Anh cáo buộc Triều Tiên phát tán mã độc WannaCry

Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) phát hiện các hacker của CHDCND Triều Tiên có dính líu đến vụ mã độc tống tiền WannaCry tấn công hàng triệu người dùng trên khắp thế giới.

Trang tin công nghệ ZDNet trích dẫn các nguồn tin thuộc Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cáo buộc các hacker của CHDCND Triều Tiên đứng sau vụ mã độc tống tiền WannaCry tấn công hàng triệu người dùng trên khắp thế giới.

{keywords}

WannaCry đã lây lan trên phạm vi toàn cầu như một đám cháy rừng giữa các máy tính Windows bị nhiễm phần mềm tống tiền.

Anh là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong sự cố. Nhiều bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe tại đảo cuộc sương mù đã phải tạm ngưng mọi hoạt động trực tuyến. Một số quan chức thậm chí quả quyết, vụ tấn công của WannaCry có liên quan trực tiếp đến nhiều vụ bệnh nhân tử vong trong quá trình điều trị ở Anh.

Theo trang ZDNet, kết quả điều tra của NCSC phát hiện mã độc tống tiền nói trên có dính líu đến Lazarus Group, một nhóm hacker được tin là thủ phạm thực hiện hàng loạt vụ tấn công trước đây. Đặc biệt, nhiều chuyên gia nghiên cứu bảo mật cáo buộc Lazarus Group đứng sau vụ tấn công Sony Pictures vào năm 2014 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn hãng phim này phát hành bộ phim trào phúng "The Interview", vốn có nội dung chế nhạo lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Các thông tin rò rỉ cho thấy mối liên hệ giữa CHDCND Triều Tiên và mã độc WannaCry không quá rõ ràng và có căn cứ chắc chắn. Hiện rất khó để quy các thủ thuật xâm nhập và tấn công cho bất kỳ một quốc gia nào. Vì vậy, khi điều tra, các nhà nghiên cứu an ninh mạng chủ yếu dựa vào việc phân tích các kỹ thuật, thủ thuật và ngôn ngữ mã hóa của đối tượng.

Trong trường hợp WannaCry, các nhà điều tra nhận thấy, các thủ phạm nói trôi chảy tiếng Trung nhưng đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng.

Tuấn Anh (theo BGR)

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Đang cập nhật dữ liệu !