Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc

Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil sẽ phạt Apple 1,9 triệu USD do iPhone 13 series được bán ra không đi kèm củ sạc.

Apple Insider dẫn nguồn tờ báo địa phương Brazil - TechTudo cho biết, Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) sẽ đặt ra một khoản tiền phạt 1,9 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng) đối với Apple do iPhone 13 series được bán ra không đi kèm củ sạc.

Trước đó hình phạt tương tự cũng được đưa ra cho Apple do iPhone 12 series được bán ra không kèm sạc trong hộp đựng. "Táo khuyết" cũng bị buộc phải cung cấp bộ sạc cho bất kỳ người mua nào có yêu cầu.

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc - Ảnh 2.

Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil sẽ phạt Apple 1,9 triệu USD do iPhone 13 series được bán ra không đi kèm củ sạc

Theo TechTudo, khoản phạt 1,9 triệu USD được ban hành vào tháng 3 năm 2021, là mức tối đa cho phép theo luật của Brazil. Sau 6 tháng kể từ khi ban hành, mức phạt này sẽ không được áp dụng lại.

Tuy nhiên, thời điểm iPhone 13 series bắt đầu mở bán đã vượt qua thời hạn 6 tháng, và Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil dự kiến sẽ lại thi hành mức phạt này đối với Apple vì hãng đã không tuân thủ các quy định.

"Người tiêu dùng mong đợi rằng họ sẽ nhận được bộ sạc cùng với điện thoại thông minh," người đứng đầu Procon-SP, ông Fernando Capez chia sẻ với TechTudo. "Hành động này cũng có thể được hiểu như một cách tăng giá phi lý."

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc - Ảnh 2.

Tất cả 4 phiên bản iPhone 13 đều được bán ra không kèm củ sạc và tai nghe (Ảnh: Daniel Vischjager)

{keywords}
Apple từng nhận về án phạt tương tự từ Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil cho động thái cắt giảm củ sạc trên iPhone 12 series

"Ví dụ, bạn bán thiết bị trong đó bao gồm cả bộ sạc cho X," ông Fernando Capez nói. "Sau đó, bạn chỉ bán thiết bị cho X mà không bao gồm bộ sạc, điều đó đồng nghĩa là công ty đã tăng giá sản phẩm."

"Lấy ví dụ với việc đi siêu thị. Khách hàng đã mua một sản phẩm 400 gram với giá 20 USD. Sau đó, cũng là sản phẩm này nhưng lại có giá 20 USD Mỹ cho 300 gram. Công ty có thể giảm bớt số lượng nhưng cần phải đính kèm thông tin này trên bao bì sản phẩm để người tiêu dùng nhận thức được", ông Fernando Capez nói thêm.

Apple tuyên bố trên trang web của mình rằng iPhone mới không có bộ sạc đi kèm, nhưng theo các nhà chức trách Brazil, điều này là chưa đủ. Capez nói rằng luật người tiêu dùng địa phương yêu cầu những thông tin đó phải được "phô trương", không được "che đậy".

Apple bị phạt 43 tỷ đồng vì bán iPhone 13 không kèm bộ sạc - Ảnh 4.

Động thái cắt giảm củ sạc trong hộp đựng iPhone mới được cho là một cách tăng giá phi lý sản phẩm (Ảnh: The Verge)

Procon-SP trước đây cũng từng cáo buộc Samsung vi phạm luật người tiêu dùng với lý do tương tự, nhưng họ đã không phạt Samsung do công ty này đã đồng ý cung cấp miễn phí cho người dùng bộ sạc của Galaxy S21 series.

Tuy nhiên, TechTudo không đề cập rõ việc cung cấp miễn phí bộ sạc cho khách hàng giữa Samsung và người dùng Brazil được thực hiện như thế nào để Samsung có thể tránh được việc phải nộp tiền phạt.

Ngoài Brazil, Apple cũng bị buộc phải bán iPhone kèm tai nghe EarPods tại Pháp do luật cạnh tranh tại nước này yêu cầu mọi điện thoại bán ra phải có tai nghe.

(Theo Tổ Quốc)

Vừa bán ra, iPhone 13 đã bị làm giả tem niêm phong

Vừa bán ra, iPhone 13 đã bị làm giả tem niêm phong

Người kinh doanh iPhone xách tay cho rằng loại seal mới dễ "đóng lại" hơn loại làm từ vỏ nylon trước đây.

iPhone 15 Ultra sẽ có camera tốt hơn iPhone 15 Pro?

Nhiều tính năng trên iPhone 15 đã được hé lộ thông qua tin tức rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple, iOS 17.

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

MacBook Pro mới ra mắt có giá bao nhiêu tại Việt Nam?

Apple vừa tung ra những máy tính xách tay mạnh nhất của hãng, chạy bộ xử lý mới M2 Pro và M2 Max.

LG Gram 17” - laptop màn hình lớn đáp ứng mọi nhu cầu

Gây ấn tượng từ thiết kế đến cấu hình, laptop giá hơn 40 triệu đồng LG Gram 17 vừa được trang Consumer Report đánh giá là Best Big Laptop 2022 (Laptop lớn tốt nhất 2022).

iPhone 15 Pro sẽ có thay đổi nút âm lượng và nút nguồn

Tin tức rò rỉ một lần nữa xác nhận, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ không có nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng vật lý.

Zowie ra mắt màn hình cao cấp cho cộng đồng eSports

Màn hình gaming eSports 360Hz XL2566K của thương hiệu Zowie được sản xuất theo DyAc⁺™ cùng tốc độ làm mới 360Hz, đem đến trải nghiệm chuyển động rõ ràng và sắc nét khi chơi game.

Chỉ iPhone 15 Pro mới có 6 tính năng cao cấp này Icon

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (hoặc Ultra) cao cấp sẽ được trang bị một số tính năng hàng đầu để tạo ra sự khác biệt rõ rệt hơn với các bản tiêu chuẩn.

AirPods giá rẻ sẽ ra mắt năm sau?

Apple có thể sẽ ra mắt 2 mẫu AirPods mới vào năm sau, trong đó có mẫu AirPods giá rẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !