Apple, Amazon cấu kết nâng giá iPhone, iPad?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Apple và Amazon bị tố cáo âm mưu đẩy giá iPhone, iPad bằng cách loại bỏ gần như mọi nhà bán lẻ Apple ra khỏi website Amazon.

Đơn kiện của Steven Floyd trình lên tòa án liên bang Seattle (Mỹ) nhắc đến thỏa thuận có hiệu lực từ tháng 1/2019 giữa Amazon và Apple. Trong đó, Apple chiết khấu tối đa 10% giá sản phẩm cho Amazon. Đổi lại, Amazon chỉ cho phép 7/600 nhà bán lẻ được ở lại nền tảng.

iPhone 14 bày bán tại một cửa hàng Apple. (Ảnh: Reuters)

Điều đó biến Amazon thành nhà bán lẻ iPhone, iPad quyền lực, dù trước đó chỉ bán một số lượng hạn chế các sản phẩm Apple cũng như hàng nhái. Đơn kiện tố cáo, giá iPhone, iPad bán trên Amazon tăng hơn 10%, trong khi giá tại các cửa hàng bán lẻ Apple vẫn ổn định. Ngoài ra, các mức giảm giá 20% hoặc hơn từng phổ biến nay không còn nữa.

“Dựng lên rào cản gia nhập để loại bỏ đối thủ cạnh tranh và tăng giá sau đó là cách hành xử mà Quốc hội đã ban hành luật chống độc quyền để ngăn chặn”, đơn kiện nêu.

Floyd cho biết, đã trả 319,99 USD mua iPad mới trên website Amazon và bị tước đi cơ hội thanh toán ít tiền hơn do cạnh tranh bị kìm hãm.

Apple và Amazon chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Doanh thu sản phẩm gộp của Apple và Amazon đặt 125 tỷ USD trong quý III.

Tháng trước, một tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt 173,3 triệu EUR (173,6 triệu USD) của cơ quan chống độc quyền đối với hai ông lớn công nghệ Mỹ. Năm 2021, cơ quan chống độc quyền tuyên phạt Amazon và Apple với cáo buộc thông đồng bán sản phẩm Apple và Beats.

Nhà chức trách cho biết, thỏa thuận năm 2018 giữa hai hãng đồng nghĩa chỉ một số nhà bán lẻ được lựa chọn có thể bán sản phẩm Apple và Beats trên Amazon.it. Điều này vi phạm quy định của EU và ảnh hưởng đến cạnh tranh bằng giá. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Amazon và Apple chấm dứt các hạn chế để những nhà bán lẻ sản phẩm chính hãng được bán trên Amazon.it.

Dù vậy, Apple và Amazon đều phủ nhận cáo buộc.

Du Lam (Theo Reuters)

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

iPhone 14 vừa cứu sống người đàn ông bị mắc kẹt

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã gửi tín hiệu khẩn cấp, từ đó giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm ra người bị nạn.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

Đang cập nhật dữ liệu !