Ấn Độ xuất khẩu hơn 1 tỷ USD iPhone

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trong 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu iPhone của Ấn Độ đã đạt 1 tỷ USD, theo Bloomberg.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ kim ngạch xuất khẩu iPhone của Ấn Độ vừa vượt mốc 1 tỷ USD trong 5 tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy quốc gia Nam Á đạt bước tiến quan trọng trên hành trình trở thành thế lực mới của lĩnh vực sản xuất điện tử.

Với tốc độ hiện tại, giá trị xuất khẩu iPhone “made in India” có thể đạt 2,5 tỷ USD trong 12 tháng tới (tính đến tháng 3/2023), gần gấp đôi con số 1,3 tỷ USD trong 12 tháng qua (kết thúc vào tháng 3/2022).

iPhone 14 bắt đầu sản xuất tại Ấn Độ từ tháng trước. (Ảnh: Bloomberg)

Dù Ấn Độ mới chiếm tỉ lệ nhỏ về sản lượng iPhone, xuất khẩu tăng là “điềm báo” tốt cho kế hoạch biến nước này thành công xưởng thế giới của Thủ tướng Narendra Modi. Apple đang tìm kiếm các phương án thay thế Trung Quốc giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và phong tỏa trên toàn quốc do Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Navkendar Singh, nhà phân tích của hãng nghiên cứu IDC, nhận xét tăng trưởng lành mạnh về quy mô sản xuất và xuất khẩu cho thấy Ấn Độ dần chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược Trung Quốc + 1 của Apple. Hiện nay, các nhà thầu chính Foxconn, Wistron và Pegatron đang sản xuất iPhone tại các nhà máy ở miền Nam Ấn Độ. Cả ba đều được hưởng ưu đãi theo kế hoạch của chính phủ.

Theo Bloomberg, Trung Quốc vẫn vượt xa Ấn Độ tại thời điểm hiện tại. Năm 2021, khoảng 3 triệu iPhone được lắp ráp ở Ấn Độ, so với 230 triệu tại Trung Quốc. Từ tháng 4 tới tháng 8 năm nay, Ấn Độ xuất khẩu iPhone 11, 12 và 13. Trong khi đó, iPhone 14 sẽ sớm được xuất khẩu sang các thị trường khác.

Ngoài smartphone, Ấn Độ còn lên kế hoạch thúc đẩy ưu đãi tài chính cho các nhà sản xuất máy tính bảng và laptop, hi vọng thu hút Apple lắp ráp MacBook và iPad tại đây cũng như những thương hiệu khác. Song, rời khỏi Trung Quốc – nơi “táo khuyết” đã xây dựng một chuỗi cung ứng phức tạp trong gần hai thập kỷ - không phải điều dễ dàng. Một phân tích của Bloomberg chỉ ra phải mất khoảng 8 năm để chuyển khoảng 10% hoạt động sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc, nơi đang phụ trách 98% sản lượng iPhone.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Mở cửa hàng trực tuyến miễn phí trên GoFood trong 4 bước

Đơn giản và tiết kiệm thời gian, quy trình “Tự thực hiện Đăng ký Đối tác Nhà hàng GoFood” mà Gojek vừa triển khai có thể giúp các cửa hàng kinh doanh ẩm thực nhanh chóng tiếp cận khách hàng mới.

AWS ra mắt dịch vụ Amazon DataZone

Tại sự kiện AWS re:Invent, Amazon Web Services (AWS) công bố dịch vụ quản lý dữ liệu mới Amazon DataZone.

Việt Nam, Ấn Độ sẽ sản xuất 50% iPhone cho Apple

Đây là nhận định của nhà phân tích công nghệ Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush, khi nhìn vào tình hình chuỗi cung ứng hiện tại của Apple.

Apple gặp rắc rối pháp lý vì AirTag

Nguyên đơn cho rằng AirTag của Apple giúp những kẻ bám đuôi theo dõi nạn nhân dễ dàng hơn.

iPhone 15 cao cấp nhất sẽ được trang bị những tính năng chưa từng có

Những tin đồn về iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone mới cao cấp nhất, liên tục xuất hiện gần đây cho thấy đây là sản phẩm quan trọng của Apple vào năm sau, với nhiều nâng cấp sáng giá.

IMOU ‘trình làng’ loạt camera an ninh thông minh cho gia đình

Ở Việt Nam, nhu cầu trang bị camera an ninh cho gia đình tăng mạnh với yêu cầu cao về độ tin cậy và tiện lợi. Nắm bắt xu thế này, “ông lớn” trong ngành camera an ninh IMOU vừa ra mắt loạt sản phẩm mới tích hợp AI mang nhiều ưu điểm vượt trội.

Bespin Global Việt Nam và THT Development hợp tác PI.EXCHANGE vận hành AI của Smart City

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Bespin Global Việt Nam và THT Development (Daewoo E&C) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với PI.EXCHANGE để phát triển trí tuệ nhân tạo trong phát triển, vận hành và quản lý thành phố thông minh.

Loạt chỉ số khó hiểu FIFA vừa áp dụng cho World Cup 2022

FIFA thêm 11 chỉ số mới để đo lường các đội bóng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, đây là các dữ liệu chuyên sâu, khó hiểu với người dùng ít theo dõi bóng đá.

KiotViet giới thiệu giải pháp kinh doanh toàn diện cho tiểu thương Việt

Hàng triệu câu hỏi, trăn trở của hơn 150.000 tiểu thương Việt về quản lý, phát triển kinh doanh đã được KiotViet giải đáp. Đây là phần mềm công nghệ cung cấp các giải pháp kinh doanh toàn diện.

MobiFone: Nạp tiền phút chốc - giải trí cực bốc

Cuối năm không lo hết tiền điện thoại với chương trình khuyến mại tặng 50% giá trị thẻ nạp khi khách hàng nạp tiền qua ứng dụng My MobiFone và website của MobiFone trong 3 ngày 01,12 và 22/12/2022.

Đang cập nhật dữ liệu !