Apple bị kiện

Apple đối mặt vụ kiện tập thể tại California sau khi bị vạch trần hành động thu thập thông tin người dùng iPhone, kể cả khi tính năng theo dõi dữ liệu được tắt.

Logo Apple trước một cửa hàng tại San Francisco, California. Ảnh: Time.

Đơn kiện tập thể được gửi lên tòa án California (Mỹ) vào ngày 10/11, cáo buộc Apple thu thập dữ liệu người dùng iPhone ngay cả khi các cài đặt được tắt.

Đơn kiện cáo buộc Apple vi phạm Đạo luật Xâm phạm Quyền Riêng tư California. Trước đó, trang Gizmodo đã xuất bản bài viết chứng minh dữ liệu iPhone được gửi về Apple, bất kể người dùng có bật cài đặt quyền riêng tư hay không.

"Quyền riêng tư là một trong những yếu tố được Apple sử dụng để tạo ra khác biệt trong sản phẩm của họ so với đối thủ. Tuy nhiên, những phát ngôn về quyền riêng tư của công ty chỉ là viển vông", Elliot Libman, đại diện nguyên đơn cho biết.

Thông tin trong bài được phân tích bởi 2 lập trình viên thuộc công ty phần mềm Mysk. Trong một ví dụ, kho ứng dụng App Store thu thập các hành động theo thời gian thực, bao gồm nội dung được nhấn, ứng dụng đang tìm kiếm, quảng cáo được nhìn thấy, thời gian xem app...

Không chỉ App Store, các ứng dụng mặc định như Apple Music, Apple TV, Books, iTunes Store và Stocks đều gửi dữ liệu thống kê về Apple. Một số thông tin được thu thập có thể gắn với danh tính thiết bị như model iPhone, độ phân giải màn hình, ngôn ngữ bàn phím... Việc tắt cài đặt "iPhone Analytics" không mang đến khác biệt rõ rệt.

Dù ứng dụng Health và Wallet không thu thập thông tin phân tích, hành động thu thập chi tiết hành động, thông tin nhận dạng iPhone trong các app khác của Apple gây nhiều bất ngờ.

Theo Gizmodo, những dữ liệu có thể rất nhạy cảm trong một số trường hợp, đặc biệt nếu người dùng tìm kiếm app liên quan đến tôn giáo, sức khỏe...

"Thông qua hoạt động kinh doanh bằng cách thu thập, theo dõi dữ liệu rộng rãi và bất hợp pháp, Apple hoàn toàn biết những khía cạnh mật thiết, kể cả góc tối trong việc sử dụng app của người dùng, kể cả khi họ có chấp nhận đề nghị viển vông của Apple nhằm giữ các thông tin một cách riêng tư hay không", đơn kiện cho biết.

Apple bi kien anh 1

Giao diện chính của kho ứng dụng App Store trên iPhone. Ảnh: MobileSyrup.

Apple luôn tạo dựng hình ảnh như một công ty bảo mật, quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Hãng công nghệ từng chạy biển quảng cáo với khẩu hiệu “Nếu nói về bảo mật, phải nói về iPhone” (Privacy. That’s iPhone) suốt nhiều tháng để khẳng định khả năng bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Tuy nhiên, những thay đổi gần đây cho thấy Apple đang đi ngược lại tôn chỉ, trong bối cảnh công ty mở rộng sang lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Chỉ trong năm 2021, Apple thu về hơn 68 tỷ USD doanh thu dịch vụ. Theo nhà phân tích Wamsi Mohan, trong tháng 7, Táo khuyết đã thu về 5 tỷ USD doanh thu từ hệ thống quảng cáo riêng.

“Tôi hy vọng Apple, một hãng luôn đề cao quyền riêng tư, sẽ có cách thu thập số liệu minh bạch hơn”, công ty phần mềm Mysk chia sẻ.

(Theo Zing)

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Đang cập nhật dữ liệu !