An toàn thông tin là điều kiện tiên quyết để xây dựng đô thị thông minh

Nguy cơ mất an toàn thông tin trong các đô thị thông minh là vấn đề được các chuyên gia cảnh báo tại buổi Tọa đàm vừa qua do ICTnews phối hợp tổ chức với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

{keywords}
Phó Cục trưởng Cục ATTT ông Nguyễn Khắc Lịch phát biểu tại buổi Tọa đàm “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”

Theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030, vấn đề bảo mật, nâng cao năng lực an toàn thông tin (ATTT) chính là một trong những nhiệm vụ thuộc nhóm giải pháp trọng tâm.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia trong buổi tọa đàm “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?” do ICTnews phối hợp tổ chức với Cục ATTT đã đưa ra nhận định, cảnh báo về những thách thức mà đô thị thông minh (smart city) phải đối mặt.

Trước hết, smart city có đặc trưng là chứa rất nhiều thiết bị IoT khiến cho việc bảo mật toàn bộ hệ thống là nhiệm vụ đầy tính thách thức. Các thiết bị này lại được nhà sản xuất thiết kế để đảm bảo chức năng vận hành chứ không tập trung vào vấn đề bảo mật. Do đó, triển khai smart city phải song hành với xây dựng hệ thống bảo mật ngay từ giai đoạn đầu của dự án. Dẫn chứng cụ thể là sự kiện hacker tấn công vào hệ thống SingHealth (Singapore) lấy đi dữ liệu y tế của 1,5 triệu bệnh nhân trong đó có cả dữ liệu của Thủ tướng Lý Hiển Long, việc đảm bảo ATTT là điều kiện tiên quyết để đảm bảo quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh thành công. 

Đánh giá nêu trên là của ông Phan Hoàng Giáp, Trưởng phòng Giải pháp tích hợp, Công ty An ninh mạng Viettel. Đồng thời, ông cũng đưa ra khuyến nghị xây dựng giải pháp ATTT tổng thể bảo vệ hệ thống theo hướng dẫn của Cục ATTT ở Văn bản số 235/CATTT-ATHTTT. 

{keywords}
Ông Phan Hoàng Giáp, Trưởng phòng Giải pháp tích hợp, Công ty An ninh mạng Viettel (áo vest đen).

Đến nay, giải pháp của Viettel đã triển khai ở 3 tỉnh thành là Thừa Thiên Huế, Phú Thọ và Thanh Hóa. Trong đó, Dự án Trung tâm Điều hành thông minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế đạt giải Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất Châu Á tại Telecom Asia Awards 2019. 

Dự án được thiết kế dựa trên 1 trong 5 trụ cột chính khi xây dựng đô thị thông minh ở nước ta, bao gồm quản trị thông minh, năng lượng thông minh, giao thông thông minh, kinh tế thông minh và con người thông minh.

Trung tâm Điều hành thông minh của thành phố (sau đây gọi tắt là Trung tâm) là nơi tập trung thực hiện việc giám sát, điều hành các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thành phố trong các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp dịch vụ công ích. Trung tâm là một khía cạnh quan trọng của quản trị thông minh trong 5 trụ cột, như đã nói ở trên. 

Trong đó, các chức năng của Trung tâm do Viettel xây dựng có thể kể đến như giám sát điều hành giao thông, giám sát điều hành an ninh công cộng, ứng cứu khẩn cấp, phân tích dữ liệu, giám sát bảo mật ATTT, hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân, giám sát thông tin báo chí và truyền thông, giám sát dịch vụ công ích.

{keywords}
Giải pháp xây dựng đô thị thông minh của Viettel.


Cụ thể, hệ thống camera giám sát kết hợp cảm biến có thể phát hiện ùn tắc, điều chỉnh đèn tín hiệu thông minh, tự động phát hiện những trường hợp vi phạm giao thông. Hay như hệ thống báo cháy kết nối không dây kết hợp phân tích dữ liệu giúp đưa ra cảnh báo sớm về nguy cơ cháy nổ. Hệ thống sẽ lên phương án để lực lượng phòng cháy chữa cháy đến hiện trường nhanh nhất có thể thông qua công nghệ bản đồ số kết hợp thuật toán tìm đường tối ưu.

Từ đây, Trung tâm sẽ là đầu não quản lý các hoạt động của thành phố thông minh, từ hạ tầng đến giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế. Các lĩnh vực này Viettel đều có những giải pháp để triển khai đồng bộ với bảo mật. 

Chẳng hạn như Giải pháp Trung tâm điều hành ATTT (SOC); Giải pháp phát hiện và ngăn chặn tấn công có chủ đích (APT); Giải pháp chống tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) dựa trên các công nghệ nền tảng như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning), dữ liệu lớn (big data), đám mây (cloud), khai phá dữ liệu (data mining)...

Đặc biệt, các giải pháp đều được Viettel thiết kế riêng phù hợp với đặc điểm của từng tỉnh thành, địa phương. Trên cơ sở đó, Viettel đã ký biên bản ghi nhớ với 24/63 tỉnh thành về xây dựng và phát triển smart city. 

"Triển khai đồng bộ các hoạt động này sẽ giúp hình thành nền tảng giám sát và chia sẻ dữ liệu về ATTT trên quy mô cả nước, qua đó góp phần nâng cao chỉ số GCI", ông Phan Hoàng Giáp kết luận.

Thị trường smart city được dự báo đến năm 2025 sẽ đạt giá trị 1,712 tỷ USD trên toàn cầu, theo Mordor Intelligence. Việt Nam cùng các nước ở khu vực châu Á nằm trong nhóm các nước có tốc độ phát triển cao.

Phương Nguyễn

Tọa đàm trực tuyến: “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”

Tọa đàm trực tuyến: “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”

Chiều nay 30/10, ICTnews - Chuyên trang của Báo VietNamNet phối hợp với Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Giải pháp nào nâng cao chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam?”.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !