Apple bị tố theo dõi mọi người dùng iMessage

Một trang tin công nghệ vừa phát hiện, với iMessage, dù Apple không biết rõ nội dung các thông điệp của người dùng, nhưng họ vẫn bạn biết đang trò chuyện với ai thông qua ứng dụng này.

iMessage lâu nay vẫn được cho là cách giúp mọi người trao đổi thông tin hay tán gẫu với người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những đối tượng khác một cách riêng tư. Tuy nhiên, trang The Intercept phát hiện, dù Apple không biết rõ nội dung các thông điệp của người dùng, nhưng họ vẫn bạn biết đang trò chuyện với ai thông qua ứng dụng này.

{keywords}

Theo The Intercept, khi bạn cố liên lạc với ai đó thông qua iMessage, ứng dụng nhắn tin này sẽ tự động gửi tín hiệu ping tới các máy chủ của Apple để xem liệu người đó có tài khoản iMessage hay không. Khi quá trình ấy xảy ra, Apple sẽ xem đối tượng bạn đang cố gắng liên lạc và liệu họ có tài khoản iMessage hay không.

Ngoài việc xác định thông tin liên lạc, The Intercept cho biết, Apple còn lưu hồ sơ thời gian và ngày, tháng người dùng tạo thông điệp cũng như địa chỉ IP phát đi thông điệp ấy. Tất cả những dữ liệu này có thể hé lộ thông tin về địa điểm của bạn.

Toàn bộ các dữ liệu trên được lưu giữ trong 30 ngày và sẽ bị xóa bỏ sau đó. Tuy nhiên, iMessage và các ứng dụng khác tích hợp sẵn trong hệ điều hành iOS thỉnh thoảng vẫn kiểm tra đối chiếu với các máy chủ của Apple và tạo ra các hồ sơ mới về việc ai đang liên lạc với ai. Việc kiểm tra kiểu này không phải luôn xảy ra mỗi lần một tin nhắn được gửi đi, nhưng chúng ta có thể hiểu nó xảy ra thường xuyên.

Apple có thể trao bất kỳ thông tin sẵn có này cho cơ quan hành pháp khi có lệnh của tòa án. Trong thực tế, The Intercept phát hiện ra sự thật động trời trên nhờ một bản tóm tắt về những thông tin Apple có thể giao nộp, do một cơ quan hành pháp của bang Florida, Mỹ cung cấp.

Mặc dù các thông tin Apple thu thập qua iMessage chỉ cho thấy các đối tượng liên lạc, chứ không phải nội dung của các thông điệp, nhưng chúng cũng dấy lên lo ngại về nguy cơ bị lộ thông tin người dùng. Cơ quan hành pháp về cơ bản có khả năng thu được danh sách về bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào mà người dùng iPhone đã liên lạc gần đây.

Tuấn Anh (Theo The Verge)

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !