Anh điều tra đánh giá ảo trên Amazon, Google

Cơ quan cạnh tranh Anh mở cuộc điều tra chính thức Amazon và Google vì quan ngại các hãng này chưa đủ nỗ lực chống lại đánh giá ảo trên nền tảng của họ.

{keywords}
 

Cơ quan Thị trường và Cạnh tranh Anh (CMA) cho biết sẽ thu thập thêm thông tin để xác định Google và Amazon có vi phạm luật tiêu dùng không vì không bảo vệ khách hàng trước các đánh giá giả mạo. Trước đó, vào tháng 5/2020, CMA điều tra và đánh giá một số hệ thống, quy trình nội bộ trong xác định và xử lý với đánh giá ảo của Amazon, Google.

Một báo cáo hồi tháng 2 của Which chỉ ra vài người bán hàng còn mua đánh giá ảo “theo lố”. Chẳng hạn, một website đánh giá ảo cung cấp 1.000 bài đánh giá với giá 11.000 USD, còn một trang khác nói có thể giúp người bán hàng Amazon đạt trạng thái Amazon’s Choice (sản phẩm được đánh giá cao, giá tốt, sẵn sàng giao ngay)  chỉ trong 2 tuần. Một số trang còn đề nghị đổi đánh giá ảo lấy sản phẩm miễn phí hoặc giảm giá.

Các hội nhóm bán đánh giá Amazon còn xuất hiện trên mạng xã hội như Facebook, Telegram. Tuần trước, Amazon cho rằng các mạng xã hội cần chi nhiều tiền hơn để nhổ tận rễ thế lực xấu, sử dụng nền tảng của họ để thu thập đánh giá ảo.

Andrea Coscelli, phụ trách CMA, lo ngại hàng triệu người mua sắm trực tuyến sẽ bị lừa đảo khi đọc đánh giá ảo, sau đó bỏ tiền dựa trên những đánh giá này. Ông cho rằng sẽ không công bằng nếu một doanh nghiệp có thể giả mạo đánh giá 5 sao để đưa sản phẩm, dịch vụ của họ lên vị trí nổi bật, trong khi các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp lại thua cuộc.

Đầu năm nay, Amazon cấm người bán và người mua lợi dụng tính năng đánh giá trên sàn. Công ty đình chỉ, cấm và có hành động pháp lý chống lại những tài khoản vi phạm chính sách. Mỗi tuần, sàn này phân tích hơn 10 triệu đánh giá. Tháng 9/2020, Amazon gỡ bỏ 20.000 đánh giá sản phẩm sau khi cuộc điều tra của tờ Financial Times ám chỉ một số người có thể được hưởng lợi khi để lại đánh giá tích cực.

Du Lam (Theo BI)

Đột nhập ổ chuyên viết đánh giá ảo cho Amazon trên Facebook

Đột nhập ổ chuyên viết đánh giá ảo cho Amazon trên Facebook

Khi Amazon đang nỗ lực triệt phá những đánh giá ảo trước thềm Prime Day, thì vấn đề này bắt đầu lan sang các nền tảng mạng xã hội.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Đang cập nhật dữ liệu !