Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag

"Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

Vào cuối tháng 4 năm ngoái, Apple ra mắt AirTag như một phụ kiện giúp người dùng theo dõi đồ đạc của mình, nhưng không lâu sau đó, nó nhanh chóng trở thành tâm điểm của những tranh cãi về quyền riêng tư và cả sự an toàn, khi nó bị kẻ xấu lợi dụng để theo dõi người khác. Apple đã liên tục cập nhật các tính năng để giúp AirTag an toàn hơn, nhưng có vẻ là vẫn chưa đủ.

Mới đây, trang Motherboard đã chia sẻ phân tích từ 150 báo cáo của cảnh sát, cho thấy các biện pháp Apple tạo ra để bảo vệ người dùng khỏi việc bị theo dõi bởi AirTag chỉ hoạt động trong 1/3 trường hợp. 

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 1.

Trong khi AirTag có thể đã và đang được sử dụng bởi những kẻ theo dõi, các báo cáo từ tám sở cảnh sát cho thấy rằng chỉ một phần ba số nạn nhân nhận được cảnh báo bằng thông báo trên điện thoại của họ.

Trang Motherboard cho biết đã xin dữ liệu hồ sơ liên quan đến AirTag trong khoảng thời gian tám tháng gần đây từ hàng chục sở cảnh sát lớn nhất của Mỹ và đã có được hồ sơ từ tám sở cảnh sát.

Trong tổng số 150 báo cáo của cảnh sát đề cập đến AirTag, có 50 trường hợp phụ nữ gọi cảnh sát vì nhận được thông báo rằng vị trí của họ đang bị theo dõi bởi một AirTag mà họ không sở hữu.

Trong số đó, 25 người cho rằng thủ phạm là người mà họ quen biết, như bạn trai cũ, chồng, sếp,… những người mà họ thực sự nghi ngờ đã gắn AirTag trên ô tô để theo dõi và quấy rối. Một số còn khai rằng trực tiếp thấy người từng quen biết đang gắn AirTag vào xe họ.

AirTag luôn có tính năng để cảnh báo những người sử dụng iPhone nếu có AirTag lạ đang ở gần họ. Tuy nhiên, bất kỳ ai không sử dụng iPhone hoặc thiết bị Apple sẽ rất khó biết được vì họ rơi vào thế bị động, phải chờ AirTag phát ra âm thanh hoặc nếu dùng Android thì Apple có một ứng dụng để quét AirTag, nhưng nó không tự hoạt động mà người dùng phải kích hoạt thủ công mỗi lần muốn quét.

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 2.

Eva Galperin, giám đốc an ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation, nói với Motherboard: “Thật sự rất vô lý khi phát hành một thiết bị mới mà không tính đến việc nó bị sử dụng trong tình huống bạo lực gia đình. Đặc biệt, điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

Tuy nhiên, Galperin cũng nói thêm rằng các báo cáo này cho thấy khi cảnh báo của AirTag thật sự hoạt động, đó là thứ có thể mang đến để trình bày cho cảnh sát như một bằng chứng chắc chắn về việc bị theo dõi.

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 3.

Một số chuyên gia cho rằng, những gì Apple làm được vẫn là chưa đủ. Albert Fox Cahn, giám đốc điều hành tại Surveillance Technology Oversight Project, nói: “Đã là quá muộn. Những tính năng giúp ngăn chặn việc sử dụng AirTag sai mục đích thường chỉ thông báo cho mục tiêu sau khi hành vi đã được thực hiện và vị trí của họ đã bị theo dõi. Không có phần mềm sửa lỗi nào có thể ngăn AirTag bị lạm dụng. Chừng nào Apple tiếp tục bán một thiết bị theo dõi giá rẻ, dễ bị che giấu, những kẻ rình rập sẽ tiếp tục sử dụng nó. Giải pháp duy nhất là ngừng bán và hỗ trợ AirTag. Sản phẩm này quá nguy hiểm để tồn tại trên thị trường.”

Nhiều phụ nữ bị theo dõi bởi AirTag, Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp - Ảnh 4.

Nếu kẻ xấu không ngừng sử dụng những thiết bị này cho hành vi quấy rối và Apple không có cách hữu hiệu để bảo vệ người dùng của hệ sinh thái khác, thì có thể trách nhiệm phải thuộc về các nhà sản xuất để tìm ra cách làm cho AirTag an toàn hơn. Tuần trước, trang 9to5Google đã phát hiện Google đang phát triển tính năng “Cảnh báo thiết bị lạ” và “Thông báo phát hiện thẻ theo dõi lạ” trong cài đặt an toàn cho thiết bị Android.

“Điều mà tôi mong đợi nhất là được thấy các nhà sản xuất thiết bị theo dõi đồng ý về một tiêu chuẩn có thể được triển khai trong hệ điều hành, để mọi người có thể phát hiện thiết bị theo dõi hoạt động mọi lúc, tự động, bất kể loại điện thoại mà họ có”, Galperin nói. “Tôi nghĩ đó là cách hiệu quả duy nhất để giảm thiểu mớ hỗn độn mà chúng ta đang mắc phải.”

Các chuyên gia nói rằng việc còn lại là cơ quan hành pháp nên coi rình rập, theo dõi lén lút, là một hành vi nguy hiểm hơn.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Motherboard)

 

Tính năng an toàn AirTag trên iOS 15.4 beta 4 gồm những gì?

Tính năng an toàn AirTag trên iOS 15.4 beta 4 gồm những gì?

Ngoài bổ sung thông điệp nhắc nhở người dùng không sử dụng AirTag sai mục đích, iOS 15.4 beta 4 còn có một số biện pháp gia cố khả năng bảo mật cá nhân như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !