Ấn Độ sẽ là cứ điểm sản xuất iPhone ngang ngửa Trung Quốc

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Một hãng nghiên cứu dự đoán Ấn Độ sẽ phụ trách sản xuất tối đa 50% iPhone trên toàn cầu vào năm 2027.

Hiện tại, Ấn Độ lắp ráp chưa tới 5% iPhone. Tuy nhiên, hãng nghiên cứu DigiTimes dự đoán quốc gia Nam Á có thể sản xuất tới 50% iPhone trên toàn cầu vào năm 2027. DigiTimes cho biết tốc độ chuyển dịch chuỗi cung ứng sang Ấn Độ sẽ được đẩy nhanh trong tương lai để giảm thiểu rủi ro.

Báo cáo của hãng dự đoán tối đa 25% iPhone sẽ sản xuất tại Ấn Độ vào cuối năm 2023 và khoảng 40% vào năm 2025.

Ấn Độ đang "đe dọa" vị thế của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng iPhone. (Ảnh: Shutterstock)

Trung Quốc đang phụ trách 85% sản lượng iPhone trên thế giới. Nước này đứng trước nguy cơ đánh mất vị thế “công xưởng” của Apple do căng thẳng Mỹ - Trung, theo Luke Lin – nhà phân tích tại DigiTimes. Ông tin rằng Ấn Độ và Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ nỗ lực chuyển dịch chuỗi cung ứng sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Theo SCMP, dự đoán của DigiTimes táo bạo hơn so với dự đoán trước đó của hãng tài chính JPMorgan. JPMorgan ước tính Ấn Độ sẽ lắp ráp 25% iPhone vào năm 2025.

Foxconn – một trong các đối tác sản xuất iPhone lớn nhất – đang tích cực gia tăng công suất tại Ấn Độ. Nhà thầu sản xuất số một thế giới vừa “bơm” 500 triệu USD và Foxconn Ấn Độ hồi tháng 12/2022.

Các thương hiệu smartphone lớn khác cũng tăng cường chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Chẳng hạn, Samsung chuyển phần lớn hoạt động sản xuất smartphone sang Việt Nam từ năm 2019. DigiTimes dự đoán công ty Hàn Quốc sẽ dừng lắp ráp điện thoại ở Trung Quốc trong 5 năm tới. Trong khi đó, tỉ lệ lắp ráp tại Việt Nam và Ấn Độ sẽ tăng tương ứng lên 40% và 45% vào năm 2027.

Xu hướng phản ánh ngành công nghiệp sản xuất của Bắc Kinh đã bị gián đoạn ra sao do phong tỏa và các vấn đề liên quan đến Covid-19. Nó khiến những thương hiệu toàn cầu như Apple và Samsung phải nhanh chóng thiết lập chuỗi cung ứng mới dọc châu Á.

Foxconn đang nỗ lực khôi phục 100% công suất tại “thành phố iPhone” Trịnh Châu sau các đợt gián đoạn nghiêm trọng, kéo dài từ tháng 10 năm ngoái. Theo trang tin địa phương Henan Daily, công suất tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu đã về khoảng 90% tính đến ngày 30/12/2022.

Vẫn theo DigiTimes, công suất của các hãng smartphone khác ngoài Apple và Samsung tại Trung Quốc sẽ giảm từ khoảng 70% năm 2023 xuống 50% năm 2027. Trong cùng kỳ, tỉ lệ sản xuất tại Việt Nam có thể tăng lên 15%, còn Ấn Độ là 35%.

(Theo SCMP)

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !