Walmart đều không phải người chơi lớn tại Trung Quốc.

Với thành tích này, Amazon đã soán ngôi một trong những công ty thành công nhất và quyền lực nhất lịch sử. Mô hình bán lẻ của Walmart hạn chế tối đa chi phí, dẫn đến giá giảm và triệt tiêu mọi đối thủ cạnh tranh. Dù vậy, với tất cả sức mạnh và tính hiệu quả của mình, Walmart vẫn để thua trước Amazon, công ty tận dụng lợi thế Internet tốt hơn bất kỳ ai. Thực tế, dịch vụ giao hàng nhanh và mặt hàng phong phú đã thu hút khách hàng và khiến họ mua sắm nhiều chưa từng có. Amazon cũng đưa nhà sáng lập Jeff Bezos thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Juozas Kaziukenas, nhà sáng lập hãng nghiên cứu Marketplace Pulse, nhận xét đây là khoảnh khắc lịch sử. “Walmart đã tồn tại rất lâu và Amazon xuất hiện với mô hình hoàn toàn khác, thay thế họ ở hạng nhất”.

Phố Wall đã dự đoán “cây đũa chỉ huy” của thị trường bán lẻ sẽ đổi chủ trong vài năm tới. Song dịch bệnh tăng tốc quá trình này khi mọi người ở nhà và phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến. Doanh số Walmart cũng tăng nhanh trong thời kỳ Covid-19 nhưng không theo kịp Amazon. Từ đầu năm 2020, Amazon bổ sung hàng trăm nhà kho và tuyển thêm khoảng nửa triệu lao động.

Theo Walmart, doanh số năm 2020 của họ tăng 24 tỷ USD. Trong cùng kỳ, tổng giá trị hàng hóa mọi người mua trên Amazon ước tính tăng gần 200 tỷ USD.

Du Lam (Theo NYT)

Lần đầu triển khai hệ thống giải quyết tranh chấp trực tuyến xuyên biên giới

Lần đầu triển khai hệ thống giải quyết tranh chấp trực tuyến xuyên biên giới

Trong chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN năm 2021 diễn ra từ 0h ngày 8/8 đến 24h ngày 10/8, Việt Nam triển khai hệ thống giải quyết tranh chấp trực tuyến xuyên biên giới.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !