App ngăn trẻ em Nhật Bản gửi ảnh nóng cho người lạ

Công ty phát triển ứng dụng và cảnh sát địa phương cho biết đây là sáng kiến nhằm giảm tình trạng trẻ vị thành niên bị dụ dỗ, lạm dụng tình dục qua Internet.

Theo VICE, ứng dụng này là sáng kiến của công ty Smartbooks kết hợp với ĐH Y tế Fujita và Sở cảnh sát thành phố Nakamura, tỉnh Aichi.

Bằng cách sử dụng công nghệ AI, ứng dụng có thể nhận dạng ảnh chụp các phần nhạy cảm trên cơ thể trẻ vị thành niên như ngực, bụng dưới hay bộ phận sinh dục. Sau đó, những hình ảnh này sẽ bị xóa bỏ, đồng thời gửi cảnh báo đến người giám hộ của trẻ.

Ứng dụng hiện trong giai đoạn thử nghiệm, nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ âm mưu quấy rối, lạm dụng tình dục trên mạng xã hội.

lam dung tinh duc tre em anh 1

Mục đích của app này nhằm ngăn trẻ vị thành niên gửi ảnh nhạy cảm cho người lạ trên mạng xã hội. Ảnh: iStock.

Năm ngoái, Sở cảnh sát tỉnh Aichi đã mời ĐH Y tế Fujita cùng tham gia nghiên cứu giải pháp chống lạm dụng tình dục trẻ em ở địa phương và cả nước.

Thực tế, tình trạng bạo lực và lạm dụng tình dục trẻ em đã trở thành vấn đề lo ngại trong đại dịch Covid-19.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới nhận định khi dành phần lớn thời gian giãn cách xã hội tại nhà, trẻ em đối diện nguy cơ cao bị bóc lột tình dục từ Internet.

VICE đưa tin một số quốc gia đã siết chặt các quy định để chống lại những hành vi lạm dụng. Các nhà lập pháp Nhật Bản cũng dành sự quan tâm đến vấn đề này.

Hồi tháng 9/2021, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã kiến nghị ban hành luật cấm người lớn dụ dỗ trẻ vị thành niên.

Dữ liệu của cảnh sát chỉ ra có 1.811 trẻ em là nạn nhân của các vụ lạm dụng, quấy rối tình dục qua mạng xã hội vào năm 2021 - con số kỷ lục được ghi nhận.

Trong đó, khoảng 1/3 trường hợp trên đã vi phạm luật pháp Nhật Bản về "tàng trữ, phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em", gồm những tấm ảnh selfie khỏa thân của các nạn nhân.

Naoto Tomita, nhà đồng sáng lập Smartbooks, nói với VICE rằng sáng kiến của họ có thể đóng góp tích cực vào việc ngăn trẻ vị thành niên gửi hình ảnh nhạy cảm tới người lạ.

Ngoài ra, công ty của anh cũng đang nghiên cứu tính năng ngăn trẻ em tự xóa app và buộc phải có quyền truy cập của phụ huynh để đảm bảo tính bảo mật.

Anh Tomita hy vọng ứng dụng sẽ được cấp quyền và phát hành miễn phí vào cuối năm nay. Dù chưa có tên gọi chính thức, Smartbooks hiện gọi ứng dụng này bằng tên "Kodomamo", được ghép bởi từ "trẻ em" và "bảo vệ" trong tiếng Nhật.

(Theo Zing)

Apple thay đổi chiến lược với iPhone

Apple thay đổi chiến lược với iPhone

Từ nay, hãng công nghệ sẽ chỉ trang bị công nghệ mới nhất trên dòng iPhone cao cấp.

 

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !