Anh sẽ điều tra thương vụ giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử

Cơ quan chống độc quyền của Vương quốc Anh sẽ tiến hành điều tra việc Nvidia mua lại ARM, giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử trị giá lên tới 40 tỷ USD.

 

Cơ quan chống độc quyền (CMA) của Anh cho biết sẽ điều tra việc mua lại công ty thiết kế chip ARM của Anh với giá 40 tỷ USD. CMA cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá xem liệu ARM có động cơ để ngừng cung cấp dịch vụ ủy quyền IP cho các đối thủ Nvidia, hoặc tăng giá ủy quyền và giảm chất lượng dịch vụ nếu giao dịch được hoàn thành hay không”.

{keywords}
Anh sẽ điều tra thương vụ mua lại ARM của Nvidia

Nvidia trước đây đã xác nhận sẽ tiếp tục vận hành ARM như một công ty con độc lập, sử dụng mô hình “khách hàng trung lập” và “giấy phép mở”. Nếu các công ty này sẵn sàng trả tiền, họ có thể có được giấy phép, ngay cả khi họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Nvidia.

Vào tháng 9 năm ngoái, Nvidia đã đạt được thỏa thuận mua lại ARM từ SoftBank với mức giá xấp xỉ 40 tỷ USD. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, tính theo giá trị USD, đây sẽ là giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử và tạo ra công ty chip lớn nhất ở phương Tây.

Ở Anh, sự phản đối thỏa thuận này đặc biệt mạnh mẽ. Đồng sáng lập ARM Hermann Hauser cho rằng đây là một thảm họa đối với Cambridge, Vương quốc Anh và Châu Âu. Mối quan tâm chính của ông là Nvidia có thể chuyển trụ sở của ARM hoặc giảm quy mô nhân viên ARM vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Hauser cũng nói rằng Nvidia sẽ phá hủy mô hình kinh doanh của ARM, liên quan đến việc cấp phép thiết kế chip cho khoảng 500 công ty khác, bao gồm một số công ty cạnh tranh trực tiếp với Nvidia. Do đó, giao dịch này sẽ hình thành độc quyền.

Mặc dù đây là giao dịch bán dẫn lớn nhất trong lịch sử, trên thực tế việc đo lường chỉ dựa trên giá trị USD có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của giao dịch.

ARM là cốt lõi của hầu hết mọi điện thoại thông minh được bán hiện nay, từ iPhone, Samsung Galaxy hay những thiết bị Android khác. Ngoài các bộ xử lý điện thoại thông minh, công nghệ ARM cũng được sử dụng trong nhiều chip nhỏ hơn tích hợp vào các hệ thống, thiết bị máy tính khác nhau.

Đối với Nvidia, ARM là cơ hội để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán chipset và phần mềm cho các trung tâm dữ liệu đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, giao dịch sẽ củng cố thêm vị thế của Nvidia và khiến các đối thủ khó lay chuyển hoạt động kinh doanh của mình hơn.

Ngược lại, Giám đốc điều hành Nvidia Hoàng Nhân Huân (Huang Renxun) lại tương đối lạc quan, tin rằng giao dịch này có thể được các cơ quan quản lý chấp thuận. Khi công bố giao dịch, hai bên dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Phong Vũ

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu

Giá linh kiện bán dẫn sẽ tăng trong năm 2021 do thiếu nguyên liệu

Giá của linh kiện bán dẫn dự kiến tăng trong 2021 do năng lực sản xuất thiếu hụt so với nhu cầu. Điều này khiến một số công ty phải thông báo cho khách hàng của họ về việc tăng giá.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !