Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag

"Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

Vào cuối tháng 4 năm ngoái, Apple ra mắt AirTag như một phụ kiện giúp người dùng theo dõi đồ đạc của mình, nhưng không lâu sau đó, nó nhanh chóng trở thành tâm điểm của những tranh cãi về quyền riêng tư và cả sự an toàn, khi nó bị kẻ xấu lợi dụng để theo dõi người khác. Apple đã liên tục cập nhật các tính năng để giúp AirTag an toàn hơn, nhưng có vẻ là vẫn chưa đủ.

Mới đây, trang Motherboard đã chia sẻ phân tích từ 150 báo cáo của cảnh sát, cho thấy các biện pháp Apple tạo ra để bảo vệ người dùng khỏi việc bị theo dõi bởi AirTag chỉ hoạt động trong 1/3 trường hợp. 

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 1.

Trong khi AirTag có thể đã và đang được sử dụng bởi những kẻ theo dõi, các báo cáo từ tám sở cảnh sát cho thấy rằng chỉ một phần ba số nạn nhân nhận được cảnh báo bằng thông báo trên điện thoại của họ.

Trang Motherboard cho biết đã xin dữ liệu hồ sơ liên quan đến AirTag trong khoảng thời gian tám tháng gần đây từ hàng chục sở cảnh sát lớn nhất của Mỹ và đã có được hồ sơ từ tám sở cảnh sát.

Trong tổng số 150 báo cáo của cảnh sát đề cập đến AirTag, có 50 trường hợp phụ nữ gọi cảnh sát vì nhận được thông báo rằng vị trí của họ đang bị theo dõi bởi một AirTag mà họ không sở hữu.

Trong số đó, 25 người cho rằng thủ phạm là người mà họ quen biết, như bạn trai cũ, chồng, sếp,… những người mà họ thực sự nghi ngờ đã gắn AirTag trên ô tô để theo dõi và quấy rối. Một số còn khai rằng trực tiếp thấy người từng quen biết đang gắn AirTag vào xe họ.

AirTag luôn có tính năng để cảnh báo những người sử dụng iPhone nếu có AirTag lạ đang ở gần họ. Tuy nhiên, bất kỳ ai không sử dụng iPhone hoặc thiết bị Apple sẽ rất khó biết được vì họ rơi vào thế bị động, phải chờ AirTag phát ra âm thanh hoặc nếu dùng Android thì Apple có một ứng dụng để quét AirTag, nhưng nó không tự hoạt động mà người dùng phải kích hoạt thủ công mỗi lần muốn quét.

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 2.

Eva Galperin, giám đốc an ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation, nói với Motherboard: “Thật sự rất vô lý khi phát hành một thiết bị mới mà không tính đến việc nó bị sử dụng trong tình huống bạo lực gia đình. Đặc biệt, điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

Tuy nhiên, Galperin cũng nói thêm rằng các báo cáo này cho thấy khi cảnh báo của AirTag thật sự hoạt động, đó là thứ có thể mang đến để trình bày cho cảnh sát như một bằng chứng chắc chắn về việc bị theo dõi.

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 3.

Một số chuyên gia cho rằng, những gì Apple làm được vẫn là chưa đủ. Albert Fox Cahn, giám đốc điều hành tại Surveillance Technology Oversight Project, nói: “Đã là quá muộn. Những tính năng giúp ngăn chặn việc sử dụng AirTag sai mục đích thường chỉ thông báo cho mục tiêu sau khi hành vi đã được thực hiện và vị trí của họ đã bị theo dõi. Không có phần mềm sửa lỗi nào có thể ngăn AirTag bị lạm dụng. Chừng nào Apple tiếp tục bán một thiết bị theo dõi giá rẻ, dễ bị che giấu, những kẻ rình rập sẽ tiếp tục sử dụng nó. Giải pháp duy nhất là ngừng bán và hỗ trợ AirTag. Sản phẩm này quá nguy hiểm để tồn tại trên thị trường.”

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 4.

Nếu kẻ xấu không ngừng sử dụng những thiết bị này cho hành vi quấy rối và Apple không có cách hữu hiệu để bảo vệ người dùng của hệ sinh thái khác, thì có thể trách nhiệm phải thuộc về các nhà sản xuất để tìm ra cách làm cho AirTag an toàn hơn. Tuần trước, trang 9to5Google đã phát hiện Google đang phát triển tính năng “Cảnh báo thiết bị lạ” và “Thông báo phát hiện thẻ theo dõi lạ” trong cài đặt an toàn cho thiết bị Android.

“Điều mà tôi mong đợi nhất là được thấy các nhà sản xuất thiết bị theo dõi đồng ý về một tiêu chuẩn có thể được triển khai trong hệ điều hành, để mọi người có thể phát hiện thiết bị theo dõi hoạt động mọi lúc, tự động, bất kể loại điện thoại mà họ có”, Galperin nói. “Tôi nghĩ đó là cách hiệu quả duy nhất để giảm thiểu mớ hỗn độn mà chúng ta đang mắc phải.”

Các chuyên gia nói rằng việc còn lại là cơ quan hành pháp nên coi rình rập, theo dõi lén lút, là một hành vi nguy hiểm hơn.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Motherboard)

 

Tính năng an toàn AirTag trên iOS 15.4 beta 4 gồm những gì?

Tính năng an toàn AirTag trên iOS 15.4 beta 4 gồm những gì?

Ngoài bổ sung thông điệp nhắc nhở người dùng không sử dụng AirTag sai mục đích, iOS 15.4 beta 4 còn có một số biện pháp gia cố khả năng bảo mật cá nhân như thế nào?

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !