Ấn Độ ra tối hậu thư cho các doanh nghiệp VPN và đám mây

Các doanh nghiệp mạng riêng ảo (VPN) và dịch vụ đám mây nếu không tuân thủ luật an ninh mạng mới của Ấn Độ sẽ phải rút khỏi thị trường đông dân thứ hai thế giới.

{keywords}
 

Ngày 18/5, Đội phản ứng khẩn cấp máy tính Ấn Độ (CERT) công bố văn bản, nhấn mạnh “các nhà cung cấp máy chủ riêng ảo (VPS), dịch vụ đám mây, dịch vụ VPN, dịch vụ tài sản ảo, sàn giao dịch tài sản ảo, nhà cung cấp ví giám sát và các tổ chức chính phủ” nên tuân thủ chỉ thị an ninh mạng mới. Chỉ thị yêu cầu họ phải lưu trữ tên, địa chỉ email, địa chỉ IP, hồ sơ KYC và giao dịch tài chính của khách hàng trong thời gian 5 năm.

Quy định mới vừa được tiết lộ cuối tháng trước và có hiệu lực từ cuối tháng 6, không áp dụng cho VPN doanh nghiệp và tổ chức. Một số nhà cung cấp dịch vụ VPN bày tỏ lo ngại về quy định mới này. NordVPN, một trong các đơn vị VPN phổ biến nhất, nói rằng có thể phải ngừng hoạt động tại Ấn Độ nếu “không còn lựa chọn nào khác”. Các đơn vị khác như ExpressVPN và ProtonVPN cũng cùng quan điểm và cam kết với chính sách “no-log” (không thu thập, lưu giữ bất kỳ nhật ký nào) của mình.

Rajeev Chandrasekhar, Bộ trưởng CNTT Ấn Độ, khẳng định các nhà cung cấp dịch vụ VPN muốn che giấu những người sử dụng dịch vụ “phải rút lui”. New Delhi cũng không nới lỏng quy định mới, yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo sự cố bảo mật như xâm phạm dữ liệu trong vòng 6 tiếng sau khi phát hiện.

Ông Chandrasekhar cho rằng Ấn Độ đã “vô cùng rộng lượng” khi cho doanh nghiệp thời gian 6 tiếng để báo cáo sự cố. Một số quốc gia như Singapore hay Indonesia còn quy định nghiêm khắc hơn. Theo Bộ trưởng, báo cáo chính xác, kịp thời và bắt buộc là một phần quan trọng của năng lực ứng cứu khẩn cấp và bảo đảm Internet luôn an toàn.

Dù vậy, cũng có nhiều người thông cảm với các thay đổi nói trên. Nhà nghiên cứu Srinivas Kodali chia sẻ, CERT gặp nhiều áp lực với các vụ xâm phạm dữ liệu quy mô lớn trên khắp lãnh thổ. Hầu hết các công ty đều phủ nhận sự cố. Chẳng hạn, nền tảng tạp hóa trực tuyến BigBasket bị xâm phạm dữ liệu vào cuối năm 2020, để lộ tên, địa chỉ và số điện thoại của khoảng 20 triệu người. Dù nhiều người dùng xác nhận dữ liệu của họ bị lộ, BigBasket vẫn “im như thóc” về chủ đề này.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Những ứng dụng này sẽ đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền mã hóa của bạn

Những ứng dụng này sẽ đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền mã hóa của bạn

Nếu đang cài một trong số các ứng dụng dưới đây, hãy xóa ngay khỏi điện thoại của bạn để bảo vệ tài khoản Facebook và tiền mã hóa.  

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

Đang cập nhật dữ liệu !