Ấn Độ dự kiến sẽ cấm Huawei và ZTE tham gia triển khai mạng 5G

Theo nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Ấn Độ dự kiến sẽ sử dụng quy tắc đầu tư để ngăn chặn Huawei và ZTE tham gia vào việc triển khai mạng di động 5G.

Bằng cách sử dụng quy tắc đầu tư đã được sửa đổi vào ngày 23/7 vừa qua, Ấn Độ sẽ có thể hạn chế các nhà thầu từ bất kỳ quốc gia nào có chung biên giới trên bộ vì lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Đây là một cú đánh mạnh liên quan đến tài chính đối với hai gã khổng lồ về công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE. Theo Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC thì các nhà khai thác Ấn Độ dự kiến sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào việc triển khai mạng 5G của họ. Liên quan đến vấn đề này, cả Huawei và ZTE đều đã nhiều lần cho rằng thiết bị của họ không gây ra bất kỳ loại rủi ro bảo mật nào cho các đối tác.

{keywords}
Ấn Độ sẽ cấm Huawei và ZTE tham gia triển khai mạng 5G

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn phải chờ được thông qua bởi Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ và dự kiến sẽ được công bố trong một hoặc hai tuần tới. Nếu lệnh cấm được thông qua thì Ấn Độ sẽ gia nhập vào danh sách những quốc gia đã ngăn Huawei triển khai thiết bị 5G trong mạng di động của họ vì các vấn đề liên quan đến bảo mật, bao gồm Mỹ, Anh và Úc.

Trước đó, vào tháng 7, chính phủ Vương quốc Anh đã công bố lệnh cấm của mình sau khi cố gắng đưa ra các thỏa hiệp khác nhau, bao gồm việc chỉ cấm Huawei tham gia vào phần cốt lõi của mạng nhưng cho phép Huawei tham gia vào mạng truy cập vô tuyến. Tuy nhiên, cuối cùng, họ đã quyết định cấm hoàn toàn nhà cung cấp của Trung Quốc và yêu cầu các nhà khai thác mạng di động của họ loại bỏ và thay thế bất kỳ thiết bị hiện có nào của Huawei ra khỏi mạng của họ.

Theo Bloomberg, Bộ Truyền thông Ấn Độ cho biết, họ sẽ sớm bắt đầu thảo luận với các nhà khai thác di động của Ấn Độ về các thử nghiệm liên quan đến 5G sắp tới. Các cuộc thử nghiệm này đã bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19 và các lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Tuy nhiên, các kế hoạch triển khai 5G của Ấn Độ, bao gồm cả việc tổ chức đấu giá phổ tần 5G của họ đã không diễn ra theo kế hoạch. Tháng 5 vừa qua, có thông tin cho rằng các cuộc đấu giá 5G đã bị trì hoãn đến năm 2021 vì tình trạng tài chính kém cỏi của các nhà khai thác di động Ấn Độ, bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng mức giá sàn đưa ra cho các băng tần quá cao nên rất khó thu hút sự quan tâm của các nhà mạng.

Phan Văn Hòa (theo Fiercewireless)

Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei

Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.  

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !