Anh chặn doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm nhà máy chip lớn nhất nước

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Dẫn lý do nguy cơ an ninh quốc gia, Anh yêu cầu nhà sản xuất chip Nexperia bán cổ phần trong nhà máy chip Newport Wafer Fab.

Chính phủ Anh đã ngăn chặn một doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm nhà máy sản xuất vi chip lớn nhất nước. Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Grant Shapps hôm 16/11 ra lệnh cho Nexperia bán phần lớn cổ phần trong Newport Wafer Fab. Nexperia đã mua nhà máy chip với giá 63 triệu bảng Anh (75 triệu EUR).

Nexperia mua lại Newport vào năm 2021. (Ảnh: walesonline)

Nexperia trụ sở tại Hà Lan nhưng thuộc về Wingtech, một công ty Trung Quốc. Hãng hoàn tất thương vụ mua lại Newport Wafer Lab trong năm 2021 và đổi tên nhà máy thành Nexperia Newport Limited (NNL).

Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp cho biết Nexperia bán ít nhất 86% cổ phần trong NNL trong khoảng thời gian xác định và theo một quy trình cụ thể. Ban đầu, Nexperia sở hữu 14% cổ phần của Newport Wafer Fab nhưng đến ngày 5/7/2021 tăng lên 100%.

Trên Twitter, Bộ trưởng Shapps viết, dù chào đón thương mại và đầu tư nước ngoài hỗ trợ tăng trưởng và việc làm, nếu xác định nơi nào có nguy cơ an ninh quốc gia, họ sẽ hành động dứt khoát.

Toni Versluijs, Giám đốc quốc gia của Nexperia tại Anh, tin rằng quyết định của chính phủ Anh là sai lầm và sẽ kháng cáo. “Chúng tôi rất sốc. Đây là quyết định sai lầm và chúng tôi sẽ kháng cáo để đảo ngược lệnh thoái vốn nhằm bảo vệ hơn 500 việc làm tại Newport”, ông nói.

Quan chức và nhà lập pháp Anh bày tỏ lo ngại Anh đang bán một tài sản giá trị cho công ty Trung Quốc trong thời điểm toàn cầu thiếu hụt linh kiện bán dẫn. Cuộc khủng hoảng dự kiến còn kéo dài ít nhất đến năm 2024. Anh đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia vào thương vụ Nexperia vào đầu năm nay.

Dù không phải công ty lớn, Newport Wafer Lab lại vận hành nhà máy sản xuất chip lớn nhất Anh quốc, sản xuất khoảng 32.000 silicon wafer mỗi tháng. Các nước đều đang tăng cường đòi lại quyền kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng như bán dẫn sau thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài làm bộc lộ sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Trước đó, Anh cũng điều tra vụ Nvidia mua lại công ty thiết kế chip Arm vì lý do tương tự. Cuối cùng, thương vụ bị dừng vào tháng 2.

(Theo CNBC)

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đang cập nhật dữ liệu !